Quảng Ninh miền đất của di tích lịch sử - văn hóa và thắng cảnh

Sự gắn bó mật thiết giữa di tích lịch sử - văn hoá quan trọng và thắng cảnh nổi tiếng là một lợi thế đối với Quảng Ninh mà không phải tỉnh nào cũng có được để tạo nên các tuyến và điểm tham quan du lịch đa dạng, vừa trực quan vừa suy tưởng, khám phá có sức thu hút đối với du khách trong và ngoài nước….
Năm 1962, trong đợt xếp hạng di tích cấp quốc gia đầu tiên của Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, Vịnh Hạ Long và khu di tích đền thờ và lăng mộ các vua Trần ở An Sinh (Đông Triều) là hai di tích đầu tiên của Quảng Ninh đã được đặc cách xếp hạng cấp quốc gia (tức là xếp hạng trước, hoàn chỉnh hồ sơ sau) bởi những giá trị đặc biệt của nó về cảnh quan thiên nhiên và lịch sử, văn hoá. Kế đến đợt thứ 2, năm 1974 là quần thể khu di tích Yên Tử. Ngoài Vịnh Hạ Long đã mang tầm di sản thế giới và đang được đề cử là kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, Quảng Ninh có 4 di tích được coi là trọng điểm của quốc gia, đó là khu đền thờ và lăng mộ các vua Trần ở An Sinh, cụm di tích Chiến thắng Bạch Đằng (Yên Hưng), di tích Thương cảng Vân Đồn và khu di tích Yên Tử.
 

Dấu tích Thương cảng Vân Đồn xưa
 
Các lễ hội ở Quảng Ninh là những giá trị văn hóa phi vật thể quý báu tồn tại trong đời sống văn hóa tinh thần của người Quảng Ninh. Các lễ hội truyền thống ở đây mang đặc trưng của ba vùng: Vùng núi - dân tộc thiểu số, vùng biển và vùng đồng bằng.
 
Thực tế do nhiều nguyên nhân khác nhau mà các lễ hội của đồng bào dân tộc thiểu số còn lại tới nay không nhiều. Hiện chỉ còn ở một số địa phương mà tiêu biểu nhất là hội làng của đồng bào Dao ở xã Bằng Cả (Hoành Bồ), diễn ra 4 lần trong năm, trong đó ngày mở đầu (1-2 âm lịch) và ngày kết thúc (20-10 âm lịch) được tổ chức to nhất. Vào ngày hội làng, đại diện các gia đình đều tập trung về nhà trưởng bản, mỗi người góp một con gà. Trưởng bản sắp một mâm lễ có thủ lợn, xôi, gà, rượu trắng cầu mong tổ tiên, thần linh phù hộ cho dân làng mạnh khỏe, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Nơi cúng là góc nhà, thay vì bàn thờ như của người Kinh. Sau khi trưởng bản cúng xong, mọi người cùng ăn với nhau bữa cơm vui vẻ. Đây là dịp làng tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng; đồng thời bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Từ lâu, hội làng Bằng Cả đã trở thành một trong những nét văn hóa đặc trưng của người Dao nói riêng, huyện Hoành Bồ nói chung.

Trong khi đó, với đồng bào Sán Chỉ xã Húc Động (Bình Liêu), ngày hội Soóng Cọ tổ chức vào ngày 16-3 âm lịch hàng năm được coi là lễ hội tiêu biểu của dân tộc mình. Trọng tâm của ngày hội là cuộc thi hát đối đáp giữa trai gái các khe bản, giữa các xã trong huyện với nhau, thu hút đông đảo mọi người tham gia. Hiện nay, một số lễ hội của đồng bào dân tộc thiểu số đã bị mai một như lễ hội đình Lục Nà của đồng bào Tày xã Lục Hồn (Bình Liêu) hay ngày hội văn hóa của đồng bào Sán Chỉ xã Đại Dực (Tiên Yên)...đã được phục dựng lại.

Một di sản văn hóa phi vật thể nữa tồn tại qua hàng trăm năm của Quảng Ninh có giá trị to lớn là kho tàng văn học dân gian của các tộc thiểu số nơi đây. Trong nền văn học dân gian của họ, ngoài một số truyện kể theo lối tiểu thuyết thì có lối kể truyện theo thể thất ngôn trường thiên, một loại thơ rất thích hợp với lối kể lể, tự sự của đồng bào như "Suồng Cổ" của người Sán Chỉ... Ngoài thơ ca, múa và nhạc cụ cũng góp một phần không nhỏ trong kho tàng văn học nghệ thuật dân gian, các điệu múa phong phú hấp dẫn như "múa chuông". "múa trống" của người Dao, "múa gậy" của dân tộc Sán Dìu; múa Chim gâu", "Xúc tép" của người sán Chỉ... Nhạc cụ có "đàn tính" của dân tộc Tày; "tù và" bằng sừng trâu, sáo "sôna" bằng vỏ ốc của người Sán Dìu; " Hiện nay, những giá trị văn hoá truyền thống này còn hiện diện trong các tộc thiểu số ở Quảng Ninh. Mỗi loại hình văn hoá đều mang sắc thái riêng của mỗi dân tộc, nó thể hiện rõ nhu cầu và bản sắc lối sống của họ. Ðây là một tiềm năng dồi dào để phát triển văn hoá và du lịch ở Quảng Ninh.Các lễ hội vùng ven biển, hải đảo của tỉnh, số lượng tuy không nhiều nhưng giá trị và ý nghĩa không vì thế mà nhỏ. Đáng kể nhất là lễ hội đình Trà Cổ (Móng Cái), lễ hội Vân Đồn (xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn). Sự khác biệt lớn nhất so với những lễ hội ở vùng núi và đồng bằng là ảnh hưởng của yếu tố biển trong lễ hội qua các nghi lễ tế, rước thần, các cuộc thi, trò chơi dân gian. Tiêu biểu như lễ hội Vân Đồn diễn ra từ 10 đến 18-6 âm lịch hàng năm. Ở đó, cuộc thi bơi thuyền giữa hai giáp Đông Nam Văn và Đoài Bắc Võ chi phối gần như toàn bộ các hoạt động của lễ hội. Cũng vì chịu ảnh hưởng của biển, cuộc sống của người dân bao đời gắn chặt với biển nên thời gian tổ chức cả hai lễ hội trên đều diễn ra vào mùa hè - tháng 6 âm lịch hàng năm, thay vì mùa xuân như hầu hết các lễ hội khác trên địa bàn tỉnh.
 
Lễ hội đình Trà Cổ
 
Chiếm số lượng nhiều hơn cả là các lễ hội vùng đồng bằng. Hầu hết các lễ hội đều gắn với một di tích cụ thể như: Lễ hội Tiên Công, lễ hội Bạch Đằng, hội chùa Quỳnh Lâm, hội đền An Sinh... Trong lễ hội thường diễn ra các hoạt động rước sắc phong, tượng, bài vị của thần, tế lễ; các trò chơi dân gian mang đặc trưng của đồng bằng: kéo co, đánh vật, đánh đu, cờ tướng, cờ người... Mọi người đến hội với mục đích thắp hương lễ thần, Phật, cầu cho bản thân, gia đình và mọi người cùng mạnh khỏe, vạn sự may mắn. Ngoài ra còn có một nhu cầu khác là vãn cảnh. Có những lễ hội là dịp để mọi người tìm nhớ về cội nguồn như lễ hội Tiên Công, ở Hà Nam (Yên Hưng), tổ chức vào ngày 7-1 âm lịch hàng năm, lễ hội đình Trà Cổ (Móng Cái). Ngày diễn ra lễ hội Tiên Công, không kể con cháu của các cụ Thượng được rước lên miếu mà ngay cả nhiều người sinh ra ở Hà Nam, hiện đang sinh sống ở các tỉnh thành khác trong nước cũng tìm về, thắp nén hương trước bàn thờ tổ tiên, gặp gỡ người thân, cùng nhau ôn lại gia phả, gốc tích lịch sử của gia đình, quê hương. Tương tự, lễ hội đình Trà Cổ là dịp để người dân Trà Cổ nhớ về gốc tích Đồ Sơn của mình.

Có thể nói, bên cạnh ý nghĩa tôn giáo, tín ngưỡng thì về cơ bản, lễ hội chính là nơi phản ánh những ước muốn, khát vọng của con người về lao động sản xuất, tâm tư, tình cảm, nhân sinh quan về tự nhiên, vũ trụ...

Nguồn tin: www.maxreading.com/sach-hay/qua-mien-van-hoa/quang-ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Bạn biết gì về Trường CĐYT Quảng Ninh?

Hệ thống đào tạo chuyên nghiệp.

Cơ sở, trang thiết bị hiện đại.

Sự nhiệt tình của các Giảng viên

Tất cả các ý kiến trên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 96

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 95


Hôm nayHôm nay : 1334

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 35434

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3442489

Lịch học
Xem điểm online
Nhập điểm
Check mail
Bộ Y Tế
Bộ giáo dục và đào tạo
tỉnh đoàn quảng ninh
Sở Y tế
Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh
Ban Quản Lý Vịnh Hạ Long
Sở Giáo Dục Đào Tạo Quảng Ninh
Đài truyền hình Quảng Ninh
Báo Quảng Ninh
Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh

 

Quản trị Website

Name: Hỗ trợ kỹ thuật
Tư vấn tuyển sinh 2018

Name: Cán bộ tư vấn
Cao đẳng Dược TPHCM, bao dantri24hbiến chứng bệnh tiểu đườngCao Đẳng Y Dược TP Hồ Chí Minh, Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn, Thông Tin Tuyển Sinh Cao Đẳng Y Dược TPHCM, tettrungthu.biztin bóng đá mới nhấtmua ban laptop cu, msmobile - điệnthoại giá tốt, đọc truyện