hut be phot, thong tac ve sinh

Tết té nước của sinh viên Lào

Ngày 16/04/2016, tại kí túc xá trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh diễn ra Tết té nước. Đây là hoạt động thường niên diễn ra vào giữa tháng tư của sinh viên Lào đang theo học ở trường. Hoạt động này đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ nhiệt tình của các thầy cô giáo và sinh viên trong toàn trường.

Tết té nước là một trong những lễ hội văn hoá truyền thống của các nước Đông Nam Á. Người Lào gọi là Bunpimay, người Thái Lan gọi là Songkran, người Campuchia thì gọi là Chol Chnam Thmey và người Myanmar gọi là Thingyan.

Tết Bunpimay thường diễn ra trong ba ngày, 13, 14 và 15/4 hàng năm theo Phật lịch. Lễ hội mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, thanh khiết hóa cuộc sống của con người. Vào những ngày này, mọi người thường té nước vào nhau để chúc phúc, cầu mong mưa thuận gió hoà, cầu cho một năm mới ấm no, hạnh phúc. Lễ hội ở Lào thường được gọi tắt là Bun, có nghĩa là làm phước, làm phước để được phước.

Mặc dù không thể trực tiếp tham gia Tết té nước ở quê nhà nhưng sinh viên Lào đang theo học tại Việt Nam vẫn không quên lễ hội truyền thống này. Hàng năm, vào dịp diễn ra lễ hội sinh viên Lào thường tổ chức Tết té nước ngay tại kí túc xá của trường. Ban giám hiệu, các thầy cô giáo và sinh viên trong nhà trường đã đến tặng quà động viên và trực tiếp tham gia các hoạt động diễn ra trong lễ hội thú vị này.

Sinh viên Lào trong Tết té nước

Ngoài nghi lễ té nước, người Lào có một tục lệ khá độc đáo đó là buộc chỉ cổ tay. Họ buộc những sợi chỉ màu như gửi lời chúc hạnh phúc và sức khỏe đến người được buộc.

Ban giám hiệu trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh nhận những vòng chỉ màu tượng trưng cho sức khỏe và hạnh phúc từ sinh viên Lào

Tết té nước không chỉ là lễ hội truyền thống có ý nghĩa của người Lào mà còn là nơi giao lưu tình cảm của các sinh viên, thắt chặt tình thầy trò và tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước Việt - Lào.

Sinh viên Việt Nam nhiệt tình tham gia lễ hội

Phòng NCKH-QHQT

Nguồn tin: Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh

Trường Cao đẳng Dược Hà Nội, Trung cấp dược ,Cao đẳng Dược TP HCM, Cao đẳng Dược, Cao đẳng Y tế Tp HCM, Diễn đàn sinh viên Y Dượccao dang y duoc hcmCao đẳng y dược pasteurThay man hinh laptopTin tức