hut be phot, thong tac ve sinh

Chiến thuật giữ sức khỏe mùa thi

Mùa thi rơi vào mùa nóng nhất trong năm. Làm sao để giữ một tinh thần sảng khoái và một sức khoẻ tốt? Các chuyên gia sẵn sàng cung cấp cho bạn một bí kíp trước khi “xông pha trận mạc”.
ĂN - QUAN TRỌNG LẮM!

Ăn uống theo đòi hỏi cơ thể

Nghĩa là chỉ cần ăn đủ 3 bữa chính, mỗi bữa đều bảo đảm có đủ các nhóm thực phẩm: bột- đường-béo-đạm- xơ, và 2 bữa ăn phụ vào lúc xế chiều, và tối khuya. Thực đơn cho bữa ăn phụ chỉ cần một chén chè, bánh lạt, một li sữa tươi, một hũ ya-ua…là được.

Đến mùa thi, nhiều bạn ra sức nhồi óc heo, óc bò… với hy vọng là “ăn óc bổ óc”. Điều này thực ra không mấy cần thiết. Vì tất cả những món ăn khi vào cơ thể bạn cũng sẽ được “hô biến” thành năng lượng nuôi mọi cơ quan, nghĩa là bạn sẽ được bổ đủ thứ chứ không riêng gì… óc!

NGỦ - CŨNG QUAN TRỌNG KHÔNG KÉM!

Những thói quen không tốt nên từ bỏ

• Ăn khuya

Nếu bạn ăn nhiều vào buổi tối, cơ quan tiêu hoá phải làm việc vất vả, mệt mỏi, khó tiêu, giấc ngủ sẽ đến với bạn rất khó khăn. Hôm nào lỡ ăn quá nhiều thì bạn nên thả bộ từ 30 - 45 phút, rồi tắm nước ấm; tạo không gian phòng ngủ thoáng mát, yên tĩnh… để vỗ giấc nhé!

• Uống nhiều cà phê, trà tươi
cafe.png

Khá nhiều bạn thú nhận thích uống cà phê hoặc trà xanh để thức khuya học bài. Cảm giác an thần tạm thời giúp bạn “tỉnh như sáo” suốt đêm lại chính là nguyên nhân khiến bạn trở nên lờ đờ, khó tập trung vào hôm sau. Đó là chưa kể về lâu dài, các chất caféin trong cà phê, trà xanh còn khiến bạn bị giảm trí nhớ. Vì vậy, sau 18 giờ, bạn không nên dùng các loại nước uống có chất kích thích này.

• Học bài trên… giường ngủ

Đã khuya mà bạn vẫn chưa thanh toán xong đống bài vở? Lúc này nếu có cố nhồi nhét bạn vẫn sẽ không đủ tỉnh táo để hoàn thành hết đâu. Tốt nhất là bạn hãy tắt đèn, lên giường và ngủ một giấc thật ngon lành, sau khi đã để đồng hồ báo thức vào rạng sáng hôm sau. Dậy sớm học bài thay vì thức khuya học bài, bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt đó!

THƯ GIÃN - RẤT CẦN THIẾT

Có 3 cách phổ biến sau:

• Chơi một môn thể thao

Khi giải phóng năng lượng cho các bộ phận: tay, chân…, bạn cũng đang giải toả áp lực cho đầu óc của mình. Bạn có thể chọn một môn thể thao hợp với mình như: cầu lông, chạy bộ, bóng bàn, bơi lội… Chơi thể thao mức độ vừa phải (3 buổi/tuần) và không tăng liều lượng hơn giai đoạn bình thường.

• Xem phim, nghe nhạc…

Xem phim hài, nghe nhạc nhẹ, đọc truyện ngắn, truyện vui cười… là một liệu pháp tốt cho những lúc đầu óc bạn “căng như dây đàn”.

• Hít vào, thở ra!

Khi thấy mệt mỏi, bạn thử cách này xem: ngồi xuống ghế êm hoặc ngồi xuống nền nhà, mắt nhắm lại, đầu óc thư giãn, không suy nghĩ, hít sâu-thở ra chầm chậm, nhẹ nhàng khoảng 3-5 phút/ lần . Thực hiện nhiều lần trong ngày, bạn sẽ thấy bớt căng thẳng.

Tuy nhiên cần lưu ý nhé: không nên chọn quá nhiều cách thư giãn, bạn sẽ dễ sa đà vào chuyện… nghỉ hơn học là tiêu tùng luôn!

GIỜ MỚI ĐẾN HỌC

• Học bao nhiêu tiếng là đủ?

Thời gian học với mỗi bạn không giống nhau. Tuy nhiên, nó đều có chung một nguyên tắc là tăng nhịp đều đặn thì bạn mới có thể tiếp thu kiến thức tốt và nhớ lâu được. Cụ thể, bạn không nên học dồn dập 3 tuần trước khi thi mà phải học trước đó ít nhất 3-4 tháng. Trong thời gian này, bạn nên học từ 2-3 tiếng/buổi, nghỉ ngơi giữa giờ từ 15-20 phút. 3 tuần sau cùng, bạn bắt đầu học giảm nhẹ, có thể chỉ còn 1-2 tiếng và tăng cường những giờ giải lao để đầu óc được “xả hơi”. Rất nhiều bạn chỉ tập trung học vào một hai tháng cao điểm cuối cùng của mùa thi. Điều này hoàn toàn sai. Học “thần tốc”, khi bước chân vào phòng thi, kiến thức của bạn sẽ rất lung tung. Cho dù may mắn có nhớ bài, học và thi xong, chữ nghĩa của bạn cũng bay mất tiêu hoặc… “trả thầy trả cô” luôn rồi.

Sưu tầm

Nguồn tin: Trường CĐYT Quảng Ninh

Trường Cao đẳng Dược Hà Nội, Trung cấp dược ,Cao đẳng Dược TP HCM, Cao đẳng Dược, Cao đẳng Y tế Tp HCM, Diễn đàn sinh viên Y Dượccao dang y duoc hcmCao đẳng y dược pasteurThay man hinh laptopTin tức