Sắc màu Quảng Ninh

Quảng Ninh nằm trong dải hành lang biển lớn của Bắc Bộ. Trong quy hoạch phát triển kinh tế, Quảng Ninh vừa thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc vừa thuộc vùng Duyên hải Bắc Bộ.
Khái quát chung
Diện tích: 6.103,2 km2
Vị trí địa lý: Phía Bắc giáp tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc; Phía Nam giáp thành phố Hải Phòng, ranh giới là sông Bạch Đằng; Phía Tây giáp các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang và Hải Dương; Phía Đông giáp vịnh Bắc bộ với khoảng 250km chiều dài bờ biển.
Dân số: 1.177.200 người (số liệu năm 2012).
Dân tộc: Việt, Tày, Dao, Sán Chay, Sán Dìu, Hoa
Đơn vị hành chính: 4 thành phố (Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí và Cẩm Phả); 1 thị xã và 9 huyện.


Vẻ đẹp Quảng Ninh
Tài nguyên văn hóa
Di sản văn hóa
Đến nay, toàn tỉnh có 626 di tích đã được kiểm kê, 125 di tích được xếp hạng, trong đó 64 di tích được xếp hạng quốc gia, 61 di tích cấp tỉnh.
Trong đó, đặc biệt có Vịnh Hạ Long 2 lần được Tổ chức UNESCO tôn vinh di sản thiên nhiên thế giới; 4 di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, gồm: Thắng cảnh Vịnh Hạ Long (đợt 1, năm 2009), Di tích và danh thắng Yên Tử, Di tích lịch sử Bạch Đằng (đợt 3, năm 2012) và Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều.
Ngoài ra cả tỉnh có gần 500 di tích lịch sử, văn hoá, nghệ thuật... gắn với nhiều lễ hội truyền thống, trong đó có những di tích nổi tiếng như đền Cửa Ông (Cẩm Phả), Đình Trà Cổ (Móng Cái), chùa Long Tiên (TP Hạ Long), Đệ tứ chiến khu Đông Triều, đình Quan Lạnchùa Cái Bầu - Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm (Vân Đồn).
Di tích và danh thắng Yên Tử
Di tích văn hóa nổi bật, gồm: di tích văn hóa Yên Tử, bãi cọc Bạch Đằng, Đền Cửa Ông, Đình Quan Lạn, Đình Trà Cổ, núi Bài Thơ...
Di tích lịch sử nổi tiếng, gồm: Bãi cọc Bạch ĐằngThương cảng Vân ĐồnKhu quần thể di tích lăng các vua TrầnQuần thể di tích danh thắng Yên Tử.
3. Nghệ thuật biểu diễn
Các loại hình nghệ thuật biểu diễn ở Quảng Ninh rất phong phú, gồm dân ca, dân vũ đã được khai thác, bảo tồn từ các vùng nông thôn, làng xã, như: Hát đối, hát giao duyên trên thuyền của cư dân làng chài Cửa Vạn (TP Hạ Long), Thắng Lợi (huyện Vân Đồn), hát Then của người Tày (huyện Bình Liêu và Tiên Yên), hát đúm ở đảo Hà Nam (TX Quảng Yên), Hát Soóng cọ của người Sán Chỉ (huyện Bình Liêu và Tiên Yên); hát dân ca Dao (ở Hoành Bồ và Uông Bí); hát nhà tơ, hát - múa cửa đình ở Vạn Ninh (TP Móng Cái), Đoàn Kết (Vân Đồn), xã Đầm Hà (huyện Đầm Hà)...
Cùng với đó là các điệu múa dân gian, một số hội trò chơi dân gian trong lễ hội cũng đã được phục dựng và đưa vào nhiều trường học. Nhiều câu lạc bộ hát dân ca đã ra đời.
Hát đối, hát giao duyên trên thuyền của cư dân làng chài Cửa Vạn

Nổi bật là điệu hát Then của đồng bào dân tộc Tày, Nùng. Ở Quảng Ninh, hát Then tập trung nhiều nhất ở Bình Liêu với các làn điệu Then gồm Then cầu chúc, Then giao duyên và Then ca ngợi quê hương, đất nước, con người…
Ngoài ra, từ những năm 60 của thế kỷ XX trở lại đây, còn xuất hiện loại hình “Diễn xướng Then văn nghệ”, là hình thức diễn xướng văn nghệ thông thường, được tách ra từ một bộ phận của diễn xướng Then nghi lễ
4. Điểm đến
Quảng Ninh với nhiều cảnh quan nổi trội “có một không hai”, là cơ hội lớn để phát triển các loại hình du lịch (biển đảo, sinh thái, văn hóa lịch sử...) và hướng đến phát triển ngành công nghiệp văn hóa - giải trí.
Quảng Ninh có hơn 600 danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử; hội tụ đầy đủ các yếu tố tự nhiên: Rừng, núi, nước non, biển đảo, sông hồ... đặc biệt có Vịnh Hạ Long 2 lần được UNESCO công nhận Di sản thiên nhiên thế giới và vừa được vinh danh là Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới; là cơ hội để phát triển dịch vụ du lịch và tiến đến phát triển công nghiệp văn hóa - giải trí. Quần thể Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long là nguồn tài nguyên du lịch nổi bật, độc đáo vào bậc nhất cả nước và thế giới, với hơn 2.077 hòn đảo (chiếm 2/3 số đảo của cả nước).
Di tích Nhà Trần, Di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử, Quần thể di tích lịch sử chiến thắng Bạch Đằng, Di tích và danh thắng núi Bài Thơ, Thương cảng Vân Đồn, Đền Cửa Ông... Cùng với tiềm năng du lịch sinh thái rừng, biển hết sức phong phú, với dải bờ biển dài, nhiều bãi biển tự nhiên độc đáo; hệ thống rừng ngập mặn đặc sắc, phong phú và nhiều hồ nước ngọt lồng ghép với chuỗi đồi, núi nhấp nhô là những sản phẩm du lịch hấp dẫn.
Bên cạnh đó, Quảng Ninh còn hấp dẫn du khách với các món chế biến từ hải sản như tôm, cua, ghẹ, tu hài, hầu, sò, đặc biệt là Chả mực giã tay của Hạ Long, chả cá thu. Ngoài ra còn có miến rong Bình Liêu, rượu Ba Kích....

http://cinet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Bạn biết gì về Trường CĐYT Quảng Ninh?

Hệ thống đào tạo chuyên nghiệp.

Cơ sở, trang thiết bị hiện đại.

Sự nhiệt tình của các Giảng viên

Tất cả các ý kiến trên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 38


Hôm nayHôm nay : 795

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 27302

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3391998

Lịch học
Xem điểm online
Nhập điểm
Check mail
Bộ Y Tế
Bộ giáo dục và đào tạo
tỉnh đoàn quảng ninh
Sở Y tế
Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh
Ban Quản Lý Vịnh Hạ Long
Sở Giáo Dục Đào Tạo Quảng Ninh
Đài truyền hình Quảng Ninh
Báo Quảng Ninh
Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh

 

Quản trị Website

Name: Hỗ trợ kỹ thuật
Tư vấn tuyển sinh 2018

Name: Cán bộ tư vấn
Cao đẳng Dược TPHCM, bao dantri24hbiến chứng bệnh tiểu đườngCao Đẳng Y Dược TP Hồ Chí Minh, Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn, Thông Tin Tuyển Sinh Cao Đẳng Y Dược TPHCM, tettrungthu.biztin bóng đá mới nhất