Đào tạo lưu học sinh Lào tại Quảng Ninh: Đảm bảo điều kiện học tập, sinh hoạt tốt nhất

Trong biên bản ghi nhớ hợp tác với ba tỉnh: Luông Pra Băng, Hủa Phăn, Xay Nhạ Bu Ly của nước CHDCND Lào, mỗi năm tỉnh Quảng Ninh cam kết hỗ trợ đào tạo cho 30 học viên Lào theo học tiếng Việt và học tiếp chuyên ngành tại các trường chuyên nghiệp ở Quảng Ninh. Thực hiện cam kết đó, thời gian qua tỉnh đã chỉ đạo các trường chuyên nghiệp được tiếp nhận tạo điều kiện về ăn, ở cũng như trong giảng dạy, để học sinh Lào được học tập, sinh hoạt tốt nhất.
Từ năm học 2013-2014 đến nay, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh đã tiếp nhận 10 sinh viên Lào (năm học 2013-2014 có 2 sinh viên, năm học 2014-2015 có 8 sinh viên). Theo bà Phạm Hoài Thương, Hiệu Phó nhà trường, những năm trước trường chỉ có 1 khu ký túc xá là nhà cấp 4 có sức chứa khoảng 100 người, được cải tạo từ khu nhà của Trung tâm Y tế dự phòng cũ. Khu ký túc xá này chỉ dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam thuộc các đối tượng chính sách và 10 giáo viên trẻ của trường chưa có nhà ở. Trước tình hình số lượng sinh viên Lào tăng lên vào năm học này, nhà trường đã chủ động sửa chữa, nâng cấp 3 phòng tại khu ký túc xá để đón các em. Cụ thể, Trường đã đầu tư khoảng 40 triệu đồng để làm một số hạng mục như sơn sửa, làm trần, nền nhà, sửa hệ thống nước, mua sắm dụng cụ sinh hoạt tối thiểu... để tạo chỗ ở tốt nhất cho lưu học sinh Lào. Vừa qua, Trường đã có buổi làm việc với một số sở, ngành của tỉnh để bàn phương án tổ chức tốt nhất cho công tác đào tạo lưu học sinh Lào tại Trường. Về lâu dài, Trường đang tính đến việc hỗ trợ kinh phí đi lại cho lưu học sinh Lào, nhằm đáp ứng đặc thù đào tạo của ngành Y cần di chuyển nhiều từ nơi học đến nơi thực tập và phương án tổ chức ăn uống cho sinh viên đảm bảo tiện lợi và VSATTP.

 


Giờ học Vật lý-lý sinh của sinh viên Lào
tại Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh

Chúng tôi đến thăm giờ học vật lý - lý sinh của 8 sinh viên Lào tại Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh. Đã được học tiếng Việt trong suốt 8 tháng tại Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh, nên các em học tập, trò chuyện khá dễ dàng với mọi người.

Khem Chai Tong Va, 19 tuổi, đến từ tỉnh Xay Nhạ Bu Ly, cho biết: Được học tập từ trước đó, nên vốn tiếng Việt của em đã khá vững, nói và hiểu được một số câu ghép, khá phức tạp. Chính vì thế, em mới đủ tự tin để học tiếp chuyên ngành điều dưỡng mà em yêu thích. Em thấy rất yên tâm khi được học tập ở đây. Bạn bè và thầy, cô giúp đỡ chúng em rất nhiều trong học tập. Mọi điều kiện sinh hoạt tại Trường đều rất tốt.

