Để y đức không chỉ là khẩu hiệu

Ngành nghề nào cũng cần phải có đạo đức nghề nghiệp, song với ngành y, điều này càng quan trọng bởi người dân trong lúc bệnh tật, ốm đau, họ cần được động viên, quan tâm, chăm sóc. Trước nhu cầu đó, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tập trung nâng cao y đức, tạo sự hài lòng nhất cho người bệnh.

Kiểm tra sức khoẻ bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ.

Cơ sở vật chất đã tốt

Toàn tỉnh có 40 cơ sở  y tế thuộc khối điều trị và khối dự phòng. Ngoài ra còn 10 phòng khám đa khoa khu vực, 186 trạm y tế tuyến xã. Để tạo sự yên tâm thoải mái cho người dân khi đến các cơ sở điều trị, trước đó, tỉnh đã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các đơn vị y tế trên địa bàn. Các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, trung tâm y tế có giường bệnh cơ bản đã được xây dựng, cải tạo, nâng cấp mở rộng khang trang. 60% trạm y tế tuyến xã có cơ sở vật chất tương đối hoàn chỉnh. Các bệnh viện trên địa bàn còn được đầu tư trang sắm những thiết bị y tế cơ bản như máy X.Quang, máy siêu âm, các máy xét nghiệm huyết học, sinh hoá, thiết bị phẫu thuật… Thậm chí, một số đơn vị còn được tỉnh đầu tư thiết bị chuyên sâu, như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh được trang bị máy chụp cắt lớp điện toán CT- Scaner 128 lát cắt, Bệnh viện Bãi Cháy được trang bị 1 máy cộng hưởng từ hạt nhân; Bệnh viện Đa khoa khu vực Tiên Yên, Bệnh viện Lao và Phổi tỉnh được đầu tư máy chụp cắt lớp 8 lát…

Để khám, phát hiện chính xác, điều trị bệnh hiệu quả, tỉnh, Sở Y tế và các đơn vị y tế còn tập trung nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ nhân viên y tế thông qua việc đẩy mạnh đào tạo, đưa ra chính sách thu hút bác sĩ, các chuyên gia đầu ngành về công tác. Trong tổng số hơn 5.000 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hợp đồng của ngành y tế tỉnh, hiện có hơn 970 người là bác sĩ, trong đó có 3 tiến sĩ, 22 bác sĩ chuyên khoa cấp II, 59 thạc sĩ, 245 bác sĩ chuyên khoa cấp I. Nhờ vậy mà một số đơn vị y tế trên địa bàn  đã triển khai được 20-30% kỹ thuật của tuyến trung ương, giúp nhiều bệnh nhân thấy hài lòng khi điều trị.

Nhưng y đức còn hạn chế

Mặc dù đạt được nhiều thành tựu, song hiện nay, nhiều cơ sở y tế  vẫn còn những vấn đề khiến cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân bức xúc khi khám, chữa bệnh.

Một số nơi trình độ chuyên môn bác sĩ chưa cao, một bộ phận cán bộ, nhân viên y tế có biểu hiện yếu kém trong nhận thức nghề nghiệp, tắc trách trong công việc dẫn đến chẩn đoán bệnh nhầm, sai, không tìm ra bệnh, điều trị không hiệu quả. Một số cán bộ, nhân viên y tế còn có thái độ ứng xử chưa đúng với người bệnh và người nhà bệnh nhân. Thậm chí một số ít cán bộ y tế lợi dụng nghề nghiệp và vị trí công việc gây nhũng nhiễu, phiền hà cho người bệnh và người nhà bệnh nhân. Mới đây, Sở Y tế đã đến khảo sát sự hài lòng của người bệnh, người nhà bệnh nhân tại 16 bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Qua đó cho thấy vấn đề tồn tại về y đức tập trung chủ yếu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả.

Trước thực trạng này, đầu năm 2013, ngành Y tế đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để chấn chỉnh, nâng cao y đức cho đội ngũ cán bộ nhân viên y tế. Ngoài  tổ chức hội nghị quán triệt trong cấp uỷ, lãnh đạo ngành, giám đốc các đơn vị, Sở còn thành lập ban chỉ đạo nâng cao y đức trong ngành Y tế; phối hợp vùng lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện tốt y đức.  Nhiều đơn vị cũng đã phổ biến rộng rãi đến cán bộ, nhân viên tinh thần chỉ đạo của tỉnh, của ngành về y đức; xây dựng kế hoạch để triển khai các giải pháp nâng cao y đức; tổ chức cho cán bộ, viên chức thảo luận tìm ra nguyên nhân để đưa ra giải pháp khắc phục. Nhiều đơn vị còn rà soát, xây dựng quy định về khen thưởng, xử lý vi phạm có liên quan đến y đức; tổ chức đánh giá, khen thưởng những cá nhân, tập thể tiêu biểu, xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm. Sở Y tế và các đơn vị y tế đã lập đường dây nóng, đồng thời lập hòm thư góp ý để thu thập ý kiến của người dân về chất lượng dịch vụ cũng như tinh thần thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ nhân viên y tế. Đặc biệt Sở đã thành lập các đoàn đi kiểm tra đột xuất tại các đơn vị về chất lượng phục vụ người bệnh, lấy ý kiến đánh giá của người bệnh đối với cơ sở y tế nơi đang khám, điều trị.

Hiện, ngành Y tế đang tiếp tục đề ra các giải pháp để đẩy mạnh nâng cao hơn nữa y đức trong toàn ngành. Sở Y tế tiến hành xây dựng đề án “Nâng cao y đức trong thời kỳ mới” để trình UBND tỉnh phê duyệt, thông qua. Hy vọng rằng, thời gian tới, với sự chỉ đạo, xử lý kiên quyết, vấn đề y đức không còn là nỗi bức xúc của người dân trong tỉnh và cũng không chỉ là khẩu hiệu của ngành y tế.


Cầm Khuê

Nguồn tin: Báo Quảng Ninh

 

Bạn biết gì về Trường CĐYT Quảng Ninh?

Hệ thống đào tạo chuyên nghiệp.

Cơ sở, trang thiết bị hiện đại.

Sự nhiệt tình của các Giảng viên

Tất cả các ý kiến trên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 81

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 79


Hôm nayHôm nay : 1012

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32823

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3439878

Lịch học
Xem điểm online
Nhập điểm
Check mail
Bộ Y Tế
Bộ giáo dục và đào tạo
tỉnh đoàn quảng ninh
Sở Y tế
Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh
Ban Quản Lý Vịnh Hạ Long
Sở Giáo Dục Đào Tạo Quảng Ninh
Đài truyền hình Quảng Ninh
Báo Quảng Ninh
Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh

 

Quản trị Website

Name: Hỗ trợ kỹ thuật
Tư vấn tuyển sinh 2018

Name: Cán bộ tư vấn
Cao đẳng Dược TPHCM, bao dantri24hbiến chứng bệnh tiểu đườngCao Đẳng Y Dược TP Hồ Chí Minh, Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn, Thông Tin Tuyển Sinh Cao Đẳng Y Dược TPHCM, tettrungthu.biztin bóng đá mới nhấtmua ban laptop cu, msmobile - điệnthoại giá tốt, đọc truyện