Đánh giá kiến thức và thực hành đo huyết áp của sinh viên cao đẳng điều dưỡng thực tập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh năm 2018

Chủ nhiệm Ths. Lê Thị Hoa Thành viên N/A
Số 325/QĐ- CĐYT Năm 2018
Cấp độ Đề tài cấp cơ sở Lĩnh vực Ứng dụng
TÓM TẮT(ABSTRACT)
Mục đích nghiên cứu: Đánh giá thực trạng kiến thức và thực hành đo huyết áp của sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh khi thực tập bệnh viện năm 2018.
Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: gồm 111 sinh viên Cao đẳng điều dưỡng thực tập tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh năm 2018. Phương pháp nghiên cứu: mô tả cắt ngang.
Kết quả nghiên cứu: Kiến thức về kỹ thuật đo HA: Về trí quấn băng huyết áp, vị trí đặt chi đo và đồng hồ: có 3,6% SV trả lời sai;Về vị trí động mạch để đặt ống nghe khi đo HA: 13,5% số SV trả lời sai/không biết/chưa đầy đủ; Đơn vị đo HA: 6,3% số SV viết đúng nhưng đọc sai/đọc đúng nhưng viết sai/không viết được và không đọc được. Về thực hành đo huyết áp:  8,1% số SV không thông báo, giải thích cho người bệnh trước khi đo HA; có tới 51,4% SV không kiểm tra HA kế và ống nghe; 1,8% số SV không hướng dẫn người bệnh nằm tư thế thuận tiện; thao tác “Dặn BN, người nhà những điều cần thiết: có tới 70,3% số SV chỉ đạt 1 điểm và 23,4% không dặn dò BN.
Kết luận: Kiến thức về kỹ thuật đo HA, vẫn còn một số SV trả lời chưa đúng các câu hỏi về: Vị trí quấn băng huyết áp, vị trí đặt chi đo và đồng hồ, vị trí động mạch để đặt ống nghe khi đo HA. Về đơn vị đo huyết áp, cá biệt vẫn có sinh viên viết đúng nhưng đọc sai/đọc đúng nhưng viết sai/không viết được và không đọc được. Về thực hành đo huyết áp, sinh viên còn chưa làm tốt các bước: thông báo, giải thích cho người bệnh trước khi đo HA; kiểm tra HA kế và ống nghe; hướng dẫn người bệnh nằm tư thế thuận tiện, dặn dò bệnh nhân và người nhà.

 
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập138
  • Hôm nay1,846
  • Tháng hiện tại42,827
  • Tổng lượt truy cập192,033
Liên kết các Bệnh viện
Huân trương lao động hạng nhì
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây