Truyền thông phòng chống dịch bệnh cúm A(H1N1)

Bệnh cúm A (H1N1) là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm thuộc nhóm A, bệnh do một vi rút cúm A(H1N1) mới. Đây là một vi rút mới chưa từng được ghi nhận trước đây. Thời kỳ ủ bệnh từ 1 đến 7 ngày. Thời kỳ lây truyền của bệnh từ 1 ngày trước cho tới 7 ngày sau khi khởi phát.
Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 6 tháng đầu năm, cả nước ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh cúm. Trong số đó, cúm A/H1N1 chiếm đến 57%, trong đó tử vong 6 trường hợp. Tất cả các ca tử vong đều xảy ra trên những đổi tượng có yếu tố nguy cơ dễ dẫn đến biến chứng và tử vong như người già, phụ nữ mang thai, trẻ em, người có suy giảm miễn dịch, người mắc bệnh mạn tính về tim mạch và hô hấp. Thời tiết se lạnh trong thời gian tới là thời điểm thuận lợi cho vi-rút cúm phát triển, số người mắc bệnh có khả năng sẽ tăng cao.

Do đó, công tác truyền thông phòng chống dịch cần được đẩv mạnh để khống chế dịch bệnh lây lan và bùng phát trong cộng đồng, một số biện pháp sau:
  • - Rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng.
  • - Che miệng, mũi khi ho, hat hơi.
  • - Thường xuvên mở cửa để thông thoáng, nhà cửa, phòng ốc.
  • - Tránh tụ tập đông người.
  • - Tránh tiếp xúc với người bệnh, khi cần tiếp xúc phải mang khẩu trang và giữ khoảng cách trên 2m.
  • - Khi có các triệu chứng sốt cao trên 380C, đau đầu, đau mỏi người, ho, đau rát họng, chảy nước mũi, hắt hơi... cần dến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám, xét nghiệm và giám sát cúm, đặc biệt là người già, phụ nữ mang thai, trẻ em, người có suy giảm miễn dịch, người mắc bệnh mạn tính về tim mạch và hô hấp.

Nguồn tin: Trung tâm TT-GDSK tỉnh Quảng Ninh

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2820404