Đặc điểm lâm sàng, yếu tố ảnh hưởng đến bệnh tiêu chảy cấp ở bệnh nhi dưới 5 tuổi tại khoa nhi bệnh viện tỉnh Quảng Ninh năm 2018

Chủ nhiệm Vũ Bích Ngọc Thành viên N/A
Số N/A Năm 2018
Cấp độ Đề tài cấp cơ sở Lĩnh vực Ứng dụng
TÓM TẮT (ABSTRACT)
Mục đích nghiên cứu: Tiêu chảy cấp hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi, hậu quả gây mất nước và điện giải, dẫn đến tử vong hoặc làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ. Mục đích nghiên cứu để xác định yếu tố ảnh hưởng đến tiêu chảy cấp ở trẻ em dưới 5 tuổi tại khoa Nhi bệnh viện tỉnh Quảng Ninh.
Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Sử dụng mẫu phiếu điều tra phỏng vấn 72 bà mẹ có trẻ dưới 5 tuổi bị tiêu chảy cấp. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang.
Kết quả nghiên cứu: Tiêu chảy cấp chiếm tỷ lệ 5,02% trong tổng số trẻ vào viện, lứa tuổi mắc nhiều nhất là từ 12 tháng - < 5 tuổi, chiếm tỷ lệ 65,3%. Các triệu chứng chiếm tỷ lệ cao: đi ngoài phân lỏng 94,4%, nôn: 72,2%. Tỷ lệ trẻ vào viện trong tình trạng tỉnh: 100%, nếp véo da mất nhanh: 100% yếu tố ảnh hưởng đến bệnh tiêu chảy cấp:  68,1% số trẻ bị tiêu chảy là không được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ, 84,7% trẻ cai sữa trước 18 tháng, 65,3% trẻ bị tiêu chảy khi ăn dặm trước 6 tháng bị tiêu chảy. Một số thói quen là gia tăng tỷ lệ mắc tiêu chảy: có thói quen mớm thức ăn thì tỷ lệ mắc là 56,9%, không rửa tay trước khi ăn thì tỷ lệ mắc là 59,7%, không rửa tay sau khi đi ngoài tỷ lệ mắc là 51,4%.
Kết luận: Triệu chứng lâm sàng chủ yếu ở trẻ bị tiêu chảy cấp là triệu chứng nôn và đi ngoài phân lỏng. Yếu tố ảnh hưởng đến bệnh tiêu chảy cấp là: không được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, ăn dặm sớm trước 6 tháng tuổi, cai sữa sớm trước 18 tháng tuổi. Các thói quen làm tăng tỷ lệ mắc tiêu chảy là: mớm thức ăn, không rửa tay trước khi ăn và sau khi đi ngoài.
Từ khóa: Đặc điểm lâm sàng/ Yếu tố ảnh hưởng /Bệnh tiêu chảy cấp /Bệnh nhi dưới 5 tuổi
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập128
  • Hôm nay1,829
  • Tháng hiện tại42,810
  • Tổng lượt truy cập192,016
Liên kết các Bệnh viện
Huân trương lao động hạng nhì
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây