Ngăn chặn thực phẩm bẩn ngay từ "gốc"

Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao, trước thực tế này, các cơ quan chuyên trách của Quảng Ninh đã và đang tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm cung ứng cho người dân trên địa bàn tỉnh. Trong đó, giải pháp hữu hiệu chính là việc kiểm soát chặt về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) ngay từ nơi cung cấp nhằm ngăn chặn thực phẩm bẩn, đồng thời đưa thực phẩm an toàn tới tay người tiêu dùng.

Đoàn liên ngành số 1 của tỉnh về ATTP kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại chợ Mạo Khê (TX Đông Triều), ngày 16-1-2017.

Chợ Mạo Khê (TX Đông Triều) có 1.000 hộ kinh doanh, để xây dựng chợ đảm bảo ATTP, Ban Quản lý (BQL) chợ đã xác định việc kiểm tra nguồn gốc xuất xứ các mặt hàng tại chợ là hết sức quan trọng và cần thiết. Theo đại diện Ban Quản lý chợ Mạo Khê thì chợ đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn và ký cam kết kê khai nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm đối các tiểu thương tại chợ. Bắt đầu từ tháng 1-2017, BQL chợ đã phát 500 sổ nhật ký mua hàng cho các tiểu thương. Theo đó, họ sẽ ghi chép hằng ngày những thông tin về việc mua sản phẩm, như: Ngày, tháng; số lượng/lần nhập hàng; ghi rõ mua của tổ chức hoặc cá nhân kèm địa chỉ rõ ràng và có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP. Chị Trần Thị Anh Tâm, kinh doanh thịt lợn tại chợ Mạo Khê, chia sẻ: “Tôi đã kinh doanh tại chợ hơn 20 năm, vì vậy tôi có rất nhiều khách quen, cho nên tôi luôn lựa chọn thịt lợn sạch, đảm bảo để giữ uy tín với khách hàng. Tuy nhiên, theo quy định của BQL chợ về việc ghi chép thông tin nơi mua hàng để có thể kiểm tra nguồn gốc thực phẩm theo tôi thấy rất tốt. Tôi rất ủng hộ. Có như vậy thì người bán, người mua thêm tin tưởng nhau”. Không riêng chợ Mạo Khê, hiện chợ Cột cũng đã phát 500 sổ nhật ký mua hàng cho các hộ tiểu thương trong chợ. Trong thời gian tới, TX Đông Triều sẽ tiếp tục nhân rộng cách làm này tại các chợ trên địa bàn thị xã. Nhất là các mặt hàng rau củ quả, thịt gia cầm... rất cần các tiểu thương phải chứng minh được nguồn gốc hàng hoá. Đây là nỗ lực của thị xã trong việc kiên quyết nói không với hàng không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh ATTP.

Chợ Hạ Long I (TP Hạ Long) là đầu mối giao thương, trung chuyển hàng hoá đi nhiều nơi, với 1.462 hộ kinh doanh cố định, khoảng 300 hộ kinh doanh lưu động. Để kiểm soát ATTP, từ tháng 7-2016, ngành Công Thương thí điểm lắp đặt bộ test thử nhanh hàm lượng foocmon, methanol, thuốc bảo vệ thực vật, ure, nitrat, phẩm màu công nghiệp... tại chợ. Theo đó, người dân có thể tự kiểm tra nhanh miễn phí các chỉ tiêu ATTP ngay tại chợ nếu có nhu cầu. Chợ Hạ Long I đã kiểm tra 64 loại thực phẩm, qua đó đã phát hiện 13 thực phẩm vượt ngưỡng quy định về ATTP. Cùng với đó, BQL chợ thường xuyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị của tỉnh và thành phố kiểm tra các hộ kinh doanh, nhắc nhở đối với hộ vi phạm lần đầu, xử lý đối với những trường hợp cố tình kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc, thực phẩm bẩn, có tồn dư hoá chất; thông tin những hộ kinh doanh vi phạm trên hệ thống loa truyền thanh của chợ để nhân dân và du khách được biết; ký cam kết đối với 45 xe ô tô tải và 10 tàu vận chuyển hải sản vào chợ. Bà Phạm Thị Thuý, khu 3, phường Hòn Gai, cho hay: Những ngày Tết, gia đình tôi và nhiều gia đình khác thường lựa chọn mua hàng hoá, thực phẩm tại chợ. Tôi chấp nhận giá cả tăng cao đôi chút nhưng mong muốn được sử dụng hàng hoá rõ nguồn gốc và đảm bảo ATTP. Vì vậy, tôi rất hy vọng có thêm nhiều phương tiện cũng như lực lượng thường xuyên kiểm tra, xử lý những hộ kinh doanh hàng hoá, thực phẩm bẩn, kém chất lượng gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng.

Công tác đảm bảo ATTP không chỉ được thực hiện trong tháng cao điểm như dịp Tết Nguyên đán, mà các cơ quan chức năng của tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động đảm bảo ATTP theo chức năng, nhiệm vụ. Thế nhưng, trước nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao trong dịp Tết, bên cạnh việc tăng lượng hàng để đưa ra thị trường của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh có phép, thì các cơ sở không phép, hàng nhập không chính ngạch, hàng gia đình làm cũng đồng loạt tham gia vào thị trường. Do vậy các cơ quan chức năng đã có biện pháp tăng cường quản lý, giám sát, thanh tra, kiểm tra ATTP. Để tăng cường công tác đảm bảo ATTP  dịp Tết Nguyên đán, mùa lễ hội, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP tới các địa phương. Theo đó, toàn tỉnh đã có 207 đoàn thanh tra, kiểm tra, trong đó cấp tỉnh 5 đoàn, cấp huyện 16 đoàn, cấp xã 186 đoàn. Qua đó, đã thanh, kiểm tra 3.541cơ sở, trong đó có 661 cơ sở vi phạm (xử phạt 184 cơ sở với số tiền 445 triệu đồng; cảnh cáo 2 cơ sở và nhắc nhở 475 cơ sở).

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Bạn biết gì về Trường CĐYT Quảng Ninh?

Hệ thống đào tạo chuyên nghiệp.

Cơ sở, trang thiết bị hiện đại.

Sự nhiệt tình của các Giảng viên

Tất cả các ý kiến trên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 96

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 95


Hôm nayHôm nay : 801

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 28870

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3435925

Lịch học
Xem điểm online
Nhập điểm
Check mail
Bộ Y Tế
Bộ giáo dục và đào tạo
tỉnh đoàn quảng ninh
Sở Y tế
Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh
Ban Quản Lý Vịnh Hạ Long
Sở Giáo Dục Đào Tạo Quảng Ninh
Đài truyền hình Quảng Ninh
Báo Quảng Ninh
Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh

 

Quản trị Website

Name: Hỗ trợ kỹ thuật
Tư vấn tuyển sinh 2018

Name: Cán bộ tư vấn
Cao đẳng Dược TPHCM, bao dantri24hbiến chứng bệnh tiểu đườngCao Đẳng Y Dược TP Hồ Chí Minh, Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn, Thông Tin Tuyển Sinh Cao Đẳng Y Dược TPHCM, tettrungthu.biztin bóng đá mới nhấtmua ban laptop cu, msmobile - điệnthoại giá tốt, đọc truyện