Tâm sự của một giảng viên dạy môn Y học cơ sở

Năm nào cũng vậy khi tiếng trống khai trường rộn ràng cũng là lúc các tân học sinh sinh viên bắt đầu những bài học đầu tiên trên giảng đường của trường Cao Đẳng Y tế Quảng Ninh. Học phần Y học Cơ sở là một trong những học phần đầu tiên đồng hành cùng các em trên con đường tìm tòi nghiên cứu kho tàng các kiến thức y học. Những bài học đầu tiên về Giải phẫu cơ thể người giúp trang bị cho các em sự hiểu biết tường tận các chi tiết cấu tạo nên cơ thể con người. Những bí mật, những bất ngờ, những tên giải phẫu đánh dấu các mốc, các địa danh trên cơ thể người là những điều hoàn toàn mới mẻ được hé lộ đối với các HSSV đã lựa chọn nghề khoác trên mình chiếc áo Blu trắng.

Giảng dạy lý thuyết môn Y học cơ sở

Các em được hòa mình vào với những mô hình, thí nghiệm trên labo của phòng thực hành, để biết được những chức năng hoạt động bình thường của các cơ quan quen thuộc trên cơ thể người nhưng cũng rất đỗi kỳ diệu với các hằng số Sinh lý học.

Đồng thời các em cũng được khám phá thế giới của các loại vi sinh vật, ký sinh trùng đã và đang gây ra những bệnh thường gặp cũng như các bệnh nan y cho con người. Những loài vi khuẩn, vi rus tuy nhỏ bé nhưng có thể hủy hoại sức khỏe con  người gây ra những bệnh dịch de dọa thế giới. Đây là hành trang đầu tiên các em được trang bị và sẽ luôn theo các em trong các môn học chuyên ngành khác và suốt trong cuộc đời người cán bộ y tế sau này.

Giờ học thực hành môn Y học cơ sở

Mặc dù nội dung học phần là khối lượng kiến thức lớn, khó hiểu, khó nhớ, nhất là với các em buổi đầu chập chững bước vào học nghề y chưa quen với phương pháp học tập ở giảng đường chuyên nghiệp, những với sự nhiệt tình, tâm huyết, sáng tạo trong mỗi bài giảng các thầy cô giáo giảng dạy đã luôn đổi mới, áp dụng các phương pháp dạy học tích cực, sử dụng phương tiện giảng dạy hiện đại, cập nhật  kiến thức mới tạo ra không khí dạy học tích cực, cả cô và trò đều say sưa, sôi nổi trong cả bài học lý thuyết trên giảng đường và tại các phòng thực hành của nhà trường.

Giờ học thực hành môn Y học cơ sở

Hiện tại, Nhà trường trang bị 3 phòng thực hành với đầy đủ các mô hình, tranh vẽ, dụng cụ trang thiết bị phục vụ tốt cho công tác giảng dạy nội dung thực hành của học phần. Các cô giáo cũng đã và đang áp dụng công nghệ hiện đại để từng bước xây dựng hệ thống bài giảng, giáo trình, giáo án điện tử  với nhiều video clip sinh động nhằm tiếp tục tạo ra sự hấp dẫn, hứng thú đối với học sinh sinh viên đảm bảo các em nắm vững, nhớ mãi những kiến thức cơ bản, thiết yếu nhất về y học góp phần nâng cao chất lượng đào tạo cán bộ y tế.

Lê Thị Thúy Nga

Nguồn tin: Khoa Y