Trường Cao đẳng y tế Quảng Ninh: Nguồn cung nhân lực y tế chất lượng cao

Chủ nhật - 09/09/2018 07:47
Được thành lập từ năm 1960 trên cơ sở hợp nhất Trường Cán bộ y tế Hải Ninh và Trường Cán bộ y tế Hồng Quảng, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh luôn nỗ lực cố gắng, không ngừng phát triển, trở thành một cơ sở giáo dục chuyên nghiệp uy tín của tỉnh. Nhờ đội ngũ cán bộ, giảng viên trách nhiệm, nhiệt huyết, giỏi về chuyên môn, cộng với yếu tố cơ sở vật chất được hiện đại hóa, phương pháp giáo dục được đổi mới, vì thế, chất lượng đào tạo của trường nâng lên rất nhiều so với trước đây.
Tập thể cán bộ, giảng viên Trường CĐ Y tế Quảng Ninh trong ngày khai giảng năm học mới
Tập thể cán bộ, giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh trong ngày khai giảng năm học 2017-2018.

Viết tiếp truyền thống

Tìm hiểu về bề dày truyền thống, lịch sử của nhà trường, chúng tôi được biết trước đây, khi mới thành lập, trường có tên gọi là Trường Cán bộ y tế, trên cơ sở hợp nhất Trường Cán bộ y tế Hải Ninh và Trường Cán bộ y tế Hồng Quảng. Đầu những năm 60-70 của thế kỷ trước, cơ sở vật chất của trường rất thiếu thốn. Phòng học cho học sinh - sinh viên trong trường chỉ là những khu nhà cấp 4. Dụng cụ, mô hình học tập khi ấy cũng còn rất đơn giản. Năm 1975, trường đổi tên thành Trường Trung học y tế Quảng Ninh trực thuộc Sở Y tế. Tới năm 2005, trường mới được nâng cấp thành Trường Cao đẳng y tế Quảng Ninh trực thuộc UBND tỉnh. Cũng trong năm này, nhà trường đã tuyển sinh hệ cao đẳng điều dưỡng đầu tiên, đánh dấu mốc quan trọng trong quá trình đào tạo của nhà trường. Từ năm 2005 đến nay, nhà trường đã đào tạo trên 2.000 sinh viên hệ cao đẳng điều dưỡng chính quy, gần 8.000 học sinh hệ trung cấp, đào tạo gần 4.000 dược tá, nhân viên y tế thôn, bản và học viên sơ cấp cứu khác, từng bước đáp ứng tốt nhu cầu về chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Cô giáo Bùi Thị Thảo hướng dẫn sinh viên thực hành nghành cao đẳng Dược
Cô giáo Bùi Thị Thảo hướng dẫn sinh viên thực hành ngành cao đẳng dược.

Bên cạnh đó, năm 2017 cũng được coi là dấu mốc quan trọng với Trường Cao đẳng y tế Quảng Ninh khi nhà trường thực hiện tự chủ 100% kinh phí hoạt động theo chủ trương của tỉnh. Khi ấy, mối lo lớn nhất mà nhà trường gặp phải chính là việc nâng cao chất lượng đào tạo và đảm bảo đời sống cho cán bộ, nhân viên.

Không chỉ vậy, nhà trường còn gặp khá nhiều khó khăn khác, như: Diện tích nhà trường khá hẹp, chưa có nhà đa năng cho các hoạt động thể thao của học sinh, sinh viên; khu ký túc xá xuống cấp; phương tiện đi lại phục vụ cho hoạt động của nhà trường còn thiếu; việc tuyển dụng cán bộ có trình độ cao trên địa bàn tỉnh còn khó khăn, đặc biệt là bác sĩ, thạc sĩ y, thạc sĩ dược...

Tuy nhiên, cũng xuất phát từ những khó khăn đó, tập thể cán bộ, giảng viên trong nhà trường càng cố gắng, nỗ lực, đoàn kết hơn. Bà Phạm Hoài Thương, Hiệu phó phụ trách Trường Cao đẳng y tế Quảng Ninh, cho biết: "Nhà trường nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh và sự giúp đỡ của các sở, ban, ngành nên những khó khăn ban đầu đã dần được tháo gỡ. Cùng với đó, tập thể cán bộ, giảng viên trong trường cũng rất ham học hỏi, nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm, sáng tạo trong công việc nên chất lượng đào tạo ngày càng được nâng lên, được học sinh, sinh viên yên tâm, tin tưởng. Hiện nhà trường có tổng số 71 cán bộ, công nhân viên, trong đó có 58 biên chế. Số giảng viên cơ hữu là 58 người, trong đó có 1 tiến sĩ, 24 thạc sĩ và bác sĩ, dược sĩ CKI, 41 đại học, 3 người đang học trình độ đại học”. Dù còn nhiều khó khăn nhưng nhà trường đã tìm mọi biện pháp để thực hiện nâng cao chất lượng công tác tuyển sinh, cụ thể năm học 2016-2017 và 2017-2018 nhà trường đều tuyển đạt, vượt chỉ tiêu.

Cô giáo Nguyễn Bích Huyền hướng dẫn sinh viên thực hành kỹ thuật điều dưỡng trên mô hình.
Cô giáo Nguyễn Bích Huyền hướng dẫn sinh viên thực hành kỹ thuật điều dưỡng trên mô hình.

