Thông tin cập nhật về bệnh đái tháo đường

Cập nhật tháng 11/2014, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết hiện nay có 347 triệu người trênthế giới mắc bệnh đái tháo đường (diabetes). Trong năm 2012, ước tính có khoảng 1,5 triệu ca tử vong trực tiếp gây ra bởi bệnh tiểu đường, hơn 80% các ca tử vong tiểu đường xảy ra ở các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình.
WHO dự đoán rằng bệnh đái tháo đường (tiểu đường) sẽ là 7 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong năm 2030. Chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất thường xuyên, duy trì một trọng lượng cơ thể bình thường và tránh sử dụng thuốc lá có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi đầu của bệh tiểu đường typ 2.
 

Người có bệnh tiểu đường cần thường xuyên kiểm soát glucose máu

Thế nào là bệnh đái tháo đường?(What is diabetes?)
Bệnh đái tháo đường là một bệnh mãn tính xảy ra hoặc khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc khi cơ thể không thể sử dụng hiệu quả insulin mà nó sản xuất. Insulin là một hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Tăng đường huyết hoặc tăng lượng đường trong máu là một hiệu ứng phổ biến của bệnh đái tháo đường không được kiểm soát và theo thời gian dẫn đến thương tổn nghiêm trọng đến nhiều hệ thống của cơ thể, đặc biệt là các dây thần kinh và mạch máu. Trên thế giới hiện có khoảng 347 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, vào năm 2012 bệnh đái tháo đường là nguyên nhân trực tiếp gây ra 1,5 triệu người tử vong, hơn 80% các ca tử vong do bệnh đái tháo đường xảy ra ở các quốc gia có mức thu nhập thấp và thu nhập trung bình.
Đái tháo đường typ 1 (Type 1 diabetes)
Bệnh đái tháo đường typ 1 (trước đây được gọi là thể lệ thuộc insulin, khởi phát ở tuổi vị thành niên hoặc trẻ em) được đặc trưng bởi sản xuất insulin thiếu và đòi hỏi sử dụng insulin hàng ngày, nguyên nhân của bệnh đái tháo đường typ 1 là không được biết đến và bệnh không thể ngăn ngừa được với những kiến thức hiện tại. Các triệu chứng bao gồm bài tiết quá nhiều nước tiểu (polyuria), khát nước (polydipsia), đói liên tục (constant hunger,), giảm cân (weight loss), thay đổi thị lực (vision changes)và mệt mỏi (fatigue) có thể xảy ra đột ngột.
Đái tháo đường typ 2 (Type 2 diabetes)
Đái tháo đường typ 2 (trước đây được gọi là thể không lệ thuộc insulin hoặc khởi phát ở người lớn) kết quả từ việc sử dụng insuline không hiệu quả của cơ thể, đái tháo đường typ 2 chiếm đến 90% những người bị bệnh đái tháo đường trên toàn thế giới và phần lớn là do trọng lượng cơ thể dư thừa và ít vận động. Các triệu chứng có thể tương tự như của bệnh đái tháo đường typ 1 nhưng thường ít rõ, kết quả là bệnh có thể được chẩn đoán một vài năm sau khi khởi phát một khi biến chứng đã phát sinh. Cho đến gần đây, typ này của bệnh đái tháo đường đã được nhìn thấy chỉ có ở người lớn nhưng bây giờ nó cũng xảy ra ở trẻ em.
Đái tháo đường thai nghén (Gestational diabetes)
Đái tháo đường thai nghén là tăng đường huyết với các giá trị đường huyết cao hơn bình thường nhưng thấp hơn các giá trị so với chẩn đoán của bệnh đái tháo đường, xảy ra trong thai kỳ. Phụ nữ bị đái tháo đường trong thai kỳ có nguy cơ cao mắc các biến chứng khi mang thai và khi sinh, họ cũng có nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường typ 2 trong tương lai. Đái tháo đường thai nghén được chẩn đoán thông qua sàng lọc trước sinh, chứ không phải là các triệu chứng ghi nhận được.
Suy giảm dung nạp glucose (impaired glucose tolerance_IGT) và suy giảm đường huyết lúc đói (impaired fasting glycaemia_IFG)
Suy giảm dung nạp glucose (IGT) và suy giảm đường huyết lúc đói (IFG) là những tình trạng bệnh lý trung gian trong quá trình chuyển đổi giữa bình thường và bệnh đái tháođường,những người bị IGT hoặc IFG có nguy cơ cao tiến triển thành bệnh đái tháo đường typ 2, mặc dù điều này là không thể tránh khỏi.

Các hậu quả phổ biến của đái tháo đường là gì? (What are common consequences of diabetes?)
Theo thời gian, bệnh đái tháo đường có thể gây hại cho tim, mạch máu, mắt, thận và thần kinh. Bệnh đái tháo đường làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ, 50% số người mắc bệnh đái tháo đường tử vong vì bệnh tim mạch (chủ yếu là bệnh tim và đột quỵ) (6). Kết hợp với giảm lưu lượng máu, bệnh lý thần kinh (tổn thương thần kinh) ở bàn chân làm tăng nguy cơ loét chân, nhiễm trùng và nhu cầu cuối cùng là cắt cụt chi. Bệnh lývõng mạc do đái tháo đường là một nguyên nhân quan trọng của mù lòa và xảy ra như là kết quả của việc tổn thương tích lũy trong một thời gian lâu dài với các mạch máu nhỏ ở võng mạc. Một phần trăm mù lòa trên toàn cầu có thể là do bệnh đái tháo đường (7). Bệnh đái tháo đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu của suy thận (4). Nguy cơ tổng thể tử vong ở những người bị bệnh đái tháo đường ít nhất là gấp đôi nguy cơ so với những người không bị bệnh tiểu đường (8).
Làm thế nào có thể giảm bớt gánh nặng của đái tháo đường? (How can the burden of diabetes be reduced?)
Dự phòng (Prevention)
Các biện pháp lối sống đơn giản đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát của bệnh đái tháo đường typ 2, để giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường typ 2 và các biến chứng của nó mọi người nên đạt được và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh (achieve and maintain healthy body weight); hoạt động thể chất ít nhất 30 phút thường xuyên, hoạt động cường độ trung bình trong hầu hết các ngày, nhiều hoạt động hơn là cần thiết để kiểm soát cân nặng (be physically active at least 30 minutes of regular, moderate-intensity activity o­n most days. More activity is required for weight control); ăn một chế độ ăn uống lành mạnh giữa 3 và 5 phần trái cây và rau mỗi ngày và giảm lượng đường và chất béo bão hòa(eat a healthy diet of between 3 and 5 servings of fruit and vegetables a day and reduce sugar and saturated fats intake); tránh sử dụng thuốc lá-hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch (avoid tobacco use-smoking increases the risk of cardiovascular diseases).
Chẩn đoán và điều trị (Diagnosis and treatment)
Chẩn đoán sớm có thể được thực hiện thông qua xét nghiệm máu tương đối rẻ tiền, điều trị bệnh đái tháo đường liên quan đến việc hạ thấp lượng đường trong máu và mức độ của các yếu tố nguy cơ khác được biết đến khác gây tổn thương các mạch máu, ngừng sử dụng thuốc lá cũng rất quan trọng để tránh các biến chứng. Các can thiệp tiết kiệm được chi phí và mang tính khả thi ở các nước đang phát triển bao gồm kiểm soát đường huyết trung bình, những người có bệnh đái tháo đường typ1 cần insulin, những người có bệnh đái tháo đường typ 2 có thể được điều trị bằng thuốc uống, nhưng cũng có thể đòi hỏi insulin; kiểm soát huyết áp; chăm sóc bàn chân. Các can thiệp tiết kiệm chi phí khác bao gồm sàng lọc và điều trị cho bệnh lý võng mạc (gây mù); kiểm soát lipid máu (điều chỉnh nồng độ cholesterol); kiểm tra các dấu hiệu sớm của bệnh thận liên quan đến đái tháo đường; những biện pháp này cần được hỗ trợ bởi một chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất thường xuyên, duy trì một trọng lượng cơ thể bình thường và tránh sử dụng thuốc lá.
Đáp ứng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO response)
WHO nhằm mục đích khuyến khích và hỗ trợ việc áp dụng các biện pháp hữu hiệu trong giám sát, phòng chống và kiểm soát bệnh đái tháo đường và các biến chứng của nó, đặc biệt là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Để kết thúc điều này, WHO cung cấp cá hướng dẫn khoa học cho công tác phòng chống bệnh đái tháo đường (provides scientific guidelines for diabetes prevention); phát triển các chuẩn mực và tiêu chuẩn để chẩn đoán và chăm sóc bệnh đái tháo đường (develops norms and standards for diabetes diagnosis and care); xây dựng nhận thức về đại dịch toàn cầu của bệnh đái tháo đường; kỷ niệm Ngày Đái tháo đường thế giới (14 tháng 11) (builds awareness o­n the global epidemic of diabetes; celebration of World Diabetes Day (14 November); tổ chức giám sát bệnh đái tháo đường và các yếu tố nguy cơ của nó (conducts surveillance of diabetes and its risk factors). Chiến lược toàn cầu của WHO về chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và sức khỏe (Global strategy o­n diet, physical activity and health) bổ sung vào nghiên cứu bệnh đái tháo đường của WHO là tập trung vào các phương pháp tiếp cận toàn dân để thúc đẩy chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên, do đó làm giảm các vấn đề toàn cầu ngày càng tăng của thừa cân và béo phì.
* Definition of diabetes used for the estimates: fasting glucose >= 7.0 mmol/L or o­n medication.
* Định nghĩa về bệnh đái tháo đường được sử dụng để ước tính: glucose lúc đói > = 7.0 mmol / L hoặc sau dùng thuốc.

Nguồn tin: impe-qn.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Bạn biết gì về Trường CĐYT Quảng Ninh?

Hệ thống đào tạo chuyên nghiệp.

Cơ sở, trang thiết bị hiện đại.

Sự nhiệt tình của các Giảng viên

Tất cả các ý kiến trên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 92

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 91


Hôm nayHôm nay : 1064

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 29133

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3436188

Lịch học
Xem điểm online
Nhập điểm
Check mail
Bộ Y Tế
Bộ giáo dục và đào tạo
tỉnh đoàn quảng ninh
Sở Y tế
Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh
Ban Quản Lý Vịnh Hạ Long
Sở Giáo Dục Đào Tạo Quảng Ninh
Đài truyền hình Quảng Ninh
Báo Quảng Ninh
Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh

 

Quản trị Website

Name: Hỗ trợ kỹ thuật
Tư vấn tuyển sinh 2018

Name: Cán bộ tư vấn
Cao đẳng Dược TPHCM, bao dantri24hbiến chứng bệnh tiểu đườngCao Đẳng Y Dược TP Hồ Chí Minh, Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn, Thông Tin Tuyển Sinh Cao Đẳng Y Dược TPHCM, tettrungthu.biztin bóng đá mới nhấtmua ban laptop cu, msmobile - điệnthoại giá tốt, đọc truyện