hut be phot, thong tac ve sinh

Tìm ra “gene chủ” quyết định mang thai có thành công hay không

SKĐS - Các nhà khoa học Anh đã tìm ra một loại gene chủ quyết định việc bà mẹ mang thai có thành công hay không. Nghiên cứu này được Chính phủ Anh tài trợ và thực hiện bởi nhóm các nhà khoa học Viện Francis Crick.
                 Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng việc chỉnh sửa gene trong giai đoạn đầu của phôi hứa hẹn một bước đột phá trong việc cải thiện kết quả IVF (thụ tinh trong ống nghiệm), giúp các cặp vợ chồng dễ dàng có con hơn mà không phải khổ sở và chi một khoản phí khổng lồ cho nhiều lần thực hiện không thành công.

Thí nghiệm được tiến hành dựa trên những phôi được hiến tặng. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng công cụ chỉnh sửa gene Crispr/Cas9 để cắt chính xác DNA, loại bỏ một gene có vai trò sản xuất một protein mang tên OTC4. Họ phát hiện ra OTC4 rất quan trọng cho phôi để trở thành một phôi nang - một quả bóng nhỏ gồm khoảng 200 tế bào xuất hiện 1 tuần sau thụ thai, đánh dấu một mốc quan trọng trong sự phát triển của phôi thai. Chỉ khi phôi đạt đến giai đoạn phôi nang này thì mới có cơ hội cấy ghép vào dạ con.Phát hiện này đặt ra kỳ vọng phát triển một kỹ thuật chỉnh sửa gene trong IVF, nhằm tăng cao tỷ lệ thành công của kỹ thuật này.

PHONG NCKH

Nguồn tin: Minh Quân((Theo Nature 2017))

Trường Cao đẳng Dược Hà Nội, Trung cấp dược ,Cao đẳng Dược TP HCM, Cao đẳng Dược, Cao đẳng Y tế Tp HCM, Diễn đàn sinh viên Y Dượccao dang y duoc hcmCao đẳng y dược pasteurThay man hinh laptopTin tứcbiến chứng bệnh tiểu đường