SỨC KHỎE SINH SẢN TIỀN HÔN NHÂN LÀ GÌ?

Sáng ngày 11/6/2022 tại hội trường lớn Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh diễn ra buổi tuyên truyền kiến thức về sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân của Thầy thuốc ưu tú Bác sỹ Chuyên khoa II Đỗ Duy Long, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh và cộng sự.

Thầy thuốc ưu tú, Bác sỹ CKII Đỗ Duy Long trong buổi tuyên truyền

Thạc sỹ Phạm Hoài Thương, Hiệu trưởng nhà trường đã cảm ơn sự quan tâm của Ban Giám đốc và các Bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh dành cho sinh viên nhà trường đồng thời cô cũng nhắc nhở các em sinh viên nhà trường hãy đem những kiến thức học được hôm nay tuyên truyền lan tỏa rộng rãi tới cộng đồng.

  Thạc sỹ Phạm Hoài Thương, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi tuyên truyền

Tại buổi tuyên truyền các bạn trẻ được chia sẻ những kiến thức về tình yêu, tình dục an toàn, phòng tránh các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục, phòng tránh thai ngoài ý muốn. Đặc biệt các bạn được biết bệnh lý Tan máu bẩm sinh Thalasemia là bệnh tán huyết di truyền hay bệnh tán huyết bẩm sinh; là bệnh di truyền lặn trên nhiễm sắc thể thường, do vậy tỷ lệ nam và nữ bị bệnh như nhau. Khi cả vợ và chồng cùng mang gen bệnh thalassemia thì mỗi lần sinh có 25% nguy cơ con bị bệnh, 50% khả năng con mang một gen bệnh và 25% khả năng con bình thường. Trẻ mắc Thalasemia bị thiếu máu các mức độ từ nhẹ đến nặng. Điều trị rất khó khăn chỉ có truyền máu và thải sắt đến hết đời, đứa trẻ không phát triển được là gánh nặng và nỗi đau cho bố mẹ, gia đình.

     Toàn cảnh buổi tuyên truyền

Nhưng Bệnh Thalassemia hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu các bạn trẻ chủ động xét nghiệm, tầm soát gen bệnh càng sớm càng tốt để được tư vấn và quản lý nguồn gen để tránh sinh ra con bị bệnh thể nặng.

     Sinh viên chia sẻ những băn khoăn thắc mắc với các chuyên gia

 

     Các em sinh viên tham gia ghi phiếu đăng ký tầm soát sức khỏe tiền hôn nhân

 

  Các em sinh viên được lấy máu xét nghiệm tầm soát sức khỏe tiền hôn nhân

Ngay sau buổi tuyên truyền kiến thức các bạn sinh viên nữ Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh đang độ tuổi tiền hôn nhân được lấy máu xét nghiệm tầm soát gen bệnh sớm.

Mong rằng mọi người nhất là các bạn trẻ hãy quan tâm đến sức khỏe tiền hôn nhân của mình:

ĐỪNG để cho ƯỚC MƠ của CON BẠN vì bệnh THALASEMIA mà TAN BIẾN!!

                                                                                                  Nguồn tin: Phòng Công tác HSSV Trường CĐYTQN