Thiếu nguồn lực xây dựng nhà ở cho học sinh sinh viên

Quảng Ninh chưa phải là trung tâm đào tạo giáo dục, với số lượng sinh viên đông như một số tỉnh, thành phố khác trong cả nước nhưng với đặc thù của địa bàn đang diễn ra rất nhiều hoạt động kinh tế sôi động, nhu cầu sử dụng nguồn lao động được đào tạo có tay nghề, trình độ chuyên môn đang rất lớn.

Chính vì vậy bên cạnh việc đầu tư xây dựng các cơ sở đào tạo, nhu cầu về nhà ở cho học sinh sinh viên (HSSV) sẽ tăng cao. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay nhà ở cho HSSV trên địa bàn đang nằm trong tình trạng “đất có, nhu cầu cần nhưng không có vốn”.


Khu KTX sinh viên của trường Cao đẳng y tế Quảng Ninh


Theo kết quả điều tra, khảo sát hiện trạng và nhu cầu nhà ở học sinh, sinh viên tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh do Sở Xây dựng vừa thực hiện, hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên 15 trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp tập trung chủ yếu tại các địa phương Hạ Long, Uông Bí, Quảng Yên và Đông Triều. Với tổng số sinh viên trên địa bàn tỉnh trên 44.261 sinh viên. Trong đó số sinh viên có nhu cầu nhà ở khoảng 28.004 sinh viên (chiếm trên 60%), số sinh viên đã được bố trí ở KTX khoảng 10.956 sinh viên (đáp ứng bình quân 39% nhu cầu); còn lại không ở KTX chiếm 61% phải tự túc về chỗ ở. Tổng m2 sàn nhà ở sinh viên hiện có là 54.883m2 sàn, dự kiến đến năm 2015 cần xây dựng thêm khoảng 108.000m2 sàn, đến năm 2020 cần thêm 111.000m2 sàn. Về quỹ đất xây dựng nhà ở sinh viên, hiện nay các trường đã bố trí xây dựng nhà ở sinh viên trên tổng diện tích 10,61ha. Cũng theo kết quả điều tra, khảo sát này thì các trường hiện nay rất bức thiết về vấn đề nhà ở cho học sinh, sinh viên, mặc dù đã có quỹ đất sạch nằm trong khuôn viên của trường, có quy hoạch nhà ở cho sinh viên được phê duyệt. Đến nay nhiều trường đã lập Quy hoạch chi tiết xây dựng KTX sinh viên được cấp có thẩm quyền phê duyệt như trường Đại học Công nghiệp, Cao đẳng Sư phạm, Cao đẳng Y tế, Cao đẳng VH,NT&DL…

Nhằm tạo điều kiện khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng nhà ở sinh viên, Nhà nước đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách thu hút các nguồn lực xã hội hoá như được Nhà nước hỗ trợ về đất đai, miễn, giảm lệ phí trước bạ, thuế GTGT, thuế xuất nhập khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp, được hỗ trợ tín dụng… Về phía tỉnh đã báo cáo các bộ, ngành Trung ương đăng ký nguồn vốn trái phiếu Chính phủ để thực hiện các dự án nhà ở sinh viên trên địa bàn; đăng ký 9 dự án nhà ở sinh viên của 7 trường và 3 khu nhà ở sinh viên tập trung tại 3 khu vực Uông Bí, Quảng Yên, Hạ Long. Đặc biệt trong thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cuối năm 2011, tỉnh đã xây dựng và ban hành Chương trình phát triển nhà ở đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó cũng đã đề ra lộ trình cụ thể phát triển nhà ở cho HSSV trên địa bàn.

Dù đã có rất nhiều cơ chế chính sách khuyến khích, thu hút của nhà nước, sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, tuy nhiên việc phát triển nhà ở sinh viên trên địa bàn tỉnh vẫn đang trong tình trạng “đất có, nhu cầu cần nhưng không có vốn” và hệ quả là 61% số sinh viên có nhu cầu trên địa bàn đang phải tự túc về nhà ở. Theo Sở Xây dựng thì nguyên nhân chính là do khó khăn trong việc bố trí nguồn vốn, hiện nay hỗ trợ từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ cho xây dựng nhà ở cho HSSV không còn. 9 dự án nhà ở sinh viên của 7 trường đã có chủ trương đầu tư nhưng về thủ tục để đầu tư xây dựng lại chưa đầy đủ như chưa có dự án, thiết kế, quy hoạch hoặc nếu có thì hiện không còn phù hợp, 3 dự án khu nhà ở sinh viên tập trung tại 3 khu vực Uông Bí, Quảng Yên, Hạ Long chưa có dự án, quy hoạch. Theo cách làm hiện nay giao cho các trường thì các trường đều khó khăn tài chính, không có khả năng tự thực hiện dự án.

Tỉnh Quảng Ninh đang tích cực triển khai 3 mục tiêu chiến lược: thể chế chính sách, hạ tầng, nguồn nhân lực. Nguồn nhân lực thiếu sẽ phải đào tạo nhưng vấn đề là phải có cơ sở vật chất cho đào tạo (trường học, nhà ở sinh viên…). Trong bối cảnh hiện nay khi đất có, nhu cầu nhà ở sinh viên có, chính sách có nhưng không có vốn. Nếu trông chờ nguồn vốn NSNN sẽ rất khó khăn, đặc biệt nguồn vốn trái phiếu Chính phủ năm nay và dự báo năm tiếp theo sẽ không có. Cách thực hiện tốt nhất hiện nay là xã hội hoá. Muốn làm được việc này theo đề xuất của các cơ quan chuyên môn cần có nghị quyết về xã hội hoá để kêu gọi các nhà đầu tư, huy động nguồn lực đầu tư phát triển nhà ở cho sinh viên. Theo hình thức nhà đầu tư bỏ tiền, nhà trường bỏ đất, cơ quan nhà nước có chính sách, sinh viên bỏ tiền thuê nhà chắc chắn sẽ thu được kết quả là xã hội ổn định, nguồn nhân lực phát triển, hài hoà xã hội.

Trong giai đoạn trước mắt, một số dự án nhà ở sinh viên cần ưu tiên, kêu gọi đầu tư sớm theo hình thức trên là KTX sinh viên cơ sở 2 của Trường ĐH Công nghiệp Quảng Ninh (tại phường Minh Thành, TX Quảng Yên), KTX sinh viên Trường CĐ Y tế Quảng Ninh (tại Đồi Dịch tễ, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long); KTX sinh viên nằm trong khuôn viên của Trường CĐ Sư phạm Quảng Ninh, Trường Cao đẳng VH,NT&DL Hạ Long.

Ngọc Lan

Nguồn tin: Báo Quảng Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Bạn biết gì về Trường CĐYT Quảng Ninh?

Hệ thống đào tạo chuyên nghiệp.

Cơ sở, trang thiết bị hiện đại.

Sự nhiệt tình của các Giảng viên

Tất cả các ý kiến trên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 27

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 24


Hôm nayHôm nay : 826

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 24571

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3389267

Lịch học
Xem điểm online
Nhập điểm
Check mail
Bộ Y Tế
Bộ giáo dục và đào tạo
tỉnh đoàn quảng ninh
Sở Y tế
Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh
Ban Quản Lý Vịnh Hạ Long
Sở Giáo Dục Đào Tạo Quảng Ninh
Đài truyền hình Quảng Ninh
Báo Quảng Ninh
Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh

 

Quản trị Website

Name: Hỗ trợ kỹ thuật
Tư vấn tuyển sinh 2017

Name: Cán bộ tư vấn
Cao đẳng Dược TPHCM, bao dantri24hbiến chứng bệnh tiểu đườngCao Đẳng Y Dược TP Hồ Chí Minh, Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn, Thông Tin Tuyển Sinh Cao Đẳng Y Dược TPHCM, tettrungthu.biz