CẤY CHỈ ĐIỀU TRỊ VIÊM XOANG CÓ TỐT KHÔNG?

Trong những năm gần đây, số lượng người mắc viêm xoang gia tăng với tốc độ chóng mặt và có chiều hướng ngày càng “ác tính” hơn gồm nhiều loại với nhiều nguyên nhân khác nhau, hoặc do thuốc, thực phẩm hoá chất, bụi, lông vật nuôi, hoặc do nhiều loại vi khuẩn, virus….

Viêm xoang bào mòn sức khỏe của con người theo thời gian

Người bệnh viêm xoang thường có những biểu hiện như ngứa ngáy ngạt mũi, dịch mủ từ xoang mũi chảy ra nhiều, thường có mùi khó chịu, nhiều trường hợp người bệnh mất đi thính giác tạm thời.


Những cơn đau nhức do viêm xoang gây ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của người bệnh.

Ngoài ra viêm xoang còn gây ra những cơn đau vùng đầu rất khó chịu và kéo dài. Vị trí xuất hiện dựa vào xoang mà bạn bị viêm, có thể là hai bên má, giữa trán, hốc mắt hay sau gáy. Những cơn đau này mang đến cảm giác mệt mỏi, khiến bạn nhanh uể oải và không có sức khỏe để học tập, làm việc. Việc chảy dịch mũi liên tục từ xoang xuống họng, dạ dày tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh viêm họng, viêm amidan và đau dạ dày tìm đến bạn. Kèm theo đó là hàng loạt những bất tiện trong giao tiếp mà bạn sẽ gặp phải như hơi thở có mùi, sức khỏe răng lợi bị ảnh hưởng, sức khỏe kém, khiến bạn “ngại” và mất tự tin.

Điều trị viêm xoang không phải là việc đơn giản

Nguyên tắc điều trị viêm xoang bao gồm:

  • Ngăn chặn dị nguyên xâm nhập
  • Ngăn chặn các yếu tố nguy cơ
  • Chữa triệu chứng : chống viêm phù nề, giảm xuất tiết, làm thông mũi, làm sạch các khoang mũi
  • Liệu pháp miễn dịch
  • Giải mẫn cảm

Thực tế cho thấy hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị viêm xoang như sử dụng các loại thuốc kháng viêm toàn thân và tại chỗ, sục rửa xoang mũi, thậm chí là phẫu thuật loại bỏ mủ và tế bào bị viêm nhiễm lâu ngày…tuy nhiên kết quả điều trị thường không mấy khả quan. Bởi những phương pháp này mới chỉ giải quyết được bước Chữa triệu chứng, bệnh khỏi ngay tức thời song cũng quay trở lại rất nhanh ngay sau đó vì nguyên nhân gây ra bệnh chưa được loại bỏ và ngăn chặn.

Việc nhỏ, xịt thuốc mũi bằng một số loại thuốc co mạch cho tác dụng chống ngạt do làm co mạch giảm suất tiết, chống chảy mủ tạm thời nhưng sẽ phản tác dụng nếu sử dụng trong thời gian kéo dài và có rất nhiều tác dụng nguy hiểm khác như làm cho mũi mất thích giác, mạch máu trong mũi bị vỡ, niêm mạc bị yếu và tổn thương….

Điều trị Viêm xoang bằng các phương pháp Y học cổ truyền đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn trong những năm gần đây bởi hiệu quả điều trị “dài hơi” hơn trong khi bệnh nhân lại không cần quá lo lắng bởi tác dụng phụ do sử dụng thuốc. Điều trị viêm xoang trong Y học cổ truyển có 3 phương pháp đó là phương pháp dùng thuốc, phương pháp không dùng thuốc (châm cứu, cấy chỉ…) và kết hợp cả hai phương pháp trên. Trong đó, Cấy chỉ huyệt đạo – một trong nhiều pháp không dùng thuốc của Y học cổ truyền – đang ngày càng được ưu tiên bởi chi phí hợp lý, thủ thuật tiến hành nhanh gọn, hiệu quả nhanh và duy trì lâu dài.

Cơ chế tác động của Cấy chỉ huyệt đạo đối với bệnh nhân Viêm xoang

Chỉ catgut dùng trong phương pháp này là chỉ dùng trong phẫu thuật ngoại khoa, là một Protit có khả năng tự tiêu trong khoảng 20-25 ngày. Khi được đưa vào cơ thể (cấy khoảng từ 2-5 lần một liệu trình mỗi lần cách nhau khoảng 20 ngày), chúng được xem như một dị nguyên kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể bao vây không đặc hiệu làm thay đổi cách đáp ứng miễn dịch. Vì vậy mà chúng không gây dị ứng và không bị cơ thể đẩy ra ngoài như những chất liệu khác.


Bác sĩ đưa chỉ vào huyệt đạo thông qua một đầu kim rỗng.

Khi vào trong huyệt vị, chỉ catgut tạo ra một kích thích cơ học như châm cứu nên có cơ chế tác dụng tương tự với cơ chế tác dụng của châm cứu. Theo lý thuyết của y học hiện đại, cấy chỉ huyệt đạo là một kích thích vật lý gây ra cung phản xạ mới có tác dụng ức chế và phá vỡ cung phản xạ bệnh lý, từ đó giải quyết các triệu chứng bệnh và dần dần tạo nên một cung hàng rào miễn dịch mới chống đỡ lại bệnh tật.
Còn theo lý thuyết của Y học cổ truyền, viêm xoang là do công năng của các tạng tỳ, thận suy yếu. Phế chủ về khí nhưng phế lại không tuyên được khí mà là Thận đảm nhận. Tỳ hư sinh đàm thấp, Thận dương hư không vận chuyển được các chất độc hại trong cơ thể dẫn đến ứ đọng đàm và gây ra bệnh. Đồng thời kết hợp với phong tà khí xâm nhập, ăn uống không thích hợp, sức đề kháng của cơ thể suy nhược mà gây nên bệnh. Và việc tiến hành điều trị bằng cấy chỉ chính là bước “Liệu pháp miễn dịch và Giải mẫn cảm” như đã nêu ở trên. Khi ấy, cấy chỉ huyệt đạo có tác dụng điều hòa Âm – Dương và điều hòa cơ năng hoạt động của hệ kinh lạc, ngũ tạng giúp cơ thể trở về trạng thái cân bằng hoàn hảo nhất. Cơ địa dị ứng, mẫn cảm với các tác nhân môi trường cũng từ đó mà được cải thiện đồng thời hàng rào miễn dịch được tăng cường mạnh mẽ hơn.

Hiệu quả của cấy chỉ huyệt đạo trên bệnh nhân Viêm xoang

Qua nghiên cứu bệnh viêm xoang chủ yếu xuất hiện ở nam giới, lứa tuổi trưởng thành, phần lớn tập trung ở thành thị. Vùng biển và vùng núi ít bệnh nhân viêm xoang vì có thể do khí hậu trong lành, thoáng mát, ít ô nhiễm không khí. Bệnh xuất hiện chủ yếu khi chuyển mùa hay khi có sự thay đổi của thời tiết đột ngột, không phụ thuộc rõ rệt theo mùa trong năm.

Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu trên quy mô 600 mẫu bệnh nhân viêm xoang. Tiến hành cấy chỉ lần 1, lần 2 và trên lần 3 mỗi lần cách nhau từ 15-20 ngày. Qua khảo sát cho thấy hầu hết các bệnh nhân đến điều trị bệnh đều ở mức độ trung bình và nặng hoặc bệnh dai dẳng, rất ít trường hợp bệnh nhẹ. Qua 2 lần các bệnh nhân viêm mũi mức độ nhẹ, viêm mũi gián đoạn khỏi 100% và không có trường hợp nào phải cấy đến lần thứ 3, đối với những bệnh nhân mắc bệnh mức độ nặng và mức độ dai dẳng, nếu chỉ sử dụng cấy chỉ thì tỷ lệ khỏi và đỡ đạt 62,8%, nếu sử dụng kết hợp giữa cấy chỉ và dùng thuốc tỷ lệ đỡ và khỏi là 90,6%. Những trường hợp còn lại phải cấy lần thứ 4, 5 thì mới hiệu quả. Đây cũng là một tỷ lệ rất cao trong điều trị viêm xoang

Cấy chỉ huyệt đạo ở đâu là tốt nhất ?