Nâng cao chất lượng đào tạo

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, chủ trương của Trường Cao đẳng y tế Quảng Ninh là thực hiện nâng cao chất lượng đào tạo thông qua việc đổi mới công tác giảng dạy phù hợp nhu cầu xã hội. Năm 2016, trường là một trong 6 trường cao đẳng y tế trên toàn quốc được thụ hưởng dự án HPET (Dự án giáo dục và đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế). Mục tiêu của dự án là: Xây dựng, phát triển chương trình đào tạo cao đẳng điều dưỡng của Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh phù hợp với chuẩn năng lực cơ bản của Điều dưỡng Việt Nam, đảm bảo đạt được các mức năng lực theo tiến trình đào tạo; nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên để thực hiện chương trình đào tạo đổi mới đảm bảo tính bền vững; tăng cường cơ sở vật chất, cơ sở dữ liệu, trang thiết bị, học liệu để đảm bảo việc thực hiện thành công chương trình đổi mới. Cùng với đó là xây dựng hệ thống quản lý điều hành đảm bảo việc thực hiện đổi mới chương trình đào tạo hiệu quả và bền vững.

Thạc sĩ Bùi Văn Cường, giảng viên Khoa Điều dưỡng, cho biết: “Các môn học mà nhà trường giảng dạy thực hiện dựa trên việc xây dựng chương trình chi tiết theo chuẩn năng lực của người điều dưỡng Việt Nam và ASEAN. Đặc biệt, các môn học đều có sự tích hợp giữa lý thuyết với thực hành kỹ năng nghề nghiệp thông qua các tình huống, ca lâm sàng thực tế nhằm phát huy năng lực của người điều dưỡng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng phát huy tối đa năng lực của sinh viên. Mặt khác, nhiều năm qua, trường còn xây dựng ngân hàng câu hỏi thi trắc nghiệm lượng giá các môn học khách quan trung thực, chính xác, được nhiều trường cao đẳng y trong nước tới tham quan học tập”.

Không chỉ vậy, thực hiện nâng cao chất lượng đào tạo, trường còn chú trọng đẩy mạnh hợp tác quốc tế, nâng cao trình độ ngoại ngữ cho cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên. Hiện trường đang liên kết với các trung tâm đào tạo để đưa điều dưỡng viên đi lao động nước ngoài. Năm 2019, dự kiến nhà trường sẽ phối hợp với Tập đoàn ICO để đào tạo miễn phí tiếng Đức, Nhật, Hàn Quốc cho sinh viên, nhằm giúp các em sau khi ra trường có thể làm việc tại các nước này.

Sinh viên đang học nhận biết thuốc dưới sự hướng dẫn của cô Trần Thu Trang giảng viên khoa Dược.
Sinh viên học nhận biết thuốc dưới sự hướng dẫn của giảng viên Trần Thu Trang, Khoa Dược.

Bên cạnh đó, từ năm 2015, trường còn ký chương trình hợp tác liên kết đào tạo giữa Trường Đại học Ghent (Vương quốc Bỉ) để đào tạo tiếng Anh cho giảng viên và sinh viên. Trong năm 2016, 2017, Trường  Đại học Ghent đã cử 4 đợt giảng viên đến giảng dạy tiếng Anh giao tiếp và tiếng Anh chuyên ngành y, dược tại Trường Cao đẳng y tế Quảng Ninh.

Em Đặng Thu Huyền, sinh viên lớp cao đẳng dược k3, Trường Cao đẳng y tế Quảng Ninh, chia sẻ: “Được học tập tiếng Anh chuyên ngành dược dưới sự giảng dạy của các giảng viên đến từ Đại học Ghent, em cảm thấy rất thích. Đây là cơ hội để chúng em nâng cao kiến thức, kỹ năng giao tiếp tiếng Anh chuyên ngành, từ đó từng bước nâng cao trình độ, đáp ứng được nhu cầu đào tạo theo chuẩn năng lực đầu ra của Việt Nam và quốc tế”.

Sinh viên đang thi tại phòng thi trắc nghiệm của trường
Sinh viên nhà trường được học tập, thực hành trên các thiết bị hiện đại.

Với nhiều nỗ lực, cố gắng, năm 2017, Trường Cao đẳng y tế Quảng Ninh vinh dự được cụm thi đua các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh tín nhiệm bầu là đơn vị cụm trưởng và cũng được giao nhiệm vụ khối trưởng khối các trường đại học, cao đẳng trực thuộc UBND tỉnh. Đặc biệt, năm học 2016-2017, nhà trường còn được vinh dự nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ. Thành tích này chắc chắn sẽ là động lực để thầy trò nhà trường tiếp tục gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong những năm học tới.

Nguồn tin: Báo Quảng Ninh

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH

16- KH/ĐTN

Kế hoạch tình nguyện hè năm 2020

Thời gian đăng: 29/10/2019

lượt xem: 172 | lượt tải:83

1771/VĐ-TTĐT&CĐT

Thông báo về việc tổ chức Hội Nghị Khoa học và công nghệ tuổi trẻ ngành Y

Thời gian đăng: 29/10/2019

lượt xem: 297 | lượt tải:83

Biểu mẫu 18

Công khai thông tin các hoạt động NC khoa học và chuyển giao công nghệ

Thời gian đăng: 09/10/2019

lượt xem: 312 | lượt tải:86

Biểu mẫu 18D

Công khai thông tin các hoạt động NC khoa học và chuyển giao công nghệ

Thời gian đăng: 09/10/2019

lượt xem: 349 | lượt tải:99

Biểu mẫu 20

Thông báo cam kết chất lượng đào tạo của cơ sở giáo dục

Thời gian đăng: 09/10/2019

lượt xem: 271 | lượt tải:226
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,492
  • Tháng hiện tại99,757
  • Tổng lượt truy cập3,338,100

Huân trương lao động hạng nhì
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây