Trà hoa vàng Ba Chẽ

Trà hoa vàng mọc tự nhiên trong rừng ở Ba Chẽ có từ rất lâu đời, song phải gần đây giá trị đích thực của loại dược liệu này mới được biết đến. “Camellia International Journal” Tạp chí chuyên nghiên cứu về trà hoa vàng cho rằng, các hợp chất của trà hoa vàng có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u đến 33,8%; giúp giảm đến 35% hàm lượng cholesterol trong máu.

Trà hoa vàng có màu vàng kim đặc trưng, màu sắc rực rỡ. Dường như mỗi cánh hoa được phủ một lớp sáp mỏng, óng ánh mượt như nhung. Tháng 11 và 12 âm lịch là thời điểm trà hoa vàng nở rộ.

Người dân thu hái nụ trà hoa vàng.

Ngoài ra, loại trà này còn có khả năng làm giảm triệu chứng xơ vữa động mạch do máu nhiễm mỡ, điều hoà huyết áp và chữa các bệnh về tim mạch, tiểu đường, u bướu… Nhằm bảo vệ nguồn dược liệu quý và vừa giúp người dân nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm, hiện Ba Chẽ đã hoàn thành quy hoạch vùng trồng cây trà hoa vàng 500ha và đã có 70ha trà hoa vàng, trong đó 10ha đã cho thu hoạch. Hiện nay trên thị trường, trà hoa vàng phơi khô có giá khoảng từ 14-15 triệu đồng/kg, song không phải lúc nào cũng đủ nguồn cung.

Vườn trà hoa vàng của gia đình anh Nịnh Văn Thắng (thôn Khe Xa, xã Đạp Thanh, Ba Chẽ) được chăm sóc cẩn thận.

Được biết, hiện toàn huyện Ba Chẽ đã trồng được 70ha trà hoa vàng trong đó có 10ha đã cho thu hoạch.

Thời điểm cuối năm âm lịch là lúc trà hoa vàng nở rộ. Để quảng bá về loài hoa trà độc đáo này, ngày 17 và 18-1, UBND huyện Ba Chẽ sẽ tổ chức Lễ hội Trà hoa vàng tại Quảng trường 4-10, trung tâm thị trấn Ba Chẽ. Báo Quảng Ninh xin được giới thiệu tới độc giả những hình ảnh về cây trà hoa vàng.

theo baoquangninh.com.vn

Trường Cao đẳng Dược Hà Nội, Trung cấp dược ,Cao đẳng Dược TP HCM, Cao đẳng Dược, Cao đẳng Y tế Tp HCM, Diễn đàn sinh viên Y Dượccao dang y duoc hcmCao đẳng y dược pasteur