Phát hiện "vũ khí" mới trong điều trị ung thư hiện nay

Các nhà khoa học Anh vừa công bố công trình nghiên cứu khoa học về triển vọng có thể phát triển vắc xin chống lại căn bệnh ung thư vốn chưa có thuốc chữa trị hiệu quả.
   Hiện nay, các nhà khoa học quan tâm tới việc thiết kế vắcxin trị liệu với mục đích tăng cường phản ứng miễn dịch cho những người đã bị lây nhiễm, thậm chí cho cả những người mắc các bệnh không lây nhiễm như khối u, ung thư. Bởi vì mặc dù với sự phát triển của y học hiện nay, ung thư vẫn là căn bệnh cướp đi hàng triệu sinh mạng trên toàn thế giới mỗi năm.
 
   Các nhà khoa học Anh vừa công bố công trình nghiên cứu khoa học về liệu pháp mới điều trị ung thư, trong đó nhấn mạnh về triển vọng có thể phát triển vắc xin chống lại căn bệnh chưa có thuốc chữa trị hiệu quả này.
 


Các tế bào miễn dịch tiêu diệt khối u ác tính
   Trong tương lai, phát hiện này có thể giúp giới nghiên cứu tạo ra các tế bào miễn dịch tiêu diệt khối u ác tính để tiêm vào người bệnh. Các tế bào miễn dịch đặc biệt này được coi là một loại vắc xin kích thích hệ miễn dịch tìm và tiêu diệt tế bào ung thư có trong cơ thể.
 
   Những người đầu tiên được áp dụng phương pháp này có thể sẽ được điều trị ít nhất trong khoảng thời gian 2 năm. Cũng cần phải nói thêm rằng, trong quá trình triển khai phương pháp điều trị mới, đã có hàng trăm bệnh nhân được hưởng lợi trực tiếp từ kết quả nghiên cứu này.
 
   Các chuyên gia nghiên cứu thuộc Đại học College London cho rằng khối u là một khối mô bất thường phát triển do các tế bào giống hệt nhau bị đột biến theo thời gian, một hoặc nhiều đột biến được tích lũy lại sẽ gây ra sự tăng sinh không kiểm soát và tạo thành khối u.
 
   Các loại thuốc điều trị hiện nay hầu hết chỉ có tác dụng với một loại tế bào ung thư, cho nên nếu tế bào ung thư bị đột biến thay đổi quá nhiều thì loại thuốc đang dùng sẽ không mang lại hiệu quả nữa. Mặt khác, các tế bào ung thư bị đột biến rất khó có thể xác định trên tất cả các tế bào ung thư trong cùng một khối u nên nó vẫn có thể khiến cho bệnh nhân mắc bệnh trở lại.
 


Qui trình điều trị ung thư bằng Vắc Xin
 
   Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu UCL đã tìm ra cách để xác định chúng. Họ đã chỉ ra rằng một số bệnh nhân mắc ung thư phổi có chứa các tế bào máu trắng có thể giúp chống lại ung thư. Những tế bào máu trắng này sẽ được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân và được nuôi trong phòng thí nghiệm, cuối cùng được tiêm trở lại vào bệnh nhân để tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư.
 
   Còn một cách khác để tạo ra vắc xin - một loại vắc xin giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại các bệnh ung thư là sử dụng các tế bào khối u đã bị chết lấy từ chính người bệnh sau đó sẽ sử dụng lại cho chính người bệnh đó. Cách làm này được cho là đặc biệt thành công trong điều trị ung thư phổi và ung thư da.
   Theo Giáo sư Charles Swanton cho biết: "Chúng tôi nghĩ rằng phương pháp này sẽ rất quan trọng trong điều trị ung thư. Và trong một vài năm tới, chúng tôi sẽ tiến hành áp dụng phương pháp điều trị giúp tăng cường hệ miễn dịch này cho bệnh ung thư”. Giáo sư Charles Swanton cũng nói thêm rằng, các nghiên cứu này hiện vẫn đang ở giai đoạn đầu nên chưa thể sử dụng để điều trị rộng rãi cho các bệnh nhân ung thư.
 
       Giáo sư Peter Johnson, tại viện Nghiên cứu Ung thư Anh, cho biết: "Nghiên cứu hấp dẫn này cho chúng ta manh mối quan trọng về cách điều trị đặc biệt thích hợp cho bệnh nhân sử dụng hệ thống miễn dịch của họ”.
 
       Tiến sĩ Alan Worsley: "Nhờ sự cố gắng của tất cả các bác sĩ trong dự án mà chúng tôi có thể tìm thấy các công cụ cần thiết để cung cấp dữ liệu chính xác cho phương pháp điều trị mới này mà các bệnh nhận hiện nay rất cần”.
 
       Tiến sĩ Marco Gerlinger, một chuyên gia liệu pháp miễn dịch tại Viện Nghiên cứu Ung thư, London, cho biết: "Các nghiên cứu mới cung cấp những bằng chứng cho thấy rằng việc tìm kiếm vắcxin để ngăn chặn và đẩy lùi bệnh ung thư có thể sẽ là chìa khóa để đánh bại bệnh ung thư.

Linh Boo / Theo Trí Thức Trẻ

Nguồn tin: (Nguồn: DailyMail)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Bạn biết gì về Trường CĐYT Quảng Ninh?

Hệ thống đào tạo chuyên nghiệp.

Cơ sở, trang thiết bị hiện đại.

Sự nhiệt tình của các Giảng viên

Tất cả các ý kiến trên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 43


Hôm nayHôm nay : 757

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 25986

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3390682

Lịch học
Xem điểm online
Nhập điểm
Check mail
Bộ Y Tế
Bộ giáo dục và đào tạo
tỉnh đoàn quảng ninh
Sở Y tế
Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh
Ban Quản Lý Vịnh Hạ Long
Sở Giáo Dục Đào Tạo Quảng Ninh
Đài truyền hình Quảng Ninh
Báo Quảng Ninh
Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh

 

Quản trị Website

Name: Hỗ trợ kỹ thuật
Tư vấn tuyển sinh 2018

Name: Cán bộ tư vấn
Cao đẳng Dược TPHCM, bao dantri24hbiến chứng bệnh tiểu đườngCao Đẳng Y Dược TP Hồ Chí Minh, Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn, Thông Tin Tuyển Sinh Cao Đẳng Y Dược TPHCM, tettrungthu.biztin bóng đá mới nhất