Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh tổ chức Tiêm chủng vắc xin phòng Cúm mùa cho toàn thể cán bộ giáo viên nhà trường.

          Thực hiện kế hoạch số 135/KH-CĐYT ngày 14/4/2022, sáng ngày 19/04/2022, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh đã tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Cúm mùa cho toàn thể cán bộ giáo viên và nhân viên tại phòng Tiêm chủng vắc xin của nhà trường.

Đội ngũ Bác sỹ, điều dưỡng làm nhiệm vụ khám và tiêm chủng

         Thực hiện kế hoạch số 701/TTKSBT-KSBTN về việc hướng dẫn triển khai tiêm vắc xin cúm mùa cho nhân viên y tế năm 2022 của Trung tâm kiểm soát bệnh tật- kiểm soát bệnh truyền nhiễm tỉnh Quảng Ninh, nhà trường đã xây dựng kế  hoạch và triển khai tiêm vắc xin cúm mùa cho toàn thể cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường. Bệnh cúm mùa thường gặp là cúm A/H1N1, cúm A/H3N2 và cúm B. Bệnh không chỉ gây những ảnh hưởng  nghiêm trọng về tuổi thọ và sức khỏe của người mắc mà còn gây ra những tổn thất nặng nề về kinh tế do chi phí chăm sóc y tế, nghỉ việc…

         Tại  Phòng tư vấn và tiêm chủng vắc xin thuộc Trung tâm chăm sóc sức khỏe của nhà trường, các thầy, cô giáo là bác sỹ và điều dưỡng thuộc khoa y đã được giao thực hiện nhiệm vụ tiêm phòng vắc xin. Đội ngũ cán bộ y tế này đã được đào tạo và cấp chứng chỉ hành nghề về tiêm chủng vắc xin tại  CDC Quảng Ninh. Tất cả cán bộ giáo viên đến tham gia tiêm chủng đều được khám sàng lọc, tư vấn trước khi tiêm và thực hiện qui trình tiêm chủng, theo dõi sau tiêm đúng theo qui định.

Đăng ký thông tin trước khi tiêm chủng

Khám sàng lọc trước khi tiêm chủng

         Vắc xin cúm mùa là vắc xin an toàn và có hiệu quả phòng các thể nhẹ và nặng của cúm, tỷ lệ bảo vệ của vắc xin là tương đối cao 70-90%. Loại vắc xin cúm đưa vào sử dụng lần này là vắc xin IVACFLU-S do Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất. Đây là vắc xin cúm mùa bất hoạt tam liên phòng 3 chủng cúm: A/H1N1, A/H3N2 và B, các chủng vi rút này được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo năm 2019 – 2020. vắc xin đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành vào tháng 01/2019.

         Nguồn vắc xin sử dụng trong kế hoạch được Chương trình hợp tác giới thiệu sử dụng vắc xin cúm (PIVI) do Trung tâm dự phòng, kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ và nhóm hành động vì sức khỏe toàn cầu (TFGH) hỗ trợ.

Tiêm vắc xin cúm mùa cho cán bộ giảng viên Nhà trường

          Kết thúc buổi  tiêm chủng đã có 34/50 cán bộ giáo viên nhà trường được tiêm chủng  an toàn, tiếp tục được theo dõi sau tiêm chủng. Một số cán bộ giảng viên đang đi công tác sẽ được tiêm bổ sung sau, số còn lại là những cán bộ giáo viên có tiền sử dị ứng, hoặc đang mắc các bệnh cấp tính không có chỉ định tiêm chủng vắc xin.

Nguồn tin: Phòng NCKH-QHQT, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh