Xã hội hoá lễ hội

Xã hội hoá lễ hội là xu hướng mà nhiều lễ hội mùa xuân trên địa bàn tỉnh ta vài năm gần đây đã thực hiện theo chủ trương của nhà nước, nhằm giảm thiểu ngân sách và tiến tới không sử dụng ngân sách trong tổ chức lễ hội.

Lễ hội đình Lục Nà đã trở thành “ngày hội” của các bản làng Bình Liêu. Trong ảnh: Ném còn tại lễ hội năm 2012Lễ hội đình Lục Nà đã trở thành “ngày hội” của các bản làng Bình Liêu. Trong ảnh: Ném còn tại lễ hội năm 2012

Từ đây, việc tham gia của người dân vào tổ chức các hoạt động lễ hội cũng như thụ hưởng các giá trị văn hoá của lễ hội ngày càng rõ nét hơn, mang lại ý nghĩa thiết thực, đúng tinh thần của lễ hội là để phục vụ cho chính lợi ích của người dân.

Lễ và hội đều xã hội hoá

Xu hướng này được thể hiện khá rõ trong những lễ hội lớn diễn ra từ đầu năm nay trên địa bàn tỉnh ta. Nhìn chung, phần nghi lễ trong các lễ hội đã được xã hội hoá mạnh mẽ. Như lễ khai hội xuân Yên Tử, nguồn nhân lực cũng như kinh phí được huy động từ sự đóng góp của các doanh nghiệp và nguồn công đức là chính. Các đoàn rước cũng có sự tham gia chủ yếu của người dân trên địa bàn. Còn ở Lễ hội miếu Tiên Công với nét độc đáo nhất chính là phần rước cụ Thượng lên miếu lễ tổ thì phần kinh phí lớn nhất này đã được xã hội hoá toàn phần, do các dòng họ đảm nhận. Tuy nhiên, riêng năm nay, TX Quảng Yên đã hỗ trợ cho mỗi đám rước tập thể là 10 triệu đồng để khuyến khích các đám rước tập thể, đồng thời nhằm tiết kiệm kinh phí tổ chức rước.

Trên vùng đất này, Lễ hội Bạch Đằng vừa được tổ chức gần đây cũng thể hiện rõ xu hướng xã hội hoá. Theo đó, kinh phí chi cho tổ chức lễ hội gần như toàn bộ được lấy từ nguồn công đức quanh năm của du khách thập phương. Phần lễ rước đức thánh Trần từ đền Trần Hưng Đạo về đình Yên Giang và ngược lại là trọng tâm của lễ hội năm nay thu hút hơn 40 đoàn tham gia rước và tế lễ trong suốt 3 ngày. Dù ở gần hay đến từ nơi xa, số chỉ vài chục hay lên tới hàng trăm người thì tất cả các đoàn rước đều tự lo kinh phí từ chỗ ăn, nghỉ đến trang phục, lễ vật. Hay như ở lễ hội đền Cửa Ông, theo Ban quản lý lễ hội cho hay thì từ nhiều năm nay các đoàn tham gia lễ rước Đức Ông, tế lễ tại đền không chỉ của phường mà còn từ các phường lân cận, huyện trong khu vực đều đăng ký từ trước và lo toàn bộ kinh phí v.v...

Không chỉ phần lễ, phần hội với các trò chơi dân gian, thi đấu thể thao hay biểu diễn văn nghệ cũng được xã hội hoá theo hướng thu hút sự tham gia của các khu phố, bản làng trên địa bàn. Như ở lễ hội đình Lục Nà (Bình Liêu) thì các trò bắn nỏ, đánh quay, đẩy gậy, kéo co, thi đấu bóng chuyền đều lấy người từ các xã, thị trấn trong toàn huyện. Còn ở lễ hội Bạch Đằng, các trò chơi, hoạt động giao lưu văn nghệ đã thu hút 100% các khu phố tham gia, thậm chí nhiều nội dung mỗi khu phố tham gia tới hai đội. Hay như ở Lễ hội miếu Tiên Công, việc tổ chức các trò chơi dân gian như đánh đu, chọi gà, kéo co... cũng được xã hội hoá theo hình thức giao về cho các xã. Rồi lễ hội đền Cửa Ông bao năm nay đều vô cùng phong phú trong tổ chức các trò chơi dân gian, thi đấu và biểu diễn văn nghệ thì ngoài sự tham gia của các khu dân cư còn có sự tham gia nhiệt tình của một số doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn và các địa phương lân cận. Tiêu biểu như ở nội dung đua thuyền năm nay có 5 đội tham gia thì ngoài đội của phường còn có hai đội của Vân Đồn là đội thị trấn và đội của xã Đông Xá, hai đội của doanh nghiệp là Công ty Tuyển than Cửa Ông và Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả.

