Quảng Ninh: Vùng văn hóa đặc sắc

Quảng Ninh không chỉ có những tiềm năng to lớn về kinh tế mà cả về văn hóa. Đó là vùng văn hóa công nghiệp than, đặc trưng và tiêu biểu cho văn hóa giai cấp công nhân Việt Nam.


CôngThương - Đó là di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đã và đang có sức hút đối với du khách trong và ngoài nước. Đó là những nét riêng độc đáo văn hóa của 22 dân tộc anh em chung sống trên địa bàn…

Triển khai sâu rộng các phong trào

Có thể khẳng định, Nghị quyết TW5 khóa VIII về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” đã gắn kết chặt chẽ văn hóa với các lĩnh vực của đời sống xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, góp phần quan trọng vào việc giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh trên địa bàn; nhanh chóng đi vào đời sống của từng nhà, từng thôn xóm, khu dân cư, đô thị và nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng sâu rộng của các tầng lớp nhân dân. Các hủ tục lạc hậu từng bước được loại bỏ; văn hóa ngoại lai, mê tín, dị đoan được ngăn chặn và dần hình thành nếp sống văn minh; khơi dậy các giá trị văn hóa truyền thống.

Chú trọng bảo tồn, phát huy di sản văn hóa

Ông Phạm Minh Chính - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh:“Quảng Ninh là địa phương phát huy và gắn kết tốt giữa bản sắc văn hóa truyền thống với văn hóa hiện đại, giữa văn hóa làng xã với văn hóa công nghiệp -  văn hóa của công nhân vùng mỏ với tinh thần “kỷ luật và đồng tâm”. Đây là những yếu tố tạo nên một Quảng Ninh với những nét văn hóa đặc sắc”.

Nhiều di sản văn hóa (DSVH) vật thể và phi vật thể trên địa bàn đã được bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị. Các nghệ nhân được tôn vinh, công tác xã hội hóa đã thu hút được đông đảo các tổ chức và cá nhân tham gia bảo vệ và phát huy giá trị DSVH. 

Đến nay, toàn tỉnh có 626 di tích đã được kiểm kê, 125 di tích được xếp hạng, trong đó 64 di tích được xếp hạng quốc gia (3 di tích quốc gia đặc biệt), 61 di tích cấp tỉnh. Các di tích này cùng với hệ thống các DSVH vật thể, phi vật thể trong tỉnh là nguồn lực quan trọng đóng góp vào sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung.

Hiện nay, Quảng Ninh đang lập hồ sơ báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội đồng DSVH quốc gia xem xét trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị UNESCO công nhận quần thể Di sản văn hóa và danh thắng Yên Tử là DSVH thế giới.

Thêm vào đó, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tập trung điều tra toàn diện, nghiên cứu sưu tầm, bảo tồn và phát huy các loại hình văn nghệ cổ truyền, văn hóa dân gian đặc sắc của từng địa phương, vùng, làng nghề truyền thống. Các lễ hội tiêu biểu được phục dựng như: Tục hát “đúm” trên biển của làng chài Cửa Vạn, hát “nhà tơ”, hát múa “cửa đình”, lễ hội “Cấp sắc” của dân tộc Dao, lễ “Đại phan” của người Sán Dìu… kết hợp hài hòa việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa với các hoạt động phát triển kinh tế du lịch bền vững.

Văn hóa các dân tộc thiểu số là tài sản quý giá góp phần làm phong phú, đa dạng bản sắc văn hóa các dân tộc trong tỉnh. Tuy nhiên, bản sắc này đã có biểu hiện bị phôi phai, đặc biệt là các giá trị văn hóa truyền thống như tiếng nói, chữ viết, trang phục, những hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống như lễ hội, trò chơi dân gian... Để khắc phục tồn tại này, Quy hoạch Bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh đến năm 2010, định hướng đến năm 2020 đề ra nhiệm vụ xây dựng 4 trung tâm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá dân tộc truyền thống của các dân tộc: Dao, Tày, Sán Dìu, Sán Chay ở một số địa phương, nhằm thực hiện mục tiêu phát triển văn hóa, kinh tế du lịch và phát triển đời sống dân sinh.

Mở rộng giao lưu văn hóa

Với vị trí địa lý là tỉnh biên giới, tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) nên công tác đối ngoại, ngoại giao nhân dân được các cấp, các ngành đặt lên hàng đầu, nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển. Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong cả nước có giao lưu văn hóa với Quảng Tây về một số mặt từ những năm 1992, 1993. Tỉnh cũng cử nhiều đoàn cán bộ đi trao đổi kinh nghiệm về công tác quan lý văn hóa, nghệ thuật ở một số nước cũng như đón tiếp các đoàn của các nước tới làm việc, trao đổi kinh nghiệm. Hàng năm, trong khuôn khổ Tuần lễ Du lịch Hạ Long đều có các đoàn nghệ thuật của các nước thuộc khu vực và châu lục: Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Hàn Quốc… tham gia. Đặc biệt, 10 năm liền đã có cuộc giao lưu văn hóa nghệ thuật hát đối trên sông - một hoạt động gây ấn tượng giữa nhân dân 2 địa phương: Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc).


Nguồn tin: toptradeservices.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Bạn biết gì về Trường CĐYT Quảng Ninh?

Hệ thống đào tạo chuyên nghiệp.

Cơ sở, trang thiết bị hiện đại.

Sự nhiệt tình của các Giảng viên

Tất cả các ý kiến trên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 57


Hôm nayHôm nay : 1029

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 29098

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3436153

Lịch học
Xem điểm online
Nhập điểm
Check mail
Bộ Y Tế
Bộ giáo dục và đào tạo
tỉnh đoàn quảng ninh
Sở Y tế
Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh
Ban Quản Lý Vịnh Hạ Long
Sở Giáo Dục Đào Tạo Quảng Ninh
Đài truyền hình Quảng Ninh
Báo Quảng Ninh
Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh

 

Quản trị Website

Name: Hỗ trợ kỹ thuật
Tư vấn tuyển sinh 2018

Name: Cán bộ tư vấn
Cao đẳng Dược TPHCM, bao dantri24hbiến chứng bệnh tiểu đườngCao Đẳng Y Dược TP Hồ Chí Minh, Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn, Thông Tin Tuyển Sinh Cao Đẳng Y Dược TPHCM, tettrungthu.biztin bóng đá mới nhấtmua ban laptop cu, msmobile - điệnthoại giá tốt, đọc truyện