Hội thảo Khảo sát nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại nhà và lập kế hoạch đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân Thành phố Hạ Long.

Sáng ngày 4/12/2020, trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội thảo nhằm báo cáo kết quả khảo sát nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại nhà của nhân dân Thành Phố Hạ Long năm 2019 và báo cáo kế hoạch triển khai công tác đào tạo cán bộ y tế chăm sóc sức khỏe theo nguyên lý y học gia đình tại trường Cao đẳng y tế Quảng Ninh đáp ứng nhu cầu cán bộ y tế làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe hoạt động theo nguyên lý y học gia đình tại Thành phố Hạ Long và Tỉnh Quảng Ninh.

Về dự hội thảo có ông Đặng Văn Chương, Trưởng phòng Y tế thành phố Hạ Long, ông Nguyễn Quốc Hưng, phó trưởng phòng Y tế thị xã Đông Triều và đại diện của 33 trạm y tế trên địa bàn thành phố Hạ Long. Về phía Nhà trường có bà Phạm Hoài Thương, bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng; ông Trần An Dương, phó bí thư Đảng Bộ, Phó hiệu trưởng và toàn thể cán bộ giảng viên, nhân viên Nhà trường.

Đại biểu và khách mời tham dự Hội thảo

Thay mặt cho lãnh đạo Nhà trường, bà Phạm Hoài Thương, bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng Nhà trường đã phát biểu khai mạc Hội thảo.

Bà Phạm Hoài Thương, bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Hội thảo.

Bà Lê Thị Thúy Nga, chủ nhiệm đề tài đã Báo cáo kết quả khảo sát nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại nhà của người dân Thành phố Hạ Long. Kết quả khảo sát cho thấy, người dân Hạ Long có nhu cầu khá cao với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà, đặc biệt là một số dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà được cung cấp bởi bác sỹ và điều dưỡng. Đây là một dấu hiệu cho thấy việc cần thiết triển khai các dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại nhà của người dân Thành phố Hạ Long nói riêng và người dân Quảng Ninh nói chung.

Bà Lê Thị Thúy Nga, chủ nhiệm đề tài Báo cáo kết quả khảo sát

Thay mặt cho phòng Y tế Thị xã Đông Triều, ông Trần Quốc Hưng, phó trưởng phòng Y tế cũng báo cáo kết quả thực hiện mô hình trạm y tế chăm sóc theo nguyên lý y học gia đình tại Đông Triều. Ông Hưng cho biết, mô hình phòng khám bác sỹ gia đình tại thị xã Đông Triều đã được Sở y tế cấp phép hoạt động từ ngày 06/09/2019 và phê duyệt danh mục kỹ thuật thực hiện tại 8 trạm y tế xã phường có đủ điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị là Kim Sơn, Xuân Sơn, Đức Chính, Hồng Phong, Thủy An, Bình Dương, Bình Khê, Yên Đức. Sau hai năm triển khai thí điểm phòng khám mô hình Bác sỹ gia đình, số lượt bệnh nhân đến khám tại 8 trạm y tế trên đều tăng theo các năm, có những trạm tăng 60- 70%. Kết quả này cũng phần nào đánh giá được tính khả thi của mô hình khi triển khai thực hiện tại các trạm y tế.

Ông Trần Quốc Hưng, phó trưởng phòng Y tế thị xã Đông Triều báo cáo kết quả thực hiện mô hình trạm y tế chăm sóc theo nguyên lý y học gia đình tại Đông Triều

Thay mặt cho Ban giám hiệu Nhà trường, ông Trần An Dương, Phó bí thư Đảng bộ, Phó Hiệu trưởng Nhà Trường giới thiệu về chương trình đào tạo cán bộ y tế làm công tác chăm sóc sức khỏe theo nguyên lý y học gia đình tại Trường Cao đẳng y tế Quảng Ninh. Trong tương lai tới, Nhà trường sẽ triển khai các lớp đào tạo cho từng đối tượng là Bác sỹ, điều dưỡng, hộ sinh, y sỹ tại các trạm y tế trên địa bàn Thành phố Hạ Long nhằm cung cấp nguồn nhân lực tại chỗ cho các trạm y tế để triển khai thực hiện mô hình phòng khám bác sỹ gia đình tại các trạm y tế trên địa bàn Thành phố Hạ Long.

Ông Trần An Dương, Phó bí thư Đảng bộ, Phó Hiệu trưởng Nhà Trường giới thiệu về chương trình đào tạo cán bộ y tế theo nguyên lý y học gia đình

Phát biểu tại Hội thảo, ông Đặng Văn Chương, trưởng phòng Y tế Thành phố Hạ Long cho biết, trong thời gian tới, phòng y tế sẽ lập đề án triển khai thí điểm mô hình bác sỹ gia đình tại một số trạm y tế trên địa bàn thành phố. Theo ông Chương, việc mở các lớp đào tạo cho từng đối tượng là Bác sỹ, điều dưỡng, hộ sinh, y sỹ theo nguyên lý y học gia đình của Nhà trường là một điều kiện thuận lợi cho cán bộ trạm y tế tại Thành phố Hạ Long nếu mô hình này được triển khai.

Ông Đặng Văn Chương, trưởng phòng Y tế Thành phố Hạ Long phát biểu tại hội thảo

Hội thảo “Khảo sát nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại nhà và lập kế hoạch đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân Thành phố Hạ Long” đã kết thúc thành công. Hiện tại Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh đã có 06 bác sỹ của Nhà trường hoàn thành khóa đào tạo Giảng viên giảng dạy theo nguyên lý y học gia đình. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng đã xây dựng chương trình đào tạo, giáo trình đào tạo theo nguyên lý y học gia đình cho từng đối tượng và đang trong giai đoạn nghiệm thu. Trong thời gian tới, Nhà trường sẽ triển khai phòng khám hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình vừa cung cấp dịch vụ cho người dân vừa làm cơ sở thực tập cho các học viên tham gia khoa đào tạo theo nguyên lý Y học gia đình do Nhà trưởng tổ chức.

Nguồn tin: Phòng NCKH – QHQT Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh