Khuyến cáo phòng, chống cúm A (H7N9) tại cộng đồng

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hiện nay đã có 3 trường hợp người Trung Quốc được xác định là nhiễm cúm A/H7N9.
Virut cúm A/H7N9 gây tử vong cho người ở Trung Quốc có gì lạ? 1

Để chủ động trong công tác kiểm tra giám sát và phòng chống dịch bệnh chiều ngày 04/04/2013 tại Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch nguy hiểm và mới nổi đã tổ chức cuộc họp triển khai phòng, chống cúm A(H7N9) dưới sự chủ trì của PGS.TS. Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế.
Bệnh cúm A(H7N9) do nhiễm chủng virut cúm A(H7N9) có nguồn gốc từ gia cầm; nguồn lây bệnh chưa xác định rõ ràng, chưa xác định được các yếu tố dịch tễ liên quan giữa trường hợp mắc bệnh; đặc tính của viruts cúm A là thường xuyên biến đổi có thể thành chủng mới lây truyền sang người.
Kết luận cuộc họp Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu Sở Y tế các địa phương triển khai tốt công tác kiểm dịch y tế biên giới, giám sát chặt chẽ đối với người nhập cảnh, xử lý y tế kịp thời đối với các trường hợp nghi mắc bệnh, đặc biệt chú ý khách nhập cảnh từ vùng có ca bệnh. Các cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện cần tăng cường giám sát các trường hợp mắc bệnh viêm phổi nặng nghi do vi rút tại các cơ sở y tế và cộng đồng, kịp thời lấy mẫu gửi về các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur để xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; thực hiện tốt việc giám sát chặt chẽ các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân, xử lý triệt để khi có dịch xảy ra. Thứ trưởng cũng đề nghị các đơn vị phải có những khuyến cáo cho các nhân viên y tế thực hiện tốt và tuân thủ các quy định trong phòng chống dịch.
Để phòng tránh nhiễm cúm A/H7N9, các chuyên gia dịch tễ khuyến cáo:
1. Thực hiện tốt hành vi cá nhân. Thường xuyên rửa tay với xà phòng.
2. Không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc.
3. Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo kịp thời ch chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.
4. Người trở về nước từ khu vực có bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khoẻ cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khoẻ.
5. Khi có các biểu hiện cúm như: ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn khám, điều trị kịp thời.

Nguồn tin: Theo: http://moh.gov.vn

Từ khóa: A/H7N9.

Trường Cao đẳng Dược Hà Nội, Trung cấp dược ,Cao đẳng Dược TP HCM, Cao đẳng Dược, Cao đẳng Y tế Tp HCM, Diễn đàn sinh viên Y Dượccao dang y duoc hcmCao đẳng y dược pasteur