hut be phot, thong tac ve sinh

Hạ Long - Một trong những vùng biển tuyệt vời ở Việt Nam

(Bài viết của Oliver Smith, phóng viên Tạp chí du lịch Lonely Planet Traveller tại London, đăng trên website: bbc.com/travel). Truyền thuyết kể lại rằng, ngày xửa ngày xưa, trên bầu trời Vịnh Hạ Long, nơi tiên giới có một vị thần Rồng sinh sống. Khi giặc ngoại bang theo đường biển xâm lược Việt Nam, Ngọc Hoàng sai Rồng thần tạo những lớp thành luỹ tự nhiên để bảo vệ con người.
Thần Rồng tuân lệnh, liền bay xuống bờ biển Hạ Long, miệng phun châu, đuôi quẫy nước tạo nên từng dãy núi đá chặn đứng quân giặc xâm lược. Khung cảnh hoang sơ này ngày nay được biết đến với tên gọi “Vịnh Hạ Long” - “Hạ Long” theo tiếng Việt có nghĩa là “nơi rồng hạ xuống”.

Hơn 2.000 đảo đá mọc lên trên Vịnh Hạ Long, tạo nên một cảnh biển đẹp bậc nhất châu Á.

Một cách giải thích khác, dưới góc độ khoa học (và tất nhiên là kém thú vị hơn) về Vịnh Hạ Long, đó là khung cảnh nơi đây được hình thành do tác động bào mòn của gió và sóng biển. Tuy nhiên, dù lý giải như thế nào thì vẻ đẹp lộng lẫy nơi đây vẫn không thể nào bàn cãi. Giữa vùng nước nông của Vịnh Bắc Bộ mọc lên hàng ngàn đảo đá thẳng đứng như domino, một số đảo núi lại nằm nghiêng những góc nghiêng không tưởng.

“Theo quan niệm truyền thống của người Việt, rồng là loài vật bảo vệ con người” - Ông Vo Tan (nguyên bản tiếng Anh không có dấu nên không rõ là Võ Tân hay Võ Tần, Võ Tấn - người dịch), một hướng dẫn viên hơn 20 năm ở Vịnh Hạ Long, giải thích - “Tôi đã từng được nhìn một bức ảnh Vịnh Hạ Long chụp từ trên cao. Và đúng là nhìn nó cũng khá giống một con rồng thật!”.

Khi đi thuyền thăm Vịnh Hạ Long, bạn sẽ dễ dàng hiểu được vì sao những đảo đá lại có những cái tên như hòn Gà Chọi, hòn Ngón Tay, hòn Trinh Nữ v.v.. Chúng được đặt tên theo trí tưởng tượng phong phú của những ngư dân sống cả đời trên biển. Những hòn đảo đá này không thích hợp cho con người sinh sống nhưng lại là nơi lý tưởng cho nhiều loài sinh vật khác. Từ trên cao, những con đại bàng biển lao xuống nước quắp lấy cá, mang theo con mồi còn đang quẫy rồi lao vụt lên không trung. Ở dưới nước, những con sứa trôi về các hốc nằm im lìm dưới các vách đá…

Một truyền thuyết địa phương khác có kể về một sinh vật nguy hiểm sống dưới biển Hạ Long, một con rắn biển khổng lồ giống với con quái vật hồ Lốc-nét. Tôi đã hỏi ông Tan không biết nếu một cuộc chiến xảy ra giữa Rồng thần và rắn khổng lồ thì bên nào sẽ thắng. “-Tất nhiên Rồng thần sẽ thắng!” - Người hướng dẫn viên cười - “Trong những câu chuyện truyền thuyết của Việt Nam, người tốt luôn luôn thắng!”.

Nguồn tin: Báo Quảng Ninh

Trường Cao đẳng Dược Hà Nội, Trung cấp dược ,Cao đẳng Dược TP HCM, Cao đẳng Dược, Cao đẳng Y tế Tp HCM, Diễn đàn sinh viên Y Dượccao dang y duoc hcmCao đẳng y dược pasteurThay man hinh laptopTin tứcbiến chứng bệnh tiểu đường