Theo thầy Phùng Văn Thắng, giáo viên dạy môn vật lý - lý sinh thì ban đầu, những sinh viên Lào khá bỡ ngỡ vì các em chủ yếu chỉ nói được các câu tiếng Việt thông thường, đối với từ ngữ chuyên ngành điều dưỡng, các em đều rất lạ lẫm. Thế nhưng, được sự chỉ dẫn tận tình của đội ngũ giáo viên trong trường và sự giúp đỡ nhiệt tình của chính những sinh viên tại Trường, các sinh viên Lào đã thích nghi rất nhanh với nội quy của lớp, của nhà trường và các môn học lý thuyết.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Ngô Văn Hợi, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: Việc hỗ trợ đào tạo cho sinh viên Lào theo học tiếng Việt và học tiếp chuyên ngành tại một số trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần tăng cường, khăng khít hơn mối quan hệ giữa tỉnh Quảng Ninh với 3 tỉnh phía Bắc nước CHDCND Lào. Thời gian qua, ngành GD&ĐT tỉnh đã đề nghị các trường chuyên nghiệp được tiếp nhận đào tạo học sinh, sinh viên Lào phải tạo điều kiện tốt nhất về môi trường học tập, sinh hoạt lành mạnh cho các em. Đơn cử như: Tạo điều kiện để các em tham gia vào các buổi hội thảo, hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao; bố trí các phòng học rộng rãi với nhiều trang thiết bị hiện đại như máy tính, máy chiếu...; cử giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy; bố trí học sinh kèm cặp, giúp đỡ, bổ trợ, nói chuyện với sinh viên Lào...

Thầy giáo Hoàng Văn Tân, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh, cho biết: Nhà trường rất vinh dự là đơn vị được tiếp nhận lưu học sinh Lào theo học tiếng Việt trong mấy năm vừa qua. Để tạo điều kiện tốt nhất cho các em, Trường đã mời một số thầy cô ở Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái giảng dạy, truyền đạt lại kinh nghiệm, phương pháp cho giáo viên của Trường. Bên cạnh đó, để củng cố kiến thức ngoài lề cho học sinh Lào, Trường cũng yêu cầu giáo viên nhà trường thường xuyên sinh hoạt cùng các em, cả lúc ăn uống, vui chơi, giải lao; đồng thời bố trí các buổi sinh hoạt ngoại khoá, tham quan thực tế tại các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh ở Quảng Ninh, giúp các em tăng vốn sống, hiểu biết về văn hoá Việt Nam.

Việc hỗ trợ đào tạo tiếng Việt và học tiếp chuyên ngành tại các trường ĐH, CĐ, TCCN trên địa bàn tỉnh cho học sinh, sinh viên Lào góp phần củng cố vững chắc mối quan hệ hữu nghị giữa Quảng Ninh với các tỉnh phía Bắc nước CHDCND Lào. Thời gian tới, các trường được tiếp nhận đào tạo tiếp tục tạo điều kiện tốt nhất, để lưu học sinh, sinh viên Lào yên tâm học tập, rèn luyện.

 

Theo Báo Quảng Ninh điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Bạn biết gì về Trường CĐYT Quảng Ninh?

Hệ thống đào tạo chuyên nghiệp.

Cơ sở, trang thiết bị hiện đại.

Sự nhiệt tình của các Giảng viên

Tất cả các ý kiến trên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 32


Hôm nayHôm nay : 728

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 25957

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3390653

Lịch học
Xem điểm online
Nhập điểm
Check mail
Bộ Y Tế
Bộ giáo dục và đào tạo
tỉnh đoàn quảng ninh
Sở Y tế
Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh
Ban Quản Lý Vịnh Hạ Long
Sở Giáo Dục Đào Tạo Quảng Ninh
Đài truyền hình Quảng Ninh
Báo Quảng Ninh
Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh

 

Quản trị Website

Name: Hỗ trợ kỹ thuật
Tư vấn tuyển sinh 2018

Name: Cán bộ tư vấn
Cao đẳng Dược TPHCM, bao dantri24hbiến chứng bệnh tiểu đườngCao Đẳng Y Dược TP Hồ Chí Minh, Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn, Thông Tin Tuyển Sinh Cao Đẳng Y Dược TPHCM, tettrungthu.biztin bóng đá mới nhất