hut be phot, thong tac ve sinh

Khám phá du lịch biển Ngọc Vừng

Cảnh quan biển trong lành, bãi cát dài trắng muốt và một không gian yên bình là những nét đặc trưng của xã đảo Ngọc Vừng. Để tìm một ngày nghỉ trong không gian yên bình của vùng quê và thưởng thức vị nặm mòi của biển thì du lịch đảo Ngọc Vừng là một lựa chọn thú vị cho du khách trong dịp hè.

Xã đảo Ngọc Vừng thuộc huyện Vân Đồn, là vùng đất có bề dày lịch sử, nơi đây còn lưu giữ nhiều dấu tích của thương cảng Vân Đồn cổ, thành cổ nhà Mạc... Trong truyền thuyết còn lưu giữ chuyện kể về tên gọi của đảo: khu vực này xưa kia có nhiều loài trai ngọc quý hiếm, đêm đêm phát sáng cả một vùng trời. Vì thế đảo có tên là Ngọc Vừng.

À
Cảnh yên bình vốn có trên đảo Ngọc Vừng.

Về mặt tự nhiên, Ngọc Vừng có đầy đủ các yếu tố địa hình như: sông, bãi biển, vụng biển, bến cảng, đồng bằng... Trên đảo có nhiều nước ngọt và người dân có thể trồng lúa. Đảo chỉ có khoảng 1000 dân. Cảnh quan và cuộc sống yên bình nơi đây khiến nhiều du khách ví đây như một làng quê đẹp nằm giữa biển khơi.

Du khách có thể đi tàu cao tốc từ Bến tàu khách Hòn Gai (TP Hạ Long) ra đảo Ngọc Vừng hoặc có thể lựa chọn các phương tiện tàu gỗ chạy từ bến Do hoặc cảng Cái Rồng để ra đảo. Nếu đi đoàn đông, du khách có thể thuê xe lam vào trung tâm đảo.

Từ trung tâm đảo, du khách có thể tham quan các di tích lịch sử: Khu lưu niệm bác Hồ trên đảo, ngắm đảo trên cao từ đồi pháo 12,7 ly, Cột cờ... Thú vị nhất, có lẽ là ngắm cảnh bằng xe lam hoặc đạp xe đạp giữa hàng cây cao vút rợp bóng, tới tham quan rừng phi lao ven biển, bãi tắm Trường Chinh, hòn Pháo Đài phía cuối bãi tắm. Bãi biển trải dài gần 3km, hoang sơ, vắng người là điểm hấp dẫn nhất của hòn đảo. Biển Ngọc Vừng nước trong xanh, thoai thoải, bờ cát dài phẳng lặng, mềm mại. Trong không gian yên bình, rì rào tiếng sóng du khách có thể thả hồn trên bãi biển hoặc nằm trên đệm lá mà nghe sóng biển rì rào. Đây là điểm đến lý tưởng cho những ngày hè oi bức.

à
Đường du lịch trên đảo Ngọc Vừng (ảnh: N.Hùng, Ngọc Vừng).

Tới Ngọc Vừng ở nhà dân (homestay) cũng là một lựa chọn thú vị. Người dân trên đảo chân chất, thân thiện. Muốn tham quan đảo bạn đừng ngại hỏi mượn xe đạp hoặc xe máy, họ sẵn lòng cho mượn mà chỉ mất tiền đổ xăng. Thật thú vị khi vào thăm làng chài yên bình ven biển, vòng quanh các con đường, các ngôi nhà nhỏ. Tham gia đi biển câu cá, kéo lưới và thưởng thức những món ăn chế biến theo cách riêng của ngư dân nơi đây cũng là nét hấp dẫn. Du khách có thể nghỉ ở nhà dân theo hình thức homestay, ở nhà sàn với giá khoảng 60.000 đồng/người hay nhà nghỉ, khách sạn giá từ 300-400.000đ hoặc cao cấp hơn là trên 700.000đ/phòng đôi. Trên đảo rất phong phú các loại hải sản với mức giá từ 100-200.000đ/suất, phục vụ tại các nhà nghỉ, nhà hàng.

Nếu có thời gian du khách có thể tham quan hồ thủy lợi trên đảo, đảo Phượng Hoàng, Thượng Mai, Hạ Mai, Đất Nứt... Du khách có thể đi đò của ngư dân hoặc thuê chuyến tàu du lịch cho đoàn đông người tham quan các đảo (giá khoảng 2,5-3 triệu/chuyến).

À
Hồ thủy lợi trên đảo Ngọc Vừng, điểm tham quan thú vị.
À
Bãi tắm Trường Chinh cát trắng, dài 3km.
à
Ghềnh đá nơi có nhiều ốc biển.
à
Rừng phi lao nằm kế bên bãi Trường Chinh.
Nhà sàn ven biển.
à
Khu lưu niệm bác Hồ trên đảo.

Một số thông tin cần biết khi tham quan Ngọc Vừng

* Phương tiện đến đảo:

- Tàu cao tốc tuyến Hòn Gai - Ngọc Vừng, tại bến tàu khách Hòn Gai (phường Bạch Đằng, TP Hạ Long), xuất phát lúc 13h hàng ngày. Liên hệ đặt vé: 033.2473536, Mobile: 0168.655.2222

- Tàu gỗ:

1. Tuyến Cẩm Phả - Ngọc Vừng, ngày 2 chuyến tàu gỗ xuất phát từ bến Do,  thời gian: 7h00 và 13h00, 50.000đ/người

2. Tuyến Vân Đồn - Ngọc Vừng, 2 chuyến/ngày, thời gian: 7h00 và 13h30. Giá vé: 60.000 đ/người

* Lưu trú trên đảo:

- Nhà nghỉ Sông Đà, quy mô: 12 phòng, Liên hệ: anh Hảo - 0989541197

- Nhà trọ dân Hưng Hanh. Liên hệ: anh Hưng 01234139578.

- Nhà sàn Đồng Quê có thể phục vụ đoàn khách 40-60 người, giá 60.000đ/người. Liên hệ anh Tiền-0986287548

T.Quân

Nguồn tin: Báo Quảng Ninh

Trường Cao đẳng Dược Hà Nội, Trung cấp dược ,Cao đẳng Dược TP HCM, Cao đẳng Dược, Cao đẳng Y tế Tp HCM, Diễn đàn sinh viên Y Dượccao dang y duoc hcmCao đẳng y dược pasteurThay man hinh laptopTin tứcbiến chứng bệnh tiểu đường