hut be phot, thong tac ve sinh

GS Ngô Bảo Châu được bầu làm viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học Pháp

GS Ngô Bảo Châu là 1 trong 15 nhà khoa học của nhiều quốc gia được bầu làm viện sĩ liên kết tại của Viện Hàn lâm khoa học Pháp.

Buổi ra mắt 15 thành viên mới được Viện hàn lâm khoa học Pháp tổ chức vào ngày 20/6 vừa qua. GS Ngô Bảo Châu trở thành viện sĩ liên kết của Viện Hàn lâm khoa học Pháp trong cuộc bầu chọn từ năm 2015. Đến tháng 3/2016, kết quả bầu chọn này được Chính phủ Pháp thông qua.

GS Ngô Bảo Châu trong buổi ra mắt lúc 15h (theo giờ Pháp) ngày 20/6 tại các thành viên viện sĩ liên kết mới của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp.

Giáo sư Ngô Bảo Châu trong buổi ra mắt 15h (theo giờ pháp) ngày 20/6 tại các thành viên viện sĩ liên kết mớicủa Viện Hàn Lâm khoa học Pháp

Trên website chính thức của Viện Pháp, GS Ngô Bảo Châu được ghi là thành viên của viện này từ 17/11/2015.Vào năm 2012, GS Ngô Bảo Châu cũng được bầu làm viện sĩ Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Khoa học Mỹ.Thông cáo báo chí của sự kiện ra mắt 15 thành viên mới đăng trên website của viện cho biết, theo quy định, Viện Hàn lâm Khoa học Pháp có tối đa 150 thành viên là viện sĩ liên kết được chọn từ những học giả nước ngoài nổi bật.Các viện sĩ liên kết được mời sẽ được mời tham gia các nhiệm vụ nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp.
          Hiện tại, Viện Hàn lâm Khoa học Pháp có 258 viện sĩ, 128 viện sĩ liên kết và 83 viện sĩ thông tấn. Viện Hàn lâm Khoa học Pháp được thành lập năm 1666 là một trong những viên hàn lâm khoa học lâu đời nhất của nước Pháp. Vào năm 1995, cố GS Bùi Huy Đường là viện sĩ người Việt đầu tiên trở thành thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp nhờ những thành tích vượt bậc trong ngành cơ học chất rắn. Hiện nay, GS Ngô Bảo Châu là thành viên gốc Việt duy nhất của viện.
GS Ngô Bả

Trích diễn từ của GS Ngô Bảo Châu tại Viện hàn lâm khoa học Pháp

"Đối với tôi hình như từ thời xa xưa cho tới nay, nhà toán học luôn đi tìm mối quan hệ khi thì chắc chắn và sáng sủa, khi thì mong manh và bí ẩn giữa thế giới các con số và thế giới hình thể. Hai thế giới này không ngừng tỏa sáng và đồng thời khai sáng chúng ta" - GS Ngô Bảo Châu

o Châu trong buổi ra mắt lúc 15h (theo gn sĩ liên kết mới của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp.a Viện Hàn lâm Khoa học Pháp.

Lê Văn

Nguồn tin: vietnam.net

Hôm nayHôm nay : 1978

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3011977