Bảo tàng Quảng Ninh – Ghi lại những trang sử hào hùng đất Mỏ

Thứ sáu - 05/10/2018 03:18
Không chỉ biết đến là một trong những công trình kiến trúc – nghệ thuật độc đáo của xứ Mỏ thì Bảo tàng Quảng Ninh được biết đến là địa chỉ tham quan du lịch, học tập không thể thiếu dành cho người dân và du khách gần xa đến tham quan. Không chỉ nức tiếng với nhiều danh thắng, khu du lịch sinh thái, cảnh quan thiên nhiên nhận được sự ưu ái của tạo hóa. Thì Quảng Ninh là một trong những mảnh đất kiên trung trong những năm tháng chiến tranh vệ quốc của nước nhà. Minh chứng cho điều đó là hiện nay trên địa bàn tình cũng có rất nhiều những di tích lịch sử và hơn hết là Bảo tàng Quảng Ninh – Nơi ghi lại những trang sử hào hùng đất Mỏ.
Bảo tàng Quảng Ninh

Giới thiệu về bảo tàng Quảng Ninh

Bảo tàng Quảng Ninh được tọa lạc trong cụm công trình Bảo tàng – Thư viện ở phường Hồng Hải (TP Hạ Long), nằm ngay bên bờ vịnh Hạ Long – di sả đồng thời cũng chính là kỳ quan thiên nhiên thế giới. Nơi đây được thiết kế có giá trị hơn 900 tỷ đồng này của kiến trúc sư người Tây Ban Nha Salvador Perez Arroyo đã thật tận tâm và giúp Bảo tàng – Thư viện Quảng Ninh đoạt giải Công trình của năm 2013.

Bảo tàng Quảng Ninh công trình kiến trúc độc đáo

Khi ngắm nhìn bảo tàng thì ta như nhận thấy được phần vỏ kính của khối nhà mang màu đen tuyền như tấm gương khổng lồ. Tấm gương này như cũng đã phản chiếu hình ảnh hình mây thế núi và sắc nước Hạ Long. Tất cả dường như cũng đã tạo nên ấn tượng ban đầu khó quên với khách tham quan tạo nơi đây.

Khi đi đến khu vực trưng bày ngoài trời có khối than nguyên khối lớn nhất đạt kỷ lục Việt Nam. Khối than nguyên khối này nặng tới 28 tấn và cũng sẽ là nơi trưng bày các tác phẩm điêu khắc nghệ thuật đặc sắc khác mang đặc trưng của văn hóa của vùng đất Mỏ này.

Khối than nguyên khối tại bảo tàng Quảng Ninh

Nhìn tổng thể thì không gian chính của Bảo tàng gồm 3 tầng. Mỗi tầng như lại phác họa được tất cả những nét cơ bản và đặc trưng nhất về vùng đất Quảng Ninh từ trước cho đến nay. Phản ánh được không gian sinh hoạt của những người dân từ miền núi cho đến thị thành theo cả không gian và thời gian. Hoàn toàn trái với màu đen bên ngoài của Bảo tàng Quảng Ninh thì gam màu trắng lại là màu sắc chủ đạo cho không gian bên trong nhằm làm nổi bật các hiện vật trưng bày có trong bảo tàng.

bao tang quang ninh
Gam màu trắng bao phủ không gian bên trong bảo tàng

Bước vào tầng một, khách tham quan có thể thấy được đây chính là không gian của biển cả và thiên nhiên. Có lẽ ta như thấy được điểm nhấn độc đáo khó quên nhất của tầng 1 chính là 4 cột trưng bày dạng ống núi được bao phủ bởi lớp vải mang hình ảnh núi đá vịnh Hạ Long thật kỳ vĩ. Thế rồi, ta như thấy được chính sự kết hợp trình chiếu ánh sáng tạo hiệu ứng nước biển khiến du khách có cảm giác như đang đi trong lòng vịnh hùng vĩ lên thơ biết bao nhiêu. Không gian trưng bày nhiều động mô hình, động vật cũng là một không gian thu hút các em nhỏ.

Bảo tàng Quảng Ninh- Không gian của biển cả và thiên nhiên

Dễ dàng có thể nhận thấy được rằng chính mỗi ống núi là một không gian riêng của quá trình kiến tạo địa chất. Ngoài ra đó chính là một không gian của biển và hệ sinh thái biển, động thực vật đặc hữu, các loài côn trùng nữa. Du khách có thể nhận thấy được sự khác biệt của bảo tàng Quảng Ninh chính là ngoài các màn hình Led chiếu phim tài liệu theo chủ đề thì đối với nơi này còn có hệ thống máy chiếu 3D tạo cảm giác “đi giữa lòng đại dương” cho du khách.

Hệ thống máy chiếu 3D của bảo tàng

Đến với tầng 2 thì du khách lại như lạc vào những khu trưng bày thật độc đáo. Chính với những thiết kế như liên tưởng đến sự mô phỏng lòng thuyền thật thú vị. Thế rồi ta như thấy được trong chính thời gian đầu là nơi trưng bày các hiện vật khảo cổ của các thời kỳ lịch sử tiền sơ sử, sơ sử cho tới cận đại. Hay nó dường như đã mô tả, đã phác họa nên hình ảnh của một vùng đất Quảng Ninh nhiều biến động.

bao tang quang ninh
Các hiện vật trong thời kỳ lịch sử

Nếu như du khách đến với khu vực trưng bày Quảng Ninh thời chống Pháp được thiết kế với rừng cây bao phủ tượng trưng cho chiến khu Đông Triều anh hùng thì thời kỳ chống Mỹ thì cũng đã lại khéo léo được đặt trong không gian tựa như khoang máy bay. Tất cả không gian này dường như cũng đã tạo được những sự gợi nhớ về chiến công của lực lượng không quân.

bao tang quang ninh
Không gian trưng bày thời kỳ kháng chiến chống Pháp

Không chỉ vậy mà không gian văn hóa tâm linh gắn với Yên Tử và thiền phái Trúc Lâm được bố trí một khu vực riêng biệt để cho du khách có thể tiện tham quan. Tại phòng trưng bày này ta như nhận thấy được có cả mô hình chùa Đồng và nhiều hiện vật cổ quý báu khác. Đây thực sự là một địa điểm lý thú mà khách du lịch dừng bỏ qua khi muốn tìm hiểu lịch sử về mảnh đất “Địa linh nhân kiệt” này nhé!

bao tang quang ninh
Không gian văn hóa tâm linh

Thế rồi du khách cũng đừng quên khi đến khu trưng bày các hiện vật gốm sứ của Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản và Thái Lan. Không những vậy mà du khách còn có thể nhìn ngắm vịnh Hạ Long trên cao từ ô cửa kính của bảo tàng đó!

Nhìn vịnh Hạ Long qua ô cửa kính bảo tàng Quảng Ninh

Không thể không nhắc đến khu không gian trưng bày về văn hóa, đời sống của 14 dân tộc tỉnh Quảng Ninh như Kinh, Dao, Sán Dìu, Tày, Hoa,… Ở phòng trưng bày này lại có những mái nhà, cột gỗ, đồ dùng được mang từ nơi sinh sống của người dân bản địa về tạo dựng thành.

Nguồn tin: innotour.vn