Quảng Ninh - Từ những buổi bình minh của lịch sử

Thời kỳ tiền sử, Quảng Ninh là cái nôi cư trú của người Việt Cổ với ba nền văn hóa tiền sử kế tiếp nhau từ hậu kỳ đá cũ đến sơ kỳ kim khí cách ngày nay ít nhất một vạn năm. Tại đây, hàng ngàn hiện vật đã được tìm thấy trong các hang động của Quảng Ninh: những hiện vật của nền văn hoá Soi Nhụ, văn hoá Cái Bèo, văn hoá Hạ Long, tất cả đều chứng minh rõ ràng rằng: từ hàng nghìn năm trước, trên đất Quảng Ninh này đã tồn tại một nền văn hoá ở vào "cửa ngõ" của nền văn minh Việt cổ.
Trước hết là ở hang Soi Nhụ thuộc huyện Vân Ðồn, các nhà khảo cổ đã tìm thấy (năm 1967) trong khối vỏ ốc kết thành tầng dầy đã hoá đá những mảnh sọ, răng người, xương chi lẫn với những mảnh gốm thô, non, bàn mài, rìu đá có vai và một xương chi bò rừng. Xếp những mảnh xương người có thể thấy đấy là di cốt của 5 người: 2 nam, 3 nữ. Phân tích độ cổ vỏ của các công cụ và chất lượng đồ gốm cùng quá trình kết tầng hoá thạch lớp vỏ ốc, các nhà khảo cổ đều thống nhất đoán định rằng chủ nhân nơi này sống trong kỳ đồ đá mới, cách ngày nay từ 5 - 6 nghìn năm đến trên một vạn năm.


Hang Sói Nhụ
 
Ngoài di chỉ Soi Nhụ, các nhà khảo cổ còn xếp các di chỉ sau đây: Mái Ðá - Ðồng Ðăng, hang Hà Lùng - xã Sơn Dương; Mái Ðá hang Dơi - xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ, hang Hà Giắt - xã Ðoàn Kết, huyện Vân Ðồn...cũng cùng thời kỳ đồ đá mới. Gần đây có ý kiến gọi tên nền văn hoá khảo cổ này là văn hoá Soi Nhụ, cũng có ý kiến gọi là "văn hoá Tiền Hạ Long".

Nối tiếp văn hoá Soi Nhụ là một nền văn hoá thời kỳ hậu đồ đá mới hàng loạt di chỉ được các nhà khảo cổ Pháp và Thuỵ Ðiển phát hiện từ những năm 1938, 1939. Sau ngày hoà bình lập lại, trên vùng biển vịnh Hạ Long và ven bờ, các nhà khảo cổ học Việt Nam đã phát hiện nhiều di chỉ tương tự . Gần đây trong quá trình quản lý vịnh Hạ Long, lại có thêm nhiều hang động còn di tích cư trú của người tiền sử. Có người lấy tên di chỉ Ngọc Vừng gọi tên nền văn hoá này. Có người lấy loại công cụ đặc trưng là những chiến rìu có vai có nấc gọi tên là "nền văn hoá rìu có vai có nấc". Sau đó tên nền văn hoá được mọi người thống nhất gọi là "Nền văn hoá Hạ Long".

Trong nền văn hoá này, các nhà khảo cổ lại chia ra làm 2 giai đoạn sớm và muộn: Giai đoạn sớm cách nay chừng 5-6 nghìn năm, gồm các di chỉ tiêu biểu: thoi giếng, thôn Mam, Gò Mừng (xã Vạn Ninh), Gò Mả Tổ, Gò Bảo Quế (xã Hải Tiến), Gò Miếu Cả, Gò Quất Ðông Nam (xã Hải Ðông), đều ở huyện Hải Ninh... Giai đoạn muộn cách nay chừng 3 - 4 nghìn năm, gồm các di chỉ tiêu biểu: Ngọc Vừng (huyện Vân Ðồn), Xích Thổ (xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ), Ðồng Mang (phường Giếng Ðáy), Giáp Khẩu (phường Hà Lầm), Cái Lân (phường Bãi Cháy), Cọc 8 (phường Hồng Hà)... thuộc thành phố Hạ Long.
 

Di chỉ khảo cổ của nền văn hóa Hạ Long
 
Ðến thời đại kim khí, trước hết là đồ đồng, trên đất Quảng Ninh lại tìm ra nhiều chứng tích. Trên núi Ðầu Rằm thuộc xã Hoàng Tân, huyện Yên Hưng vừa phát hiện một di chỉ lớn (1998). ở đây ngoài công cụ đồ đá tinh xảo và những đồ gốm nung bền chắc còn tìm thấy nhiều công cụ binh khí bằng đồng, trong đó có những múi tên đồng, mũi dao đồng. Trên đồi chè hợp tác xã Quảng Lễ, xã Quảng Chính, năm 1965 phát hiện một trống đồng Ðông Sơn trong văn hoá thời đại Hùng Vương. Trên cánh đồng Cầu Nam thuộc xã Phương Nam, thị xa Uông Bí phát hiện 7 ngôi mộ thuyền (mỗi quan tài là một khúc gỗ lớn khoét rỗng như một chiếc thuyền độc mộc). Trong mộ có nhiều hiện vật bằng đồng, thạp đồng, rìu đồng cùng vải thô, chiếu cói và duy nhất một chiếc đục bằng sắt.

Trong hơn 1000 năm của thời kỳ Bắc thuộc, Quảng Ninh lần lượt mang tên các châu Quận: An Định, châu Hoàng, châu Lục, Ninh Hải, Ngọc Sơn.... Nhân dân phải nai lưng cực nhọc không ngừng đấu tranh chống ách đô hộ, chống đồng hoá, vẫn giữ tiếng Việt và các phong tục của cội nguồn con Lạc cháu Hồng.
Năm 905, cuộc khởi nghĩa của Khúc Thừa Dụ đã đập tan ách thống trị chính quyền đô hộ nhà Đường. Đất nước được độc lập, tự chủ. Trải qua các triều đại Ngô, Lý, Trần, Hồ, Hậu Lê, Mạc, Trịnh, Nguyễn, vùng đất Đông Bắc này đều ghi dấu những biến động, những sự kiện lớn của lịch sử dân tộc.

Ngày 12/3/1883, thực dân Pháp đổ quân vào Bãi Cháy, chính thức chiếm đóng vùng đất Quảng Ninh. Trong suốt thời kỳ đô hộ, thực dân Pháp luôn phải đối mặt với các phong trào cách mạng của nhân dân các dân tộc Quảng Ninh. Ngày 8-6-1945, Chiến khu Đông Triều Trần Hưng Đạo được thành lập, sau chuyển thành giải phóng quân tiến về giải phóng Hải Phòng, Kiến An, Hải Dương, Hòn Gai, Cẩm Phả, Tiên Yên, Đầm Hà, Móng Cái.

Trong chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, Quảng Ninh đã đánh thắng ngay trận đầu, bắn rơi 3 máy bay phản lực, bắt sống phi công Mỹ đầu tiên… Bên cạnh đó, Quảng Ninh vẫn không ngừng góp công, góp của, góp người cho tiền tuyến Miền Nam, góp phần vào công cuộc giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.
Kể từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI (1986), gần 20 năm qua, Quảng Ninh đã có những bước tiến vượt bậc. Dân chủ được phát huy, các tiềm năng được khơi dậy, sức năng động được khai thác mang lại những thành quả rõ rệt.. Ðến nay, chính trị ổn định, quốc phòng được củng cố, an ninh được giữ vững, kinh tế phát triển toàn diện và đa dạng, đời sống văn hoá được nâng cao. Đặc biệt, hiện nay Quảng Ninh là một trong những địa phương đầu tiên trên cả nước đang nỗ lực từng bước xây dựng ngành công nghiệp văn hóa.  Đất nước đang  hội nhập sâu hơn vào đời sống quốc tế là tiền đề để Quảng Ninh tăng cường giao lưu với các nền văn hóa thế giới, hiện đại hóa ngành văn hóa trên cơ sở giữ vững bản sắc riêng có của mình.

Nguồn tin: maxreading.com/sach-hay/qua-mien-van-hoa/quang-ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Bạn biết gì về Trường CĐYT Quảng Ninh?

Hệ thống đào tạo chuyên nghiệp.

Cơ sở, trang thiết bị hiện đại.

Sự nhiệt tình của các Giảng viên

Tất cả các ý kiến trên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 31


Hôm nayHôm nay : 724

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 25953

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3390649

Lịch học
Xem điểm online
Nhập điểm
Check mail
Bộ Y Tế
Bộ giáo dục và đào tạo
tỉnh đoàn quảng ninh
Sở Y tế
Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh
Ban Quản Lý Vịnh Hạ Long
Sở Giáo Dục Đào Tạo Quảng Ninh
Đài truyền hình Quảng Ninh
Báo Quảng Ninh
Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh

 

Quản trị Website

Name: Hỗ trợ kỹ thuật
Tư vấn tuyển sinh 2018

Name: Cán bộ tư vấn
Cao đẳng Dược TPHCM, bao dantri24hbiến chứng bệnh tiểu đườngCao Đẳng Y Dược TP Hồ Chí Minh, Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn, Thông Tin Tuyển Sinh Cao Đẳng Y Dược TPHCM, tettrungthu.biztin bóng đá mới nhất