55 năm Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh: Khẳng định thương hiệu chất lượng đào tạo

Được thành lập từ năm 1960, Trường CĐ Y tế Quảng Ninh hiện là một trong những trường chuyên nghiệp có uy tín, được đánh giá cao trên địa bàn tỉnh. Trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, nhà trường không ngừng hiện đại hoá cơ sở vật chất, trang thiết bị; đội ngũ cán bộ, giảng viên đủ về số lượng, mạnh về chất lượng, ngày càng khẳng định thương hiệu chất lượng đào tạo.
Những dấu mốc quan trọng

Trò chuyện với bà Phạm Hoài Thương, Hiệu phó Trường CĐ Y tế Quảng Ninh, chúng tôi được biết, khi mới thành lập, Trường có tên gọi là Trường Cán bộ Y tế, trên cơ sở hợp nhất Trường Cán bộ Y tế Hải Ninh và Trường Cán bộ Y tế Hồng Quảng. Từ năm 1960 đến 1963, cơ sở vật chất của Trường chỉ là những khu nhà cấp 4, dụng cụ, mô hình học tập còn thiếu thốn. Khi đó Trường có nhiệm vụ đào tạo ra các lớp: Y sĩ xã hệ 2 năm; dạy bổ túc văn hoá cho cán bộ, viên chức, học viên đạt trình độ văn hoá phổ thông hệ 7/10 để học y sĩ, y tá sơ cấp 3-6 tháng, dược tá 6 tháng, hộ lý 3-6 tháng. Tới giai đoạn 1964-1975, đội ngũ giáo viên của nhà trường tăng lên, các phòng ban, bộ môn đã tương đối đầy đủ hơn. Giai đoạn này, Trường đã đào tạo rất nhiều các lớp y sĩ phục vụ cho chiến trường miền Nam, góp phần vào công cuộc giải phóng, thống nhất đất nước. Đến năm 1975, Trường đổi tên thành Trường Trung học Y tế Quảng Ninh trực thuộc Sở Y tế. Từ đó trở đi, Trường thêm nhiều mã ngành đào tạo khác như: Y sĩ xã hệ 2,5 năm; hộ sinh trung học hệ 2,5 năm; dược sĩ trung cấp hệ 2 năm; y sĩ đông y; y sĩ định hướng sản nhi; y sĩ định hướng y tế dự phòng…


Giảng viên Trường CĐ Y tế Quảng Ninh hướng dẫn sinh viên thực hành châm cứu tại Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh.

Dấu mốc quan trọng nữa của Trường là năm 2005 được nâng cấp thành Trường CĐ Y tế Quảng Ninh trực thuộc UBND tỉnh. Cũng năm đó, nhà trường đã tuyển sinh hệ cao đẳng điều dưỡng đầu tiên. Đến năm học 2013-2014, Trường đã mở thêm mã ngành cao đẳng dược; nâng tổng số 7 mã ngành đào tạo chính quy của nhà trường, gồm 2 mã ngành cao đẳng (điều dưỡng, dược) và 5 mã ngành trung cấp (y sĩ đa khoa, y sĩ đông y, điều dưỡng, dược sĩ, hộ sinh). Từ năm 2005-2015 nhà trường đã và đang đào tạo trên 2.000 sinh viên cao đẳng, gần 6.000 học sinh trung cấp, gần 700 dược tá và trên 1.500 nhân viên y tế thôn bản…, góp phần đáp ứng nhu cầu về chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân trong và ngoài tỉnh. Hiện nhà trường có 103 cán bộ giảng viên, trong đó gần 40% có trình độ sau đại học. Trường có 2 cơ sở với tổng diện tích hơn 10.000m2. Trong đó, cơ sở 1 gồm 2 toà nhà với khu hiệu bộ và 20 phòng học lý thuyết, 20 phòng thực hành y dược với các trang thiết bị hiện đại; cơ sở 2 là ký túc xá cho học sinh, sinh viên (HSSV). Em Phương Thanh Thuỷ, lớp trung cấp y sĩ đa khoa khoá 19, chia sẻ: “Em rất tự hào vì được học tập, rèn luyện dưới mái trường này. Cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập của Trường rất đầy đủ, hiện đại, giúp chúng em thực hành thuận lợi hơn”.

Hiện thực hoá mục tiêu thành trường đại học điều dưỡng

Để nâng cao chất lượng đào tạo, những năm gần đây, Trường đã thực hiện rất nhiều giải pháp sáng tạo. Bên cạnh đào tạo chính quy, nhà trường còn phối hợp liên kết đào tạo với các trường đại học y dược có uy tín trong cả nước, như Đại học y Hà Nội, Đại học dược Hà Nội, Đại học y dược Hải Phòng, Đại học y dược Thái Nguyên… để mở các lớp chuyên khoa I các chuyên ngành nội, ngoại, sản, nhi, dược và các lớp cử nhân đại học điều dưỡng. Tính đến năm 2015, Trường có gần 100 bác sĩ chuyên khoa I các chuyên ngành, 50 dược sĩ chuyên khoa I và trên 200 cử nhân đại học điều dưỡng hệ vừa làm vừa học tốt nghiệp tại trường.

Hội thi giáo viên dạy giỏi là hoạt động chuyên môn thường niên được nhà trường tổ chức nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo. Đây là cơ hội để giảng viên nhà trường giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, sáng tạo những phương pháp giảng dạy hiệu quả, khơi dậy khả năng sáng tạo tích cực của HSSV. 10 năm qua, Trường có 8 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi quốc gia, 20 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Hội thi HSSV giỏi cũng được Trường thường xuyên thay đổi về nội dung và phương pháp qua từng năm để HSSV phát huy tốt nhất năng lực và kỹ năng của mình. Hàng năm có trên 20 HSSV đạt danh hiệu HSSV giỏi cấp trường; trên 60% số HSSV đạt loại khá, giỏi; trên 70% số HSSV tốt nghiệp đạt khá, giỏi.

Nhà trường còn phối hợp với các bệnh viện trong công tác giảng dạy, quản lý, đánh giá kết quả học tập của HSSV. Tại 11 bệnh viện trong tỉnh, Trường đã đầu tư mỗi một bệnh viện một phòng học với đầy đủ trang thiết bị hỗ trợ cho việc giảng dạy tại bệnh viện của các giảng viên thỉnh giảng. Song song với đó, nhà trường luôn xác định nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ trọng tâm trong tiến trình hoạt động của trường. Đến nay Trường đã có 1 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ - Quốc tế; 1 đề tài cấp Nhà nước; 5 nhiệm vụ cấp tỉnh; hơn 100 đề tài, sáng kiến kinh nghiệm cấp cơ sở. Cán bộ, giảng viên nhà trường tích cực viết bài cho nhiều tạp chí chuyên ngành ở trong nước và nước ngoài. Tháng 6-2014, TS. BSCKII. BSCC Nguyễn Hồng Hạnh, Hiệu trưởng nhà trường vinh dự là một trong 3 chuyên gia tim mạch Việt Nam được vinh danh chính thức là thành viên của Liên đoàn Tim mạch Asean. Năm 2015, Trường được lựa chọn tham gia vào dự án của Ngân hàng thế giới do Bộ Y tế làm chủ, mang tên “Giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế - HPET”.

Với những thành tích đạt được, Trường đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý, bằng khen của Chính phủ, UBND tỉnh, Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế; nổi bật là Huân chương Lao Động hạng Ba năm 2014. Theo TS Nguyễn Hồng Hạnh, Hiệu trưởng nhà trường, mục tiêu đến năm 2020 Trường phấn đấu trở thành trường Đại học điều dưỡng. Để hiện thực hoá mục tiêu này, Trường tiếp tục tăng cường xây dựng đội ngũ cán bộ đủ về số lượng, mạnh về chất lượng, hợp lý về cơ cấu; không ngừng hiện đại hoá cơ sở vật chất; đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong nước và quốc tế… đưa nhà trường phát triển lên một tầm cao mới.

Lan Anh

Nguồn tin: Theo Báo Quảng Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Bạn biết gì về Trường CĐYT Quảng Ninh?

Hệ thống đào tạo chuyên nghiệp.

Cơ sở, trang thiết bị hiện đại.

Sự nhiệt tình của các Giảng viên

Tất cả các ý kiến trên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 29


Hôm nayHôm nay : 751

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 27258

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3391954

Lịch học
Xem điểm online
Nhập điểm
Check mail
Bộ Y Tế
Bộ giáo dục và đào tạo
tỉnh đoàn quảng ninh
Sở Y tế
Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh
Ban Quản Lý Vịnh Hạ Long
Sở Giáo Dục Đào Tạo Quảng Ninh
Đài truyền hình Quảng Ninh
Báo Quảng Ninh
Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh

 

Quản trị Website

Name: Hỗ trợ kỹ thuật
Tư vấn tuyển sinh 2018

Name: Cán bộ tư vấn
Cao đẳng Dược TPHCM, bao dantri24hbiến chứng bệnh tiểu đườngCao Đẳng Y Dược TP Hồ Chí Minh, Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn, Thông Tin Tuyển Sinh Cao Đẳng Y Dược TPHCM, tettrungthu.biztin bóng đá mới nhất