Hội thảo nâng cao năng lực giảng dạy và đánh giá lâm sàng

Thực hiện lộ trình “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo” theo nghị quyết số 29, hội nghị Trung Ương 8 (khóa XI) và “Đổi mới Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng” thuộc Hợp phần 1 của Dự án Giáo dục và Đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống Y tế ( Dự án HPET) nhằm đào tạo ra những cán bộ y tế có năng lực phục vụ tốt nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, ngày 08/11/2019, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh tổ chức hội thảo “Nâng cao năng lực giảng dạy và đánh giá lâm sàng” tại Hội trường A2 khách sạn Hồng Hà, Cột 5, Phường Hồng Hà, Thành phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh.

Tham dự Hội thảo tập huấn có ông Nguyễn Phiên, nguyên phó vụ trưởng, Vụ Khoa học Đào tạo, Bộ Y tế; ông Lại Vũ Kim, chuyên gia Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế; Lãnh đạo các bệnh viện, trung tâm y tế; Các GV tham gia giảng dạy lâm sàng tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Về phía nhà trường có bà Phạm Hoài Thương, bí thư đảng bộ, Hiệu trưởng; ông Trần An Dương, phó bí thư Đảng bộ, phó Hiệu trưởng và toàn thể cán bộ, giảng viên trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh.
Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, bà Phạm Hoài Thương – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: Việc đổi mới chương trình, nội dung và phương pháp giảng dạy với mục tiêu đào tạo ra đội ngũ nhân lực y tế có chất lượng là việc làm cấp bách, không những phục vụ tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân mà còn có thể hội nhập được với môi trường lao động quốc tế.

Bà Phạm Hoài Thương – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc tại hội thảo

Ông Lại Vũ Kim – Chuyên gia Cục Khoa học Công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế

Mở đầu chương trình Hội thảo, ông Lại Vũ Kim, chuyên gia Cục Khoa học Công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế trình bày các Quy định về đào tạo lâm sàng trong khối ngành sức khỏe, bao gồm: Quan điểm chỉ đạo và các nguyên tắc quan trọng khi xây dựng nghị định số 111/2017/NĐ-CP; Phân cấp thẩm định công bố và các quy định trong nghị định có hiệu lực từ ngày 01/01/2019; Trách nhiệm của bộ y tế và bộ liên quan trong triển khai nghị định; Tình hình triển khai nghị định của các Sở y tế, các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp; Những khó khăn và đề xuất giải pháp trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Phiên – Nguyên phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế

Tiếp theo chương trình hội thảo, ông Nguyễn Phiên, nguyên phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế giới thiệu khái quát về Dạy học lâm sàng và đánh giá lâm sàng, cụ thể là phương pháp dạy học lâm sàng có người bệnh và không có người bệnh, đánh giá dạy học lâm sàng theo xu thế đổi mới dạy học y học. Bên cạnh đó, ông cũng đưa ra những nhận xét về việc dạy học lâm sàng và những đề xuất nhằm nâng cao chất lượng dạy học lâm sàng hiện nay.

Bà Vương Thị Mai Phương – Trưởng phòng Điều dưỡng bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí trình bày tham luận tại hội thảo

Bên cạnh đội ngũ giảng viên cơ hữu của nhà trường thì việc giảng dạy lâm sàng của đội ngũ giảng viên thỉnh giảng là các bác sĩ, điều dưỡng tại các bệnh viện là vô cùng quan trọng. Tham gia hội thảo lần này, các bệnh viện có sinh viên Nhà trường đến thực tập như Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, bệnh viện Bãi Cháy… cũng đưa ra các tham luận nhằm nâng cao năng lực giảng dạy và đáng giá lâm sàng. Các tham luận của các bệnh viện cùng nhất trí cần phải đổi mới phương pháp giảng dạy và đánh giá lâm sàng nhằm tạo ra những cán bộ y tế có năng lực phục vụ tốt nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Bà Phan Thị Kim Hương, Điều dưỡng trưởng khoa Nội- Tim mạch bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh
trình bày tham luận tại hội thảo

         Hội thảo “Nâng cao năng lực giảng dạy và đánh giá lâm sàng” của Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh đã kết thúc tốt đẹp. Tin tưởng rằng trong thời gian tới, công tác giảng dạy và đánh giá lâm sàng của Nhà trường và các bệnh viện tham gia công tác đào tạo sẽ có những chuyển biến tích cực, sinh viên của Nhà trường sẽ đạt chuẩn năng lực cơ bản, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân và phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế.