Trường cao đẳng y tế Quảng Ninh tổ chức tập huấn chuẩn bị cho công tác hỗ trợ thị xã Đông Triều chống dịch COVID – 19

Thưc hiện chỉ đạo theo công văn số 4995/SYT-VP ngày 04/11/2021 của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh về việc cử cán bộ, sinh viên hỗ trợ cho thị xã Đông Triều trong công tác phòng chống dịch COVID – 19.

Ngày 5/11/2021, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh đã tổ chức tập huấn kỹ năng lấy mẫu bệnh phẩm và kỹ năng phòng hộ an toàn cho 300 sinh viên.

Tham gia tập huấn có các thầy cô nhiều kinh nghiệm của trường cao đẳng Y tế Quảng Ninh: Ths. Nguyễn Thị Thu Hà, Ths. Đinh Thị Thu, Ths. Trần Thị Ly, CN. Nguyễn Thanh Vững, CN. Nguyễn Thị Hồng Thuần, Ths. Nguyễn Thúy Nga, Ths. Phan Thúy Ngà, CN. Phạm Mai Hương, CN. Phạm Thị Tuyết Minh, Ths. Lê Thị Dung

Tại buổi tập huấn, các học viên được các thầy cô của nhà trường truyền đạt các nội dung cơ bản về hướng dẫn thu thập, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm nghi Covid-19; hướng dẫn thực hiện tốt việc đảm bảo an toàn sinh học khi lấy mẫu, đảm bảo chất lượng mẫu trong quá trình bảo quản, vận chuyển mẫu bệnh phẩm tới nơi thực hiện xét nghiệm.

Đặc biệt, các học viên còn được thực hành test nhanh xác đinh Covid-19; cách ghi thông tin mẫu bệnh phẩm sao cho chính xác để bộ phận xét nghiệm dễ dàng phân loại; hướng dẫn mặc và thay trang phục bảo hộ cá nhân… Đồng thời, được trao đổi, giải đáp thắc mắc liên quan đến khó khăn, phát sinh trong quá trình thực hiện thu thập, vận chuyển mẫu xét nghiệm.

Việc thực hiện đúng quy trình lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm là một trong những khâu quan trọng giúp đánh giá chính xác tình trạng bệnh của bệnh nhân, từ đó góp phần khống chế và không để dịch lây lan ra cộng đồng. Vì vậy, thông qua buổi tập huấn, giúp cho đội ngũ sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh nắm được các bước lấy mẫu, cách lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm cho chẩn đoán Covid-19 đảm bảo an toàn, chính xác. Đây là lực lượng hỗ trợ đội ngũ cán bộ Y tế Hà Nội thực hiện chiến dịch truy quét, phòng chống dịch Covid -19

Nguồn tin: Phòng NCKH & HTQT