Nhìn bên ngoài thì có vẻ thủ thuật này không có gì phức tạp, bất cứ ai thông hiểu về huyệt đạo cũng có thể làm được. Nhưng thực chất để có thể chữa khỏi Viêm xoang thì người tiến hành cấy chỉ không chỉ giỏi kỹ thuật mà còn phải là những bác sĩ có chuyên môn nội khoa tốt. Đối với từng trường hợp bệnh nhân, bác sĩ sẽ phải linh hoạt điều chỉnh một số huyệt đạo bên cạnh việc cấy vào những huyệt cố định như Nghinh hương, Tỵ thông, Hợp cốc, Cao hoang du, Phế du, Túc tam lý…

Là một trong những đơn vị đi đầu cả nước về công tác nghiên cứu, phát huy tinh hoa của y học cổ truyền trong khám chữa bệnh, Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam đã có nhiều thành tựu nổi bật. Song song với việc khôi phục, bảo tồn và phát triển những vị thuốc hay, bài thuốc quý thì Trung tâm cũng chú trọng việc ứng dụng các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc nhằm mang đến kết quả điều trị tích cực và tối ưu nhất cho bệnh nhân.

Khi đến khám và điều trị tại đây, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm kiểm tra kỹ càng về thể trạng cũng như tình hình bệnh, từ đó mới chỉ định điều trị bằng thuốc hay dùng cấy chỉ hoặc kết hợp cả hai phương pháp.

Lưu ý, tuy phương pháp cấy chỉ có công dụng điều trị, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả nhưng không phải đối tượng bệnh nhân nào cũng đủ điều kiện để thực hiện cấy chỉ. Một số trường hợp chống chỉ định với cấy chỉ như: huyết áp cao, tim mạch, phụ nữ mang thai, người suy kiệt cơ thể…Vì vậy, người bệnh cần được bác sĩ khám cẩn thận trước khi tiến hành trị liệu nhằm tránh những sai sót đáng có.

Người bệnh còn có thể được chỉ định cấy chỉ riêng hoặc kết hợp với điều trị bằng thuốc. Trong nhiều trường hợp chỉ định phối hợp giữa 2 hoặc nhiều phương pháp cấy chỉ với nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất trong thời gian ngắn. Bác sĩ có chuyên môn cao, tay nghề vững, cẩn thận và đề cao tính chính xác tuyệt đối sẽ là người trực tiếp tiến hành trị liệu.

Trang thông tin bệnh học Tai Mũi Họng

Nguồn tin: WWW.chuyenkhoataimuihong.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Bạn biết gì về Trường CĐYT Quảng Ninh?

Hệ thống đào tạo chuyên nghiệp.

Cơ sở, trang thiết bị hiện đại.

Sự nhiệt tình của các Giảng viên

Tất cả các ý kiến trên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 34


Hôm nayHôm nay : 730

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 25959

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3390655

Lịch học
Xem điểm online
Nhập điểm
Check mail
Bộ Y Tế
Bộ giáo dục và đào tạo
tỉnh đoàn quảng ninh
Sở Y tế
Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh
Ban Quản Lý Vịnh Hạ Long
Sở Giáo Dục Đào Tạo Quảng Ninh
Đài truyền hình Quảng Ninh
Báo Quảng Ninh
Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh

 

Quản trị Website

Name: Hỗ trợ kỹ thuật
Tư vấn tuyển sinh 2018

Name: Cán bộ tư vấn
Cao đẳng Dược TPHCM, bao dantri24hbiến chứng bệnh tiểu đườngCao Đẳng Y Dược TP Hồ Chí Minh, Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn, Thông Tin Tuyển Sinh Cao Đẳng Y Dược TPHCM, tettrungthu.biztin bóng đá mới nhất