Thực trạng cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và hiệu quả giải pháp can thiệp nhằm nâng cao khả năng cung ứng một số nhóm dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản ở tuyến xã tại 3 huyện của tỉnh Quảng Ninh.

Chủ nhiệm Ts.Trần An Dương Thành viên N/A
Số N/A Năm 2018
Cấp độ Luận án tiến sĩ Lĩnh vực Ứng dụng
TÓM TẮT (ABSTRACT)
Mục đích nghiên cứu: Thực trạng cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản hiệu quả giải pháp can thiệp nhăm nâng cao khả năng cung ứng một số nhóm dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản ở tuyến xã tại 3 huyện của  tỉnh Quảng Ninh.
Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang và can thiệp cộng đồng, so sánh trước, sau can thiệp không có nhóm chứng. Mẫu nghiên cứu  là 588 phụ nữ trong độ tuổi 15-49 về thực trạng cung ứng dịch vụ CSSKSS của TYT xã cũng như khả năng chi trả cho việc sử dụng dịch vụ CSSKSS.
Kết quả nghiên cứu: Các dịch vụ CSSKSS thiết yếu được cung ứng tại TYT xã không đồng đều, dao động từ 19% cho kỹ thuật nạo hút tử cung đến kỹ thuật hỗ trợ đỡ đẻ đường dưới 100%; Số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ CSSKSS tại TYT xã nhiều hơn. Tỷ lệ khách hàng đánh giá chất lượng dịch vụ CSSKSS đạt yêu cầu tăng từ 46,3% lên 53,6% sau can thiệp với CSHQ tăng 15,6%. Tỷ lệ khách hàng hài lòng sau khi sử dụng dịch vụ CSSKSS tại TYT xã tăng từ 94,5% trước can thiệp lên 98,8% sau can thiệp với CSHQ 4,5%, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p<0,01.Tỷ lệ khách hàng có khả năng chi trả toàn bộ dịch vụ tăng từ 34% lên 47,1% sau can thiệp với CSHQ tăng 38,5%. Tỷ lệ nạo hút thai so với số đẻ giảm từ 56,47% xuống 42,04% sau can thiệp với CSHQ giảm 25,6% tương đương với với ước tính toàn quốc
Kết luận:  Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cũng cho thấy, để can thiệp hiệu quả tất cả các nội dung của CSSKSS với tất cả các đối tượng thì cần phải có sự vào cuộc của nhiều thành phần, nhiều cơ quan ban ngành địa phương (tổ chức Đảng, đoàn thể, chính quyền, cơ quan tài chính, truyền thông…) chứ không chỉ riêng cơ quan y tế.
Từ khóa: Khả năng cung ứng dịch vụ/ Chăm sóc sức khỏe sinh sản/Hiệu quả giải pháp can thiệp/ Phụ nữ

 
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập133
  • Hôm nay1,838
  • Tháng hiện tại42,819
  • Tổng lượt truy cập192,025
Liên kết các Bệnh viện
Huân trương lao động hạng nhì
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây