Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi các trường y dược hỗ trợ nhân lực phòng, chống dịch COVID-19 tại Bắc Ninh, Bắc Giang

Sáng 27/5, GSTS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã kêu gọi lãnh đạo 125 trường đại học và cao đẳng y, dược trên toàn quốc hỗ trợ nhân lực cho công tác phòng, chống dịch tại Bắc Giang và Bắc Ninh.

“Tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, đòi hỏi ngành y phải hết sức nỗ lực thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch nhanh và hiệu quả. Tôi đề nghị các trường tập huấn ngay cho cán bộ, sinh viên các nội dung: tiêm chủng và an toàn tiêm chủng; lấy mẫu và xét nghiệm; chăm sóc điều trị, phòng lây nhiễm chéo. Bộ Y tế sẽ điều động nhân lực từ các trường để hỗ trợ các địa phương chống dịch, trước mắt là Bắc Giang và Bắc Ninh” – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Thông điệp trên đã được chuyển tới các vị Chủ tịch Hội đồng trường và Hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng y trong cả nước. Lãnh đạo tất cả các đơn vị đã phúc đáp và bầy tỏ tinh thần sẵn sàng tham gia chống dịch ở bất cứ địa phương nào theo sự điều phối và phân công của lãnh đạo Bộ Y tế.

Từ đầu đợt dịch thứ tư đến nay, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo các cơ sở đào tạo nhân lực y tế trong toàn quốc chuẩn bị và sẵn sàng huy động cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19.

Trong ngày 27/5, Bộ Y tế đã điều động 375 người là cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ Bắc Giang và Bắc Ninh. Cụ thể, ĐH Y Hà Nội 120 người, ĐH Y Dược Thái Nguyên 104 người, Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam 36 người, ĐH Y Dược Hải Phòng 65 người, ĐH Điều dưỡng Nam Định 50 người.

Các đoàn đều có mặt tại Bắc Giang trong ngày 27/5, riêng ĐH Điều dưỡng Nam Định sẽ có mặt trong hôm nay (28/5).

Hiện nay có 1.976 cán bộ, sinh viên thuộc 15 trường ĐH và cao đẳng y, dược đang tham gia các hoạt động phòng, chống dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Cần Thơ, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Thừa Thiên-Huế, Điện Biên, Bệnh viện K và trợ giúp Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) trong việc theo dõi, đánh giá và báo cáo diễn biến dịch theo các tỉnh.

Tính đến trưa 27/5, đã có 34 cơ sở đào tạo thông báo với Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), số cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên đăng ký tình nguyện sẵn sàng tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 khi được huy động là 23.888 người.

Nguồn thông tin chính phủ