Bản sắc văn hoá vùng đất mỏ

Quảng Ninh được cả nước cũng như thế giới biết đến không chỉ là một vùng công nghiệp than lớn nhất Việt Nam, mà còn bởi những di sản thiên nhiên, văn hoá quý báu, cả do thiên nhiên ban tặng và do con người sáng tạo nên.

Thành phố Quảng Ninh

Một nét đặc sắc trong văn hoá khiến Quảng Ninh khác biệt hẳn so với các vùng khác là bên cạnh những di sản văn hoá mang nét truyền thống,  Quảng Ninh còn có một nền “văn hoá công nhân mỏ” mang đậm hơi thở của cuộc sống công nghiệp hiện đại, góp phần làm cho kho di sản văn hoá của Quảng Ninh ngày càng thêm phong phú, đa dạng. Văn hóa công nhân vùng Mỏ được hình thành và phát triển gần 150 năm, gắn liền với quá trình lao động, đấu tranh cách mạng. Văn hóa vùng Mỏ là sự kết hợp của hai yếu tố: những nét văn hóa truyền thống chắt lọc tinh hoa của khắp các vùng miền trong cả nước và văn hóa hiện đại ra đời từ cuộc sống công nghiệp. Nhiều loại hình văn hóa hiện đại đã được xây dựng như nghệ thuật biểu diễn cá Voi, công viên nhạc nước, ngắm cảnh Vịnh Hạ Long từ trên cao... Những hoạt động văn hóa truyền thống được biểu diễn chuyên nghiệp trên các phương tiện và sân khấu hiện đại, quy mô hoành tráng mang tầm cỡ quốc tế đã nâng cao giá trị nghệ thuật dân tộc.

Quảng Ninh còn là một trong những tỉnh có kho di sản văn hoá lớn nhất, phong phú, đa dạng nhất, với 541 di sản văn hoá vật thể là những đình, chùa, đền, miếu, danh lam thắng cảnh và 2.848 hồ sơ di sản văn hoá phi vật thể là những phong tục, tập quán, trò chơi dân gian… Bảo tồn và phát huy giá trị những di sản văn hoá quý báu này chính là chiếc cầu nối quan trọng để Quảng Ninh cùng với cả nước bước vào hội nhập với thế giới.

Các di sản văn hoá của Quảng Ninh được trải dài theo cả thời gian: từ khi con người đặt chân đến đây ở giai đoạn đồ đá, đồ đồng (cách ngày nay hàng ngàn năm) đến các triều đại Lý, Trần, Lê, Nguyễn, giai đoạn chống Pháp, chống Mỹ...và theo cả không gian, với sự phân bố từ miền núi tới hải đảo, từ Trà Cổ (Móng Cái) tới Đông Triều. Bên cạnh đó, Quảng Ninh có nhiều dân tộc thiểu số cùng sinh sống, mỗi dân tộc lại có những bản sắc văn hoá riêng.

Thắng cảnh Yên Tử

Với địa hình đa dạng, phức tạp, hội tụ các dạng địa hình tiêu biểu của cả nước là biển đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, Quảng Ninh có những điều kiện tự nhiên phong phú để tạo ra những thắng cảnh nổi tiếng mà ít địa phương nào trong cả nước có được. Thắng cảnh Quảng Ninh đa dạng về loại hình, có một số thắng cảnh có giá trị lớn nổi tiếng trong nước và thế giới. Dạng địa hình biển đảo là dạng địa hình đặc trưng, chi phối, tạo cho Quảng Ninh hình ảnh tự nhiên kỳ vĩ, không thể lẫn lộn, là nền tảng tạo nên Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, quần đảo Cô Tô, bãi tắm Trà Cổ, rừng quốc gia Bái Tử Long… Dạng địa hình trung du có hồ Yên Lập (Hoành Bồ), hồ Yên Trung (Uông Bí), thác Lựng Xanh (Uông Bí), thác Mơ (Yên Hưng), rừng thông (Yên Hưng)... Dạng địa hình đồi núi có rừng nguyên sinh Yên Tử, trong đó nổi tiếng là đường tùng cổ thụ, rừng trúc “hoá rồng”, suối Ngự Dội vọt ra từ sườn núi...  Thắng cảnh Yên Tử gắn liền với khu di tích đặc biệt quan trọng, là thủ đô của thiền phái Phật giáo Trúc Lâm dưới thời Trần, Lê, bên cạnh giá trị cảnh quan có sức lôi cuốn người đời từ xưa đến nay, nơi này còn mang những giá trị lịch sử, văn hoá sâu sắc mang dấu ấn cả một thời dựng nước trải dài hàng trăm năm.

Trong lòng thắng cảnh Hạ Long có một số lượng lớn các di tích khảo cổ và một số lượng đáng kể di tích lịch sử - văn hoá quan trọng. Di tích thương cảng Vân Đồn từ xa xưa đã nổi tiếng trong lịch sử, đã và đang trở thành đề tài nghiên cứu hấp dẫn của các nhà sử học trong và ngoài nước. Trận thắng Vân Đồn - Cửa Lục tháng 2-1288 là một chiến công mở đầu oanh liệt trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên - Mông thế kỷ XIII mà di tích còn lại đến nay trên đảo Quan Lạn (Vân Đồn).

Những di tích lịch sử-văn hoá thời hiện đại khá dày đặc trên Vịnh Hạ Long như cụm di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh, di tích chống Mỹ cứu nước… khiến cho thắng cảnh và di tích đan xen, hoà trộn, lịch sử và tự nhiên gắn kết với nhau không thể tách rời như là một điều tất yếu.

Bãi biển Trà Cổ

Trên bãi tắm Trà Cổ lộng gió là đình Trà Cổ và chùa Nam Thọ uy nghi, cổ kính như những cột mốc văn hoá dân tộc chói sáng ở địa đầu biên giới phía Bắc.

Sự gắn bó mật thiết giữa di tích lịch sử - văn hoá quan trọng và thắng cảnh nổi tiếng là một lợi thế đối với Quảng Ninh mà không phải tỉnh nào cũng có được để tạo nên các tuyến và điểm tham quan du lịch đa dạng, vừa trực quan vừa suy tưởng, khám phá có sức thu hút đối với du khách trong và ngoài nước…. ).

Nguồn tin: maxreading.com/sach-hay/qua-mien-van-hoa/quang-ninh

Trường Cao đẳng Dược Hà Nội, Trung cấp dược ,Cao đẳng Dược TP HCM, Cao đẳng Dược, Cao đẳng Y tế Tp HCM, Diễn đàn sinh viên Y Dượccao dang y duoc hcmCao đẳng y dược pasteurThay man hinh laptopTin tức