Lễ hội cho mọi người

Nói gì thì nói nhưng lễ hội cuối cùng đều hướng đến cái đích là phục vụ nhu cầu văn hoá tâm linh và vui chơi của người dân. Nhìn từ các lễ hội mùa xuân năm nay đều thấy rõ sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân khi tham gia, đồng thời hưởng thụ các giá trị văn hoá tinh thần của lễ hội. Nếu như ở lễ hội xuân Yên Tử, việc đi lễ hội còn gắn với việc tham quan, du lịch nên lượng người đến đây đông là điều dễ hiểu thì ở lễ hội đình Lục Nà thực sự là không khí hội, là ngày hội của bà con các bản làng Bình Liêu. Thậm chí, vì sự hào hứng của bà con nên Ban tổ chức đã quyết định kéo dài thêm một ngày lễ hội nữa. Người dân đi hội chỉ có một phần tham gia các trò chơi còn đa phần là để xem, để cổ vũ cho các đội, trong đó có đội của xã, của thị trấn nơi mình sinh sống.

Hay như ở lễ hội miếu Tiên Công, tưởng như trò hát đúm với đặc trưng là những điệu hát ê a chậm rãi sẽ ít người chịu xem. Vậy mà không, người xem có người già và có cả những bạn trẻ cùng ngồi yên lặng thưởng thức suốt cả buổi rất say mê. Và cả người biểu diễn cũng nhiệt tình không kém. Chị Thanh Quyết, Chủ nhiệm CLB Hát đúm TX Quảng Yên cười tươi bảo: “Chúng tôi huy động tất cả các thành viên CLB tập để biểu diễn cho lễ hội đến hàng tuần đấy. Mức bồi dưỡng chỉ gọi là thôi nhưng chúng tôi vẫn rất phấn khởi. Được phục vụ bà con bằng chính những làn điệu dân gian truyền thống của cha ông mình thì ít thế chứ thậm chí không có gì chúng tôi vẫn biểu diễn hết sức mình”. Còn ông Nguyễn Văn Luân, Phó Ban tổ chức Lễ hội Bạch Đằng thì cứ tâm đắc mãi rằng: “Đêm văn nghệ dù chỉ “cây nhà lá vườn” nhưng bà con đến xem đông lắm, hào hứng lắm, hơn cả văn nghệ chuyên nghiệp về biểu diễn những năm trước đây...”. Có lẽ, cũng vì tinh thần tự mình tham gia, chính mình được hưởng thụ nên nhiều lễ hội, những thứ “cây nhà lá vườn” lại “đắt khách” hơn cả chuyên nghiệp chăng?
 

Phan Hằng

Nguồn tin: Báo Quảng Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Bạn biết gì về Trường CĐYT Quảng Ninh?

Hệ thống đào tạo chuyên nghiệp.

Cơ sở, trang thiết bị hiện đại.

Sự nhiệt tình của các Giảng viên

Tất cả các ý kiến trên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 103

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 102


Hôm nayHôm nay : 808

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 28877

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3435932

Lịch học
Xem điểm online
Nhập điểm
Check mail
Bộ Y Tế
Bộ giáo dục và đào tạo
tỉnh đoàn quảng ninh
Sở Y tế
Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh
Ban Quản Lý Vịnh Hạ Long
Sở Giáo Dục Đào Tạo Quảng Ninh
Đài truyền hình Quảng Ninh
Báo Quảng Ninh
Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh

 

Quản trị Website

Name: Hỗ trợ kỹ thuật
Tư vấn tuyển sinh 2018

Name: Cán bộ tư vấn
Cao đẳng Dược TPHCM, bao dantri24hbiến chứng bệnh tiểu đườngCao Đẳng Y Dược TP Hồ Chí Minh, Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn, Thông Tin Tuyển Sinh Cao Đẳng Y Dược TPHCM, tettrungthu.biztin bóng đá mới nhấtmua ban laptop cu, msmobile - điệnthoại giá tốt, đọc truyện