Nhân ngày Thầy thuốc, nói chuyện y đức

Ngày 27/02/1955 chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho Hội nghị cán bộ ngành Y tế và nhắn nhủ trách nhiệm của cán bộ ngành y tế với nội dung “Lương y như từ mẫu”, từ đó, ngày 27/2 đã được chọn làm ngày Thầy thuốc Việt Nam.
        Trong bức thư gửi các cán bộ Y tế đăng trên báo Nhân dân số ra ngày 27/02/1955, Bác Hồ nhấn mạnh nội dung về y đức “ Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang.
Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn”.
Thực hiện lời dạy của Bác, đội ngũ cán bộ y tế luôn đoàn kết một lòng, phấn đấu vượt lên mọi khó khăn, gian khổ trong chiến đấu cũng như trong xây dựng cuộc sống mới, giữ gìn y đức, nâng cao tay nghề, kinh nghiệm với mục tiêu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. 

 Bác sĩ hiến máu tình nguyện
        
         Thực tế, vẫn còn nhiều lời phàn nàn về y đức của người thầy thuốc, nhưng, sự thiếu trách nhiệm trong công tác và sự xuống cấp về đạo đức của người thầy thuốc chỉ là một bộ phận nhỏ. Đa số các cán bộ y tế vẫn tâm huyết, tận tụy với nghề, với sự nghiệp vẻ vang hi sinh thầm lặng của mình. Những chương trình khám chữa bệnh miễn phí cho các đối tượng chính sách, cho người nghèo, cho đồng bào vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn đã và đang được thực hiện, nhân rộng trong cả nước. Màu áo blu trắng như những dấu son trên mọi ngả đường từ nông thôn đến miền núi, không quản ngại nắng mưa, bão lũ, núi cao, rừng sâu. Những người thầy thuốc đã trở thành những người chiến sĩ áo trắng trên mặt trận đấu tranh giành lại niềm tin, sức khỏe và tính mạng cho người bệnh.
Nghề y là một nghề vất vả với những nguy cơ tiềm ẩn về bệnh nghề nghiệp cao. Hàng ngày, hằng giờ, các y bác sỹ phải đối mặt với các loại bệnh tật, với ranh giới giữa sự sống và cái chết, với những người bệnh đau đớn và mệt mỏi. Sự hi sinh trong ngành y là sự hi sinh thầm lặng, những người thầy thuốc âm thầm với những ca trực, căng thẳng trong các phòng mổ nhưng đôi khi bất khả kháng khỏi tử thần, để rồi, đôi khi nhận lại nhiều phản ứng nhạy cảm từ người nhà bệnh nhân và cộng đồng sau bao nhiêu thành công và cố gắng của họ.

Phãu thuật cho bệnh nhân
           
         Y đức là điều căn bản đầu tiên mà mỗi cán bộ y tế không ngừng gìn giữ, trau dồi trong suốt sự nghiệp của mình. Y đức không phải là luật pháp, mà là những qui ước và nguyên tắc được các thành viên trong ngành chấp nhận như là những kim chỉ nam cho việc hành nghề. Y đức, do đó, là một luật luân lí về hành vi của người thầy thuốc liên quan đến những gì được xem là tốt và đúng, so với những gì được xem là xấu và sai. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, những sinh viên y khoa đọc lời thề Hippocrate. Hiệp hội y khoa thế giới có 17 điều quy ước đạo đức ngành y. 

 Cấp cứu cho bệnh nhân
       
        Ở Việt Nam, ngay từ những buổi đầu sơ khai của ngành y tế, những người thầy thuốc đi tiên phong trong lĩnh vực này luôn đặc biệt coi trọng vấn đề đạo đức trong khám chữa bệnh. Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1720-1791) không chỉ là người có những sáng tạo đặc sắc trong việc vận dụng lý luận y học vào thực tiễn Việt Nam mà còn chú trọng đào tạo lớp lương y mới, xây dựng y đức của người thầy thuốc. Ông đã đề ra 9 điều trogn “Y huấn cách ngôn” để răn dạy người thầy thuốc và 8 tội ác mà người thầy thuốc cần tránh. Y học Việt Nam những năm cách mạng nêu bật vấn đề y đức “Lương y như từ mẫu” theo lời dạy của Bác Hồ. Những người thầy thuốc “anh hùng áo trắng” đã góp một phần vào thắng lợi vẻ vang của hai cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại: Giáo sư - Bác sỹ Tôn Thất Tùng, Tôn Thất Bách, Đặng Văn Ngữ, Phạm Ngọc Thạch… Năm 1996, Bộ Y tế ban hành 12 điều y đức (hay “12 tiêu chuẩn đạo đức của người làm công tác y tế”). Nhưng, những quy định chỉ nằm trên văn bản giấy tờ, điều quan trọng là từng ngày, từng giờ, những bác sỹ, những cán bộ y tế vẫn thầm lặng làm công việc của mình với tất cả trách nhiệm và tình yêu thương đối với người bệnh.

ĐÔI ĐIỀU VỀ NGÀY THẦY THUỐC TRÊN THẾ GIỚI
* Ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 10 hàng năm được tổ chức Y tế Thế giới WHO chọn là Ngày Thầy thuốc quốc tế và Hippocrate - người sáng lập ra nền y học hiện đại.
* Ngày thầy thuốc đầu tiên được tổ chức tại Mỹ là ngày 30/3/1933.
* Tại Nga, ngày 20/6 hàng năm được chọn là ngày của ngành y.
* Ngày Thầy thuốc tại Thổ Nhĩ Kỳ là ngày 14/3.
* Tại Ấn Độ, ngày 1/7 được dành để tôn vinh các bác sỹ.
* Loài hoa biểu trưng cho ngày thầy thuốc là hoa cẩm chướng đỏ - tượng trưng cho tình yêu thương, lòng nhân từ, sự hy sinh, lòng dũng cảm và can đảm. Đó cũng chính là những đức tính cần có ở một người thầy
 

Tin tổng hợp

Nguồn tin: Trường CĐYT Quảng Ninh

 

Bạn biết gì về Trường CĐYT Quảng Ninh?

Hệ thống đào tạo chuyên nghiệp.

Cơ sở, trang thiết bị hiện đại.

Sự nhiệt tình của các Giảng viên

Tất cả các ý kiến trên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 21


Hôm nayHôm nay : 651

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 23049

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3387745

Lịch học
Xem điểm online
Nhập điểm
Check mail
Bộ Y Tế
Bộ giáo dục và đào tạo
tỉnh đoàn quảng ninh
Sở Y tế
Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh
Ban Quản Lý Vịnh Hạ Long
Sở Giáo Dục Đào Tạo Quảng Ninh
Đài truyền hình Quảng Ninh
Báo Quảng Ninh
Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh

 

Quản trị Website

Name: Hỗ trợ kỹ thuật
Tư vấn tuyển sinh 2017

Name: Cán bộ tư vấn
Cao đẳng Dược TPHCM, bao dantri24hbiến chứng bệnh tiểu đườngCao Đẳng Y Dược TP Hồ Chí Minh, Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn, Thông Tin Tuyển Sinh Cao Đẳng Y Dược TPHCM, tettrungthu.biz