Giảng viên, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh tập huấn kỹ năng lấy mẫu bệnh phẩm và tiêm phòng vaccine Covid 19 để chuẩn bị lên đường hỗ trợ chống dịch tại thủ đô Hà Nội.

Thưc hiện chỉ đạo theo công văn số 3898/SYT-VP ngày 7/9/2021 của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh về việc cử cán bộ, sinh viên hỗ trợ Thành phố Hà Nội trong công tác phòng chống dịch COVID – 19.

Ngày 9/9/2021, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã tổ chức tập huấn kỹ năng lấy mẫu bệnh phẩm; tiêm phòng vaccine Covid-19 và kỹ năng phòng hộ an toàn cho hơn 200 Giảng viên và sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh.

Tham gia tập huấn có BsCKII. Nguyễn Thị Ngọc Điệp – Phụ trách trung tâm Đào tạo & chỉ đạo tuyến; Trưởng khoa Nhi; cùng 13 Cán bộ nhân viên của Bệnh viện.

Tại buổi tập huấn, các học viên được Bác Sỹ của Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển – Uông Bí  truyền đạt các nội dung cơ bản về hướng dẫn thu thập, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm nghi Covid-19; hướng dẫn thực hiện tốt việc đảm bảo an toàn sinh học khi lấy mẫu, đảm bảo chất lượng mẫu trong quá trình bảo quản, vận chuyển mẫu bệnh phẩm tới nơi thực hiện xét nghiệm và công tác tiêm phòng covid – 19.

Đặc biệt, các học viên còn được thực hành lấy mẫu bệnh phẩm, cách đóng gói, bảo quản, vận chuyển mẫu bệnh Covid-19; cách ghi thông tin mẫu bệnh phẩm sao cho chính xác để bộ phận xét nghiệm dễ dàng phân loại; hướng dẫn mặc và thay trang phục bảo hộ cá nhân… Đồng thời, được trao đổi, giải đáp thắc mắc liên quan đến khó khăn, phát sinh trong quá trình thực hiện thu thập, vận chuyển mẫu xét nghiệm.

Việc thực hiện đúng quy trình lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm là một trong những khâu quan trọng giúp đánh giá chính xác tình trạng bệnh của bệnh nhân, từ đó góp phần khống chế và không để dịch lây lan ra cộng đồng. Vì vậy, thông qua buổi tập huấn, giúp cho đội ngũ sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh nắm được các bước lấy mẫu, cách lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm cho chẩn đoán Covid-19 đảm bảo an toàn, chính xác. Đây là lực lượng hỗ trợ đội ngũ cán bộ Y tế Hà Nội thực hiện chiến dịch truy quét, phòng chống dịch Covid – 19.

Giảng viên, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh được Bác Sỹ của Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển – Uông Bí hướng dẫn thực hành lấy mẫu bệnh phẩm cho chẩn đoán Covid-19 đảm bảo an toàn, chính xác.

Nguồn: Phòng NCKH & HTQT