Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh tổ chức Tiêm chủng vacxin phòng Cúm cho toàn thể cán bộ giáo viên nhà trường.

Sáng ngày 14/10/2020 tại phòng Tiêm chủng Vắcxin Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh đã tổ chức tiêm chủng Vắcxin phòng Cúm cho toàn thể cán bộ giáo viên và nhân viên nhà trường.

Theo kế hoạch số 5553/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 25/11/2019, tỉnh Quảng Ninh là một trong 24 tỉnh/thành phố được triển khai tiêm vắc xin cúm mùa cho nhân viên y tế vào năm 2020. Thực hiện kế hoạch của ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh nhà trường đã xây dựng kế  hoạch triển khai tiêm vắc xin cúm mùa cho cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường . Bênh cúm mùa thường gặp là cúm A/H1N1, cúm A/H3N2 và cúm B. Bệnh không chỉ gây những ảnh hưởng  nghiêm trọng về tuổi thọ và sức khỏe của người mắc mà còn gây ra những tổn thất nặng nề về kinh tế do chi phí chăm sóc y tế, nghỉ việc…
Tại  Phòng tư vấn và tiêm chủng Vacxin thuộc Trung tâm chăm sóc sức khỏe của nhà trường, các Thầy cô giáo là Bác sỹ và điều dưỡng thuộc khoa y đã được giao thực hiện nhiệm vụ tiêm phòng Vắcxin, đội ngũ cán bộ y tế này đã được đào tạo và cấp chứng chỉ hành nghề về tiêm chủng Vắcxin tại  CDC Quảng Ninh. Tất cả cán bộ giáo viên đến tham gia tiêm chủng đều được khám sàng lọc, tư vấn trước khi tiêm và thực hiện qui trình tiêm chủng , theo dõi sau tiêm đúng theo qui định.

Đồng chí Phạm Hoài Thương, Hiệu trưởng nhà trường được khám sàng lọc trước khi tiêm phòng Vắcxin

Công tác kiểm tra, đối chiếu trước khi tiêm phòng Vắcxin

Đồng chí Trần An Dương, Phó Hiệu trưởng nhà trường tham gia tiêm phòng Vắcxin

Phòng theo dõi sau tiêm chủng

Vắc xin cúm là vắc xin an toàn và có hiệu quả phòng các thể nhẹ và nặng của cúm, tỷ lệ bảo vệ của vắc xin là tương đối cao 70-90%. Loại vắc xin cúm đưa vào sử dụng lần này là vắc xin IVACFLU-S do Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất. Đây là vắc xin cúm mùa bất hoạt tam liên phòng 3 chủng cúm: A/H1N1, A/H3N2 và B, các chủng vi rút này được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo năm 2019 – 2020. Vắc xin đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành vào tháng 01/2019.
Nguồn vắc xin sử dụng trong kế hoạch được Chương trình hợp tác giới thiệu sử dụng vắc xin cúm (PIVI) do Trung tâm dự phòng, kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ và nhóm hành động vì sức khỏe toàn cầu (TFGH) hỗ trợ.
Kết thúc buổi  tiêm chủng đã có 32/52 cán bộ giáo viên nhà trường được tiêm chủng  an toàn, tiếp tục được theo dõi sau tiêm chủng, số còn lại là những cán bộ giáo viên có tiền sử dị ứng, hoặc đang mắc các bệnh cấp tính không có chỉ định tiêm chủng Vắc